วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มทั่วไทย พังงาสั่งปิดท่าเรือหลังฝนตกหนัก หลายจังหวัดโดนอ่วม

ฝนถล่มหนักทั่วไทย นายก อบจ.พังงา สั่งปิดท่าเรือท่าด่าน หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง กระแสน้ำซัดโป๊ะจมน้ำ น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติภูเรือ จ.เลย ไหลท่วมถนนบ้านหนองบง สูงกว่า 20-40 ซม. ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้..

วันที่ 23 ก.ย.60 นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายก อบจ.พังงา นำเจ้าหน้าที่กองช่างเข้าตรวจสอบท่าเทียบเรือบ้านท่าด่าน (ท่ากลาง) ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา หลังได้รับแจ้งว่า โป๊ะที่ใช้เทียบเรือให้ผู้โดยสารขึ้นลงได้ถูกกระแสน้ำจากคลองพังงา ที่มีปริมาณมาก เนื่องจากเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ซัดโป๊ะเสียหายจนจมน้ำ ไม่ลอยขึ้น-ลงตามระดับน้ำ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในทะเล ซึ่งจะใช้ท่าเรือแห่งนี้เป็นหลัก โดยเจ้าหน้าที่ได้นำป้ายมาติดประกาศปิดปรับปรุงชั่วคราว

ทั้งนี้ ท่าเทียบเรือท่ากลาง ของ อบจ.พังงา เป็นท่าเรือหลักที่ชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่ตามเกาะในอ่าวพังงาใช้มากที่สุด จากการตรวจสอบพบว่า สภาพของโป๊ะที่มีสภาพเก่าและใช้งานมานานได้ถูกกระแสน้ำขึ้นลงซัดจนชำรุดจมอยู่ในน้ำ ล่าสุดทาง อบจ.พังงาได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 3.2 ล้านเพื่อเตรียมซ่อมปรับปรุงไว้เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ในระหว่างนี้ขอให้ไปใช้ท่าเรืออีก 3 จุดที่ยังใช้งานได้เป็นปกติ ประกอบด้วย ท่าเหนือ ท่าใต้ และท่าหน้าร้านอาหารจ่าจรัล ก่อนที่ทาง อบจ.พังงา จะเร่งรัดซ่อมปรับปรุงโดยเร็ว

ขณะที่ จ.เลย เมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ อ.ภูเรือ น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติภูเรือ ไหลลงสู่ถนนพื้นที่ถนนสาย 21 หน้าปันดาว – ปรอทยักษ์เก่า บ้านหนองบง ต.หนองบัว อ.ภูเรือ ระยะทาง 100 เมตร สูง 20-40 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ทำให้รถที่สัญจรผ่านไปมาต้องหยุดรถติดกว่า 200 เมตร ทั้งไปและกลับ

นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอภูเรือ นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ภูเรือ ตร.สภ.ภูเรือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือชาวบ้านและอำนวยการจราจร คาดว่าระดับน้ำเริ่มลดลงเรื่อยๆ

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สตูล ยังคงรุนแรงในพื้นที่ปลายน้ำ ทั้ง อ.ละงู และ อ.เมือง โดยเฉพาะ อ.ละงู น้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรย่านเศรษฐกิจในตัวเมือง ทำให้ร้านค้าต่างๆ ต้องเร่งนำกระสอบทรายมาปิดกั้น สำหรับพื้นที่ท้ายน้ำบ้านปากปิงใน ต.กำแพง อ.ละงู นางสำลี ลักคนาวงศ์ นายกอบต.กำแพง ต้องขนย้ายชาวบ้านที่น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร เกือบมิดบ้านออกมากลางดึก ขณะที่ในอ.เมือง น้ำได้ไหลเข้าสู่เขตเทศบาลรอบนอก เช่น ชุมชนสัตยาราม ชุมชนตลาดสด ชุมชนบ้านหัวทาง ชุมชนท่านายเนาว์ และอื่นๆ อีกกว่า 7 ชุมชนซึ่งที่เขตรอยต่อระหว่างชุมชนสัตยารามและต.ควนขัน น้ำท่วมสูงต้องอพยพเด็กอ่อนกลางดึกเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้ พื้นที่อ.ละงู และอ.เมือง ระดับน้ำยังคงทรงตัว ชาวบ้านยังได้รับความเดือดร้อน ทางจังหวัดจึงตั้งครัวสนามขึ้น บริเวณหอประชุมที่ว่าการ อ.เมือง เพื่อทำอาหารช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเริ่มตั้งแต่เช้าวันนี้และจะนำออกแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนซึ่งส่วนใหญ่น้ำท่วมบ้านสูงจนไม่สามารถหุงหาอาหารกินเองได้ จึงต้องทำอาหารกล่องหรืออาหารสำเร็จรูปออกช่วยเหลือ ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านผู้ประสบภัยต้องการในเรื่องของอาหารและน้ำดื่มมากที่สุด.

ฝนถล่มหนักทั่วไทย นายก อบจ.พังงา สั่งปิดท่าเรือท่าด่าน หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง กระแสน้ำซัดโป๊ะจมน้ำ น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติภูเรือ จ.เลย ไหลท่วมถนนบ้านหนองบง สูงกว่า 20-40 ซม. ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้.. 23 ก.ย. 2560 10:59 23 ก.ย. 2560 11:12 ไทยรัฐ