วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิมิตพบสาวชุดไทยสไบสีส้ม เดินลงน้ำโขง อธิษฐานสร้างพญานาค เสร็จดังหวัง

พระวัดป่าสักหางเวียง เกิดนิมิต เห็นสาวสวมชุดไทยสไบสีส้ม ผ้าถุงสีสด เดินลงน้ำโขงหน้าวัด อธิษฐานจิตหากเป็นพญานาคต้องการอยู่ที่วัดก็ให้ญาติโยมร่วมทำบุญ จนการก่อสร้างสำเร็จ ชาวบ้านใช้เหรียญ 2,866 เหรียญร่วมติดเกล็ด

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.60 พระเอกลักษณ์ เตชธโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าสักหางเวียง ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้จัดพิธีบวงสรวงพญานาคและบรรจุหัวใจลงในองค์พญานาคทั้ง 2 องค์ โดยมีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจเข้าร่วมพิธี

พระเอกลักษณ์ กล่าวว่า เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ตนเกิดนิมิตเห็นหญิงสาวแต่งชุดไทยห่มผ้าสไบสีส้ม ผ้าถุงสีสด กำลังเดินลงท่าแม่น้ำโขง หน้าวัดป่าสักหางเวียง ในนิมิตอาตมาได้ตะโกนเรียกไม่ให้หญิงสาวลงไป เพราะน้ำบริเวณนั้นลึกมาก แต่หญิงสาวยังเดินลงไปพร้อมทั้งแหวกน้ำเป็นทางเดินแล้วน้ำก็แตกกระจายออก

ทั้งนี้ อาตมาพิจารณาดูคงจะเป็นสิ่งดี เลยตั้งจิตอธิษฐานว่า หากพญานาคต้องการจะอยู่ที่วัดก็ขอให้มีศรัทธาญาติโยมมาร่วมทำบุญเพื่อจะสร้าง ปรากฏว่ามีชาวบ้านทราบข่าวต่างขอทำบุญร่วมสร้างองค์พญานาค โดยใช้เหรียญบาทสีเงินติดเป็นเกล็ดพญานาคทั้งตัว จำนวน 2,866 เหรียญ ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างเพียง 15 วัน

เมื่อการก่อสร้างเสร็จก็มีชาวบ้านมาขอสร้างพญานาคตัวผู้ เพิ่มเพื่อเป็นคู่กัน ก็ได้สร้างองค์พญานาคตัวผู้ขึ้นและใช้เหรียญทอง 2 บาทติดเป็นเกล็ดรอบลำตัว โดยชาวบ้านต่างพากันกราบไหว้ขอพร

นายณรงค์ พูลชัย ผู้ใหญ่บ้านป่าสักหางเวียง ต.เวียง กล่าวว่า หลังจากทราบว่าเจ้าอาวาสนิมิตเห็น และได้สร้างองค์พญานาคขึ้นมา 2 องค์ ซึ่งมีชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาทำบุญที่วัดมากขึ้น และมีนักท่องเที่ยวมาไหว้ขอพรองค์พญานาค ถ่ายรูปติดรูปขององค์พญานาคเป็นที่ฮือฮามาก เพราะ อ.เชียงแสน มีแม่น้ำโขงไหลผ่านเข้าสู่ประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งแรก

ทั้งนี้ เมื่อหลายสิบปีก่อน ที่หน้าวัดจะมีทางลงไปท่าน้ำโขง ชาวบ้านสมัยนั้นอาศัยบริเวณนี้ใช้เป็นท่าขึ้นลงแม่น้ำโขงอยู่แล้ว ทุกปีช่วงใกล้วันออกพรรษา จะมีผู้คนหลายคณะที่เดินมาทำพิธีบวงสรวงองค์พญานาคที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน และที่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก เป็นประจำแทบทุกปี เพราะผู้มาทำการบวงสรวงต่างพูดกันว่า เมืองเชียงแสนเป็นเมืองเก่า เป็นเมืองที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์

พระวัดป่าสักหางเวียง เกิดนิมิต เห็นสาวสวมชุดไทยสไบสีส้ม ผ้าถุงสีสด เดินลงน้ำโขงหน้าวัด อธิษฐานจิตหากเป็นพญานาคต้องการอยู่ที่วัดก็ให้ญาติโยมร่วมทำบุญ จนการก่อสร้างสำเร็จ ชาวบ้านใช้เหรียญ 2,866 เหรียญติดเกล็ด 23 ก.ย. 2560 10:59 23 ก.ย. 2560 14:18 ไทยรัฐ