วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 24/09/60

โดย สีกาอ่าง

พระสมเด็จอรหัง พิมพ์สังฆาฏิ สมเด็จพระสังฆราช (สุก ไก่เถื่อน) วัดมหาธาตุ กรุงเทพฯ ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

สนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้ายของเดือนเก้า เริ่มด้วย ธรรมะพัฒนาสุข จาก พระไพศาล วิสาโร ว่า “เมื่อเกิดมาแล้ว ต้องเจอความแก่ ความเจ็บ ความพลัดพรากสูญเสีย แต่ถ้าได้ศึกษาธรรมะ ได้เข้าถึงความจริงของชีวิต ก็จะสามารถทำใจได้ ไม่ให้ทุกข์ไปกับสิ่งแวดล้อม ที่ผันผวนได้”.

ถัดไปก็เข้าไปชมดูพระเครื่ององค์แรก คือ พระสมเด็จอรหัง พิมพ์สังฆาฏิ สมเด็จพระสังฆราช (สุก ไก่เถื่อน) วัดมหาธาตุ ของ เสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง ซึ่งนิมนต์ พระสมเด็จอรหังพิมพ์สังฆาฏิ เศียรโต ฐานตรง องค์งามพริ้งสวยพร้อม ลงรักเก่ามาแต่เดิม ที่วงการเห็นภาพคุ้นตา เรียกกันว่า องค์ลงรัก.

องค์นี้ เป็นพระในตำนาน เพราะเป็น ๑ ในต้น ตำรับพระพิมพ์สมเด็จ ซึ่งพระของ สมเด็จโต ได้ชื่อเป็น จักรพรรดิ พระเครื่อง แล้วนี่ เป็นพระต้นตำรับของพระอาจารย์สมเด็จโต ที่สูงกว่าทั้งวัยวุฒิ คุณวุฒิ แต่ราคาค่าความนิยมกลับเป็นรอง แบบนี้ไม่รีบหารีบเก็บ ก็น่าเสียดาย.

รายการที่สอง คือ พระลือโขง กรุสันกู่เหล็ก ลำพูน ๑ ใน ๙ ยอดพระเครื่องแห่งอาณาจักรหริภุญไชย ที่ขนานนามว่า “พระมณีนพรัตน์” ที่ประกอบด้วย พระรอด พระฤๅ พระเลี่ยง พระคง พระบาง พระลบ พระเปิม พระรอดหลวง.

และ พระฤๅโขง ที่ได้รับการยกย่องว่ามีความงามอลังการ พุทธศิลป์งามสุด เพราะเป็นพระพิมพ์สกุลลำพูนเพียง ๑ เดียว ที่มี ซุ้มเรือนแก้ว ยืนยันอายุการสร้างด้วยลักษณะเนื้อพระ ที่เป็นเช่นเดียวกับ พระรอด ได้รับการยกย่องเรียกอีกนามเป็น พระจามเทวี ซุ้มเรือนแก้ว.

ส่วนราคาค่าความนิยมสูงเป็นอันดับสองน้องๆ พระรอด เรยย์ ขอบอก เพราะจำนวนพระที่ค้นพบครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๓ มีน้อยมาก ไม่ถึง ๑๐๐ องค์ ส่วนหนึ่งชำรุด คัดองค์สมบูรณ์ได้ราว ๗๐ องค์.

ในจำนวนนี้มีองค์ที่งามล้ำงามเหลืองามขนาดส่งประกวดได้ไม่ถึง ๑๐ องค์ และก็มีเพียง ๓ องค์ ที่ส่งประกวด ติดรางวัลที่ ๑-๓ เรียงลำดับเกือบทุกงาน.

องค์นี้เคยเป็นของ นิยม อสุนี คนดังนครสวรรค์ ซึ่งยึดตำแหน่งแชมป์ตลอดกาล วันนี้คนชอบพระลำพูนเรียกร้องขอดู เพราะอยากเปรียบเทียบกับ พระฤๅโขง ที่เคยลงไป ๒ องค์ และบอกว่าเป็นองค์แชมป์ทั้งคู่ ก็เลยอยากรู้ว่าจะสวยสู้องค์แชมป์ตลอดกาลได้หรือไม่.

ก็เคยมีคำตอบจากกรรมการตัดสินในงานประกวด ที่ได้ส่องพิสูจน์ทั้ง ๓ องค์พร้อมกัน ว่ามีจุดดีจุดด้อยต่างกัน ความงามใกล้เคียงกันมาก เหลื่อมกันที่สีเนื้อ ผิวพรรณ และองค์แชมป์ ได้เปรียบที่มีความเรียบร้อยมากกว่านี้ดนึง.

ซึ่งเซียนสายเหนือเบอร์ต้นๆของวงการ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ซึ่งเคยเป็นเจ้าของทั้ง ๓ องค์ ก็ยืนยันว่าเป็นเช่นนั้น.

ตามมาด้วย พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน ลำพูน พระแท้ดูง่าย สภาพผ่านใช้ รายละเอียดลบเลือนไปบ้าง แต่องค์พระยังสมบูรณ์ ไม่มีชำรุดอุดซ่อมหรือแตกหัก แม้ความงามจะหย่อน แต่เพราะเป็นพระแท้ ถึงยุค ดูง่ายไร้ปัญหา และยังเป็นพระเนื้อละเอียด ที่ได้รับความนิยมสุด จึงทรงค่ามีผู้แสวงหามาก เพราะโชว์ได้ใช้ดี แต่ราคาเบากว่าพระแชมป์เยอะ องค์นี้ของ เสี่ยสุทิน วงศ์สืบชาติ.

ถัดไปเป็น เหรียญรุ่นแรก เนื้อเงิน ยันต์ ๔ สี่จุด พ.ศ.๒๔๖๗ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ของ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ซึ่งครั้งนี้เปลี่ยนจาก พระสมเด็จ ที่ลงติดต่อมาตลอด มาเป็น เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ๑ ใน ๕ เบญจภาคีเหรียญพระเกจิสภาพสวยกริ๊บ .

เป็น เหรียญรุ่นแรก ที่มีสร้างบล็อกด้านหน้าแบบเดียว แต่ด้านหลังมี ๒ แบบ เรียกกันว่า ยันต์ ๔ สามจุด กับ ยันต์ ๔ สี่จุด (นิยมสุด) เนื้อเหรียญมีทั้ง ทองคำ เงิน ทองแดง (กะไหล่) สร้างออกเป็นเหรียญที่ระลึก งานบำเพ็ญ กุศลทำบุญอายุเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๗ เป็นเหรียญพระเกจิ อาจารย์ทรงคุณค่า ที่ได้รับความนิยมสูงสุด สลับตำแหน่ง ที่ ๑ ที่ ๒ กับ เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ ราคาทะลุหลัก ๑๐ ล้าน มานาน .

ต่อด้วย เหรียญพระพุทธชินราช ทองคำ หลวงปู่บุญ ขันธโชติ วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เหรียญหลักยอดนิยมของเมืองนครปฐม ที่หาเนื้อเหรียญ เงิน ทองแดง ก็ยากแล้ว แต่ เสี่ยเด่น อยุธยา เล่นส่งภาพ เหรียญเนื้อทองคำ ที่สร้างพิเศษ สภาพสวยเยี่ยม ที่หายากสุดๆๆๆ มาให้ชมกัน ก็ต้องยอมรับฝีมือจริงๆ.

เป็นเหรียญทรงเสมา ที่มีเนื้อทองคำเก่าถึงอายุ ด้านหน้าเป็นองค์จำลองหลวงพ่อพระพุทธชินราชเต็มองค์ ล้อมด้วยลวดลายไทยศิลป์นูนต่ำ ด้านหลังเป็นยันต์ ๔ ซ้อนรูปเป็นยันต์แปดอักขระเลขยันต์เต็ม ไม่ปรากฏอักษรภาษาใดๆแม้แต่ตัวเดียว บอกให้รู้ว่าผู้สร้างเน้นพุทธคุณเข้มขลัง ไม่ต้องมากเรื่องราว.

อีกสำนัก เป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๗๒ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง หลวงพ่อกราน วัดโคกโพธิ์ สระบุรี .

นักนิยมพระรุ่นหลังๆ ได้เห็นเหรียญ ได้ยินชื่อ ต้องนึกนาน เพราะเป็นเหรียญดังยุคเก่า ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของเมืองสระบุรี สมัยยังมีการระเบิดหิน แต่หายากเพราะสร้างน้อย.

พุทธคุณเยี่ยมด้านแคล้วคลาดคงกระพันชาตรี จึงมีเรื่องเล่าว่า ในการระเบิดหินบนเขา ครั้งหนึ่งขณะพนักงานวางระเบิดปฏิบัติหน้าที่ พรรคพวกผู้ทำหน้าที่กดแท่นระเบิดมาถึงหน้างานช้า คิดว่าผู้มีหน้าที่วางระเบิดลงมาหมดแล้ว จึงกดระเบิด โดยเพื่อนยังไม่ทันลงมา จึงโดนแรงอัดระเบิดเข้าเต็มตัว นอนสลบ เหมือดอยู่บนเขา มีหินทับอยู่ครึ่งตัว พรรคพวกมาเห็น หามส่ง รพ.ต้องนอนพักรักษา ๓ วัน แต่ปรากฏว่าสอบผ่าน ไม่มีผลกระทบเป็นอันตรายต่อร่างกาย มีเพียงริ้วรอยเกรียมไหม้ แผลขีดข่วนมีเลือดออกซิบๆ เป็นที่ระลึก.

เป็นเรื่องอัศจรรย์ที่หมอยังต้องขอดูว่ามีของดีอะไร จึงรู้ว่าคนเจ็บคล้อง เหรียญหลวงพ่อกราน รุ่นนี้เพียงเหรียญเดียว ข่าวนี้ทำให้เหรียญที่ดังอยู่แล้วดังยิ่งขึ้น มีคนรอซื้อมากกว่าคนอยากขาย ราคายิ่งแพง คนยิ่งหวง บอกได้เลยว่าเหรียญนี้ของ เสี่ยบี พัทยา เป็นเหรียญสภาพสวยเจ๋งคมจี๊ด ระดับแชมป์ เหรียญเดียวในรอบปี ที่มีมาสนามนี้ .

รายการต่อไปขอเสนอ พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ เข่ายก หลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส ชลบุรี ของ เสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง อีกแล้ว.

สำนักนี้เป็น พระปิดตา ยอดนิยมอันดับ ๓ ของเมืองชลบุรี ที่มีบันทึกประวัติผู้สร้างว่า เป็นชาวเพชรบุรี เกิดเมื่อปี พ.ศ.๒๓๗๒ ในสมัยรัชกาลที่ ๓ วัยหนุ่มตามครอบครัวมาลงหลักปักฐานอยู่เมืองชลบุรี จนถึงปี พ.ศ.๒๓๙๖ ก็อุปสมบท ณ วัดเนินสุทธาวาส มุ่งศึกษาพระธรรม ปฏิบัติตามคำสอนรักษาพระวินัยอย่างเคร่งครัด ได้ชื่อว่าเป็นผู้สำเร็จวิปัสสนากรรมฐานชั้นสูงจึงเป็นที่เคารพศรัทธา จนมรณภาพเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๔๗.

ในด้านวิชาพุทธาคม เชื่อกันว่าท่านได้รับการถ่ายทอดจาก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เป็นหลัก เพราะเป็นชาวเพชรบุรีเช่นเดียวกัน และยังได้แลกเปลี่ยนเรียนวิชากับพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงของเมืองชลบุรีที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน เป็นศิษย์สายหลวงพ่อแก้วเหมือนกัน.

ตลอดอายุ ท่านสร้างวัตถุมงคลในรูปแบบ พระปิดตา มหาลาภ ลักษณะองค์อวบอ้วนเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นลักษณะองค์พระ ที่เกิดขึ้นในนิมิตขณะปฏิบัติสมถะกรรมฐาน ท่านจำภาพมาบอกกล่าว ให้ช่างแกะพิมพ์จนพอใจ.

ได้พิมพ์พระเป็น ๓ แบบคือ ๑.พิมพ์แข้งซ้อน (ขวาทับซ้าย) ๒.พิมพ์แข้งขีด (ใต้แข้งมีเส้นขีดเป็นฐานยาวตรง) ๓.พิมพ์เข่ายก อย่างองค์ในภาพนี้ซึ่งเป็นองค์งามสุดของพิมพ์ .

เนื้อพระนิยมเป็น เนื้อผงคลุกรักเคลือบรัก ราคาไม่ได้บอกมา แต่รู้ว่า หลายล้าน ที่เป็นเนื้อตะกั่วก็มีครบพิมพ์ แต่ความนิยมน้อยกว่าเพราะพระเก๊มีเยอะกว่าพระแท้.

ตามมาด้วย พระปิดตา มหาลาภ ชุดประตูป่อง เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง ทำพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกเมื่อ ๒๗ มี.ค.๑๘ ออกแบบแกะแม่พิมพ์โดย นายช่างเกษม มงคลเจริญ.

แล้วออกเผยแพร่ พร้อม พระกริ่งอวโลกิเตศวร พระปิดตาสารพัดดี พระปิดตามหาอุตม์ เหรียญครูบาแก่น สุมโน เฉพาะเนื้อทองคำ จำนวนสร้างเพียงหลักสิบ เป็นพระในตระกูล “หลวงพ่อเกษม” ที่ได้รับความนิยมสูง องค์นี้ของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ.

จบข่าวพระเก่า เข้าสนามพระใหม่ วันนี้มีมารุ่นเดียวคือ วัตถุมงคล พญาภู่คำ “รุ่นต่อเงิน ต่อทอง” วัดป่าแดด เนื้อทองคำ.

แมลงภู่คำ หรือที่ชาวล้านนาและชาวไทยใหญ่เรียกว่า “แมลงบู๊” มีถิ่นกำเนิดในพม่า ไทยใหญ่ และเข้ามาสู่ดินแดนล้านนา ถือเป็นเครื่องรางมีอิทธิฤทธิ์ ทางวิชาสายพม่านับถือว่า เป็นสัตว์คู่บารมีของบุเรงนอง บัลลังก์บุเรงนอง ทั้งสองข้างจึงแกะสลักเป็นรูปแมลงภู่คำเฝ้าระวังรักษาอยู่.

พม่าจึงมีตำนานแมลงภู่คำว่า เป็นแมลงมงคลศักดิ์สิทธิ์ ได้รับรัศมีทิพย์โอภาสแห่งพระศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า ครั้งที่ตรัสรู้ แมลงภู่คำ พากันบินไปยังป่าหิมพานต์ นำเอาดอกกาสะลองทิพย์ มารองรัตนบัลลังก์ถวายเป็นพุทธบูชา พระพุทธองค์จึงได้ตรัสเปล่งพุทธวาจาประสิทธิ์พรแก่แมลงภู่เหล่านั้นว่า “เป็นสัตว์ที่ประเสริฐกว่าแมลงมีปีกทั้งหลาย”.

แมลงภู่คำ ถือได้ว่าเป็นสุดยอดวิชาสายเครื่องรางของขลัง เครื่องรางมหาเสน่ห์ เมื่อจัดสร้างเป็นวัตถุมงคล จึงได้รับความสนใจมาก.

จองได้ที่วัดป่าแดด เชียงใหม่ เพื่อนำรายได้ทั้งหมดไปสร้าง หอพระแก้วหลวงวิปัสสนากรรมฐาน ไม้สักทองทั้งหลัง สอบถามที่พระอาจารย์สมคิด วัดป่าแดด 09-1504-2959.

ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของสองเกลอ เสี่ยพิสุทธิ์ กับ เสี่ยสาธิต เพื่อนรักวัยเรียนตั้งแต่ชั้นมัธยมจนปริญญาตรี และยังทำงานที่เดียวกัน แต่งงานปีเดียวกัน.

แต่เวลาผ่านไป ๒ ปี พรรคพวกสังเกตเห็นความแตกต่าง เสี่ยพิสุทธิ์ หน้าตาแจ่มใส นิสัยร่าเริงขึ้นทุกวัน ถึงเวลาเลิกงานก็มุ่งหน้ากลับบ้าน.

ตรงข้ามกับ เสี่ยสาธิต หน้าดำคร่ำเครียดไม่มีความสุข ถึงเวลาเลิกงานก็ไม่อยากกลับบ้าน นั่งเหม่อใจลอยอยู่ที่ทำงานจนมืด จึงกลับ.

วันหนึ่งอยู่พร้อมหน้ากับพรรคพวก ก็มีคนถาม เสี่ยพิสุทธิ์ ทำยังไงจึงดูดีมีความสุขขึ้นทุกวันหลังแต่งงาน เจ้าตัวยิ้มแป้นตอบทันที ว่าเพราะได้เมียดี มีความเป็นห่วงเป็นใย เอาพระหลวงปู่ทวด มาให้คุ้มครอง ก่อนนอนก็ให้สวดมนต์ทำสมาธิ กลับบ้านเจอหน้า เมียก็ยิ้มแย้มแจ่มใส กินข้าว พูดคุย ดูทีวีด้วยกัน ไม่เคยมีเรื่องทะเลาะ ทุกคนฟังก็ชมว่าโชคดี.

แต่ เสี่ยสาธิต พูดเสียงเข้มว่า แต่ข้าโชคร้าย ได้เมียดุ บังคับให้ทำทุกอย่างตรงข้ามหมด มีพระดีใช้ติดตัว ก็ยึดไป บอกของดีมีราคาเดี๋ยวทำหายเสียดายแย่ พระดีอยู่ที่ใจ แค่นึกถึงท่านก็ช่วยได้.

แล้วให้เอารูปเธอ มาเลี่ยมให้คล้องคอแทน เพื่อเตือนใจให้รู้ว่ามีเมียแล้ว กลับบ้านก็แยกเขี้ยวใส่ ข้าวก็ให้หากินเอง ทีวีก็แย่งกันดู ทะเลาะกันทุกวัน ก่อนนอนยังบังคับให้ท่องคาถาบูชาเมียทุกคนที่ตั้งใจจะซักฟอกว่า มีเมียแล้วทำไมเครียด เลยเลิกถาม เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

สนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้ายของเดือนเก้า เริ่มด้วย ธรรมะพัฒนาสุข จาก พระไพศาล วิสาโร ว่า “เมื่อเกิดมาแล้ว ต้องเจอความแก่ ความเจ็บ ความพลัดพรากสูญเสีย แต่ถ้าได้ศึกษาธรรมะ ได้เข้าถึงความจริงของชีวิต 23 ก.ย. 2560 09:43 23 ก.ย. 2560 10:32 ไทยรัฐ