วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ครัวภานุมาศ สามชุก อร่อยแบบไทย ราคาไม่แพง

โดย คุณชาย 2

“ไปไหมแจ่มจันทร์ ไปเที่ยวสุพรรณบ้านพี่ เมืองสุพรรณบุรีมีของดีมานาน...”

แหมๆ เสียงนักร้องเลือดสุพรรณ เสรี รุ่งสว่าง กล่อมลั่นรถเชียว ฟังแล้วก็อดครึ้มอกครึ้มใจไม่ได้ เพราะ “คุณชาย 2” ก็เลือดสุพรรณ คราวนี้หลังไหว้หลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ ก็มุ่งหน้าสู่สามชุกทันที

เปล่า...ไม่ได้ไปเที่ยวตลาด 100 ปี แต่ไปชิมอาหารร้านครัวภานุมาศ เจ้าของเป็นชาวสามชุก แม้จะเพิ่งเปิดร้านได้ราว 1 ปี แต่เรื่องรสชาติอาหารนั้น มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าอร่อยแบบไทยๆ แถมราคาไม่แพงอีกด้วย ร้านอยู่ริมถนนสุพรรณ-ชัยนาท

ประเดิมด้วยอาหารท้องถิ่น กลิ่นอายสุพรรณบ้านนา ปลาช่อนเผาฟาง “คุณชาย 2” ต้องการพิสูจน์ทราบ

ปลาช่อนตัวงามเผาฟางมาสดๆร้อนๆ ค่อยๆเซาะเปิดตรงครีบ จากส่วนหัวแล่นลงไปทางหาง เลาะเกล็ดออกมาเป็นแผ่นๆ เผยให้เห็นเนื้อปลาสีขาวเตะตา กลิ่นเนื้อปลาลอยอวลบาดใจ มีกลิ่นควันเจือเล็กน้อย ชวนให้นึกถึงวัยเยาว์ เคยเผาปลาช่อนกันตามท้องนา เมื่อตามด้วยกลิ่นน้ำจิ้มก็ยิ่งชวนให้ชิม ไม่ผิดหวังจริงๆ เนื้อปลานุ่ม หวาน และมีกลิ่นหอมเพราะความสดใหม่ ลองเนื้อเปล่าๆไปสองสามคำ พิสูจน์ได้ถึงรสชาติของปลาช่อน คนที่ต้องการสัมผัสรสชาติของปลาแท้ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำจิ้มแต่อย่างใด

ครั้นลองกับน้ำจิ้มก็มีความกลม กล่อม ลงตัวแบบอาหารไทยๆ ราคาปลาช่อนเผาฟาง แม้จะได้ชิมกลิ่นอายชาวบ้าน แต่ราคาเพียง 190 บาทเท่านั้น เป็นรายการแนะนำสำหรับคนชอบรับประทานปลา และลดราคาให้กับคนชอบปลา

เพลงท่อนหนึ่งของเสรี รุ่งสว่าง บอกว่า “เมืองสุพรรณบุรี มีของดีมานาน” ของดีอย่างหนึ่งคือปลาม้า ร้านภานุมาศมีต้มยำปลาม้า ซดน้ำเบาๆ ด้วยเกรงว่าคนข้างๆจะขว้างค้อนใส่ ไม่ธรรมดาจริงๆ ฝีมือการปรุงจัดเจนจัดจ้าน น้ำต้มยำอร่อยได้ที่ เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าว และเป็นกับแกล้ม หากได้ซดร้อนๆตอนมึนๆ ก็เชื่อว่าช่วยให้มองเห็นท้องฟ้าสดใสได้แน่นอน

เนื้อปลาม้าไม่ต้องห่วง ความสด ใหม่ และน้ำปรุงรสที่เข้าเนื้อ ทำให้รสชาติของปลาแต่ละชิ้นเติมเต็มความอร่อยได้อย่างครบครัน มองไปข้างๆ ชิ้นปลามีทั้งเห็ด พริก ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้วนแต่เป็นสมุนไพรชั้นดี รับประทานแล้วดีต่อสุขภาพ

ยังมีทอดมันปลากราย ทำจากปลากรายแท้ๆ ปรุงได้อย่างพอเหมาะ น้ำจิ้มหวานนิดๆ เผ็ดจางๆ แถมแตงกวาเคียงไว้สำหรับคนที่ต้องการลดระดับความเผ็ดและความหวานจากน้ำจิ้ม เสียงกระซิบว่าทอดมันปลากรายเป็นรายการหนึ่งที่ใครมานั่งเป็นต้องสั่ง บางคนถึงกับห่อกลับบ้านเลยทีเดียว

หันไปทางกุ้งบ้าง กุ้งทอดเกลือ “คุณชาย 2” เคยเห็นแต่ทอดแบบแห้งแล้ง ไม่มีน้ำมีนวล มองแล้วชวนคอแห้งผาก หากร้านภานุมาศมิเป็นอย่างนั้น กุ้งตัวโตๆนอนมาในจาน เผยเนื้อแดงระเรื่อ ส้อมแทงลงไปแล้วงัดขึ้นมาใส่ปาก อ่ะ...ความสดใหม่ทำให้เนื้อกุ้งหวานหอม เจือเค็มนิดๆ ต้องชมศิลปะการทอดของแม่ครัวจริงๆว่าทำได้อย่างไรถึงมีน้ำมีนวลดีนัก

การรับประทานอาหาร หากเร่งร้อนเกินไปอาจติดคอ แถมไม่ได้ละเลียดรสแท้ของอาหาร “คุณชาย 2” เริ่มมองบรรยากาศร้าน นับแต่เลี้ยวรถจากถนนเข้าร้าน ลานจอดรถกว้างขวาง จอดได้ไม่น้อยกว่า 30 คัน

บรรยากาศในร้าน จัดได้ดูดี มองเข้ามาแรกๆ เหมือนร้านหรูราคาแพง แต่เอาเข้าจริงกลับไม่ใช่ ห้องอาหารมีทั้งภายนอกรับลมสบายๆ และภายในห้องแอร์ เจ้าของรับประกันเสียงนุ่มๆเหน่อๆว่า ไม่ว่าจะเป็นห้องแอร์หรือห้องรับลมธรรมชาติราคาเดียวกัน

เจ้าของร้านคือ ภานุมาศ จันทร์เสวก บัณฑิตจากราชภัฏนครปฐม เคยเข้ามาทำงานสื่อสิ่งพิมพ์อยู่หลายปี ครั้นพบว่าตัวเองชอบทำอาหารจึงหาทำเลเหมาะๆ ดวงดีได้ที่ดินริมถนนสุพรรณ-ชัยนาท ใกล้ๆบ้านพอดิบพอดี และที่พอดีเอามากๆคือ พบแม่ครัวร้านอาหารดังที่เจ้าของเลิกกิจการ จึงได้แม่ครัวมือดีมาร่วมงาน

ผ่านมา 1 ปี คุณภานุมาศบอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ เข้ามารับประทานอาหารเป็นครอบครัวในมื้อกลางวันและมื้อเย็น และมีหน่วยงานต่างๆในท้องที่มาจัดเลี้ยงในโอกาสต่างๆ บางรายเข้ามาเหมาห้องจัดงานเลยก็มีบ่อยๆ

เมื่อถามว่า ลูกค้าจรมากน้อยเพียงใด เจ้าของร้านบอกว่า หนาแน่นเป็นบางวัน อาจเพราะเห็นว่าร้านดูดีราคาคงแพงจึงไม่ค่อยกล้าเข้ามา “อาหารของเราราคาไม่แพง และไม่ได้เลือกลูกค้า อาหารตามสั่งเราก็ขาย มีเงินร้อยสองร้อยก็อิ่มได้สบายๆ เอาเข้าจริงราคาอยู่ที่วัสดุ แต่เมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ ของเราก็ถูกกว่าอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู และปลา”

การบริการ “เราเป็นกันเองกับลูกค้าเสมอ มีให้เลือกทั้งอาหารและสถานที่นั่ง หากมาช่วงเย็นหรือกลางคืน เราก็มีดาดฟ้าให้นั่งกินลมชมวิว”

อาหารร้านครัวภานุมาศมีหลากหลาย ทั้งต้มยำ แกง ผัด ทอด และอาหารทะเล สำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆ ต้องการอาหารฝรั่ง ทางร้านก็มีบริการให้ในราคาเป็นกันเอง ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น. สนใจสอบถามได้ที่ 08-6705-7873 และ 08-1985-0414

ร้านหาไม่ยาก ตั้งอยู่ริมถนนเส้นไปตลาด 100 ปี สามชุก บึงฉวาก และมุ่งสู่ชัยนาท หากต้องการรับประทานอาหารอร่อย ร้านหรูดูดี ราคาไม่แพง ร้าน “ครัวภานุมาศ” คือคำตอบที่ถูกต้องแล้วครับ.


คุณชาย 2

“คุณชาย 2” พาไปชิมอาหารร้านครัวภานุมาศ เจ้าของเป็นชาวสามชุก แม้จะเพิ่งเปิดร้านได้ราว 1 ปี แต่เรื่องรสชาติอาหารนั้น มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าอร่อยแบบไทยๆ... 23 ก.ย. 2560 11:00 23 ก.ย. 2560 11:16 ไทยรัฐ