วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 24/09/60

โดย โสมชบา

คุณต๊อด กับ เชฟอาสา

คุณปู-วิชญานีย์ ชยางกูร ณ อยุธยา เตรียมเปิด Café de Bangkok ที่ Madeira Beach เมือง St. Petersburg ที่ Florida ซึ่งเป็นร้านอาหารไทย สูตรโบราณที่ คุณปู เคยทานที่บ้านตั้งแต่เด็ก โดยถือฤกษ์วันศุกร์ที่ 15 กันยายน เปิดร้านใหม่ ที่ตั้งอยู่ริมชายหาดติดทะเล แต่ก่อนถึงวันเปิด ก็มีข่าวว่า เฮอริเคนเออร์มา ระดับ 4 ที่มีความรุนแรงมาก ซึ่งตอนแรกจะพัดไปทางไมอามี จู่ๆ เฮอริเคน เปลี่ยนทิศมุ่งหน้ามาที่ Madeira Beach ที่ คุณปู อยู่ คุณปู จึงรีบส่งคุณแม่ รัชนี ที่ไปอยู่เป็นเพื่อนลูก 3 เดือนขึ้นเครื่องกลับเมืองไทย ซึ่งหลังจากส่งคุณแม่ขึ้นเครื่อง สนามบินที่ Florida ก็ปิด

ส่วน คุณปู ก็รีบเผ่นขึ้นรถพร้อมคนงาน อพยพไปอยู่บ้านเพื่อนที่ Virginia แต่จากที่ขับรถ 14 ชั่วโมงจาก Florida กลายเป็น 26 ชั่วโมง เพราะถนนแออัดไปด้วยรถชาว Florida ที่ส่วนใหญ่อพยพจาก Florida ขึ้นไป Virginia และ Washington DC ซึ่งตลอดเวลา 26 ชั่วโมง คุณปู อยู่บนรถตลอด ไม่ได้แวะพักโรงแรมระหว่างทาง เพราะต้องการไปถึงจุดหมายโดยเร็วที่สุด เพราะขนาดพายุฝนฟ้าคะนองบ้านเราธรรมดาบางทียังแทบรับมือไม่ไหว นี่เฮอริเคน ยังไงก็ขอปลอดภัยไว้ก่อน

ระหว่างอพยพไป Virginia คุณปู ก็โชว์ฝีมือตำส้มตำปลาร้า และอาหารไทยรสแซ่บหลายเมนูให้เพื่อนๆและลูกน้อง และติดตามเฮอริเคนด้วยใจคอระส่ำระสาย เพราะลงทุนร้านไปเยอะ พอพายุเริ่มอ่อนกำลังลงและสงบ คุณปู กลับไป florida และพบข่าวดีว่า ร้านไม่ได้โดนพายุเสียหาย เลยลุยเปิดร้าน เมื่อ 20 ก.ย. ซึ่งเจอพายุจนได้ แต่เป็นพายุลูกค้า ที่ไปอุดหนุน Café de Bangkok แน่น จนวัตถุดิบหมดเกลี้ยงทุกเมนู.

ทำงานอาสามาตลอด พอ ต๊อด-ปิติ ภิรมย์ภักดี เจอกับ เชฟชุมพล และทราบว่ามีหน่วยงานหรือบุคลากรที่เกี่ยวกับเชฟ อยากจะมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมเพื่อสังคม สามารถต่อยอดให้เด็กๆและครอบครัวได้มีงาน มีความรู้ทางด้านการทำอาหาร คุณต๊อด และ เชฟชุมพล จึงตั้งกลุ่ม “เชฟอาสา” ขึ้น โดยรวมเชฟทั่วประเทศไทย ทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม

คุณต๊อด-ปิติ และ เชฟอาสา มี เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟสมศักดิ์ รารองคำ เชฟเรณู หอมสมบัติ เชฟอาร์ต-ศุภมงคล ศุภพิพัฒน์ เชฟปิง-สุรกิจ เข็มแก้ว และ เชฟแนตตี้-นภาวดี พยัคฆโส พร้อมด้วย นพรัตน์ อำภา แห่งโรงแรมบันยันทรี จึงได้ร่วมกันประเดิมกิจกรรมแรก คือ โครงการ อิ่ม...อุ่นใจ จัดเป็นงานกาลาดินเนอร์ ที่คัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศ 7 อย่าง คือ Lobster, Caviar, Foie gras, Tuna, Wagyu beef, Taraba Crab และ Truffle ให้เชฟแต่ละคนคิดค้นเมนู และปรุงอย่างสุดฝีมือ ให้เป็นอาหารจานพิเศษ ให้ผู้ร่วมประมูลทานอาหารร่วมกัน ในกาลาดินเนอร์การกุศล ที่โรงแรมบันยันทรี ค่ำวันที่ 29 และนำเงินไปช่วยเหลือเด็กและสตรีที่ถูกกระทำความรุนแรง ในการดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

และหลังจากครั้งนี้ เชฟอาสา จะกระจายไปต่างจังหวัดและหน่วยงานอื่นๆ เพื่อเป็นรายได้เสริมหรือรายได้หลักให้ครอบครัว หรือบุคคลที่สนใจ เพื่อแบ่งเบาภาระ แบ่งปันความสุขให้กับคนในสังคม.

โสมชบา

คุณต๊อด-ปิติ และ เชฟอาสา มี เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟสมศักดิ์ รารองคำ เชฟเรณู หอมสมบัติ เชฟอาร์ต-ศุภมงคล ศุภพิพัฒน์ เชฟปิง-สุรกิจ เข็มแก้ว และ เชฟแนตตี้-นภาวดี พยัคฆโส พร้อมด้วย นพรัตน์ อำภา แห่งโรงแรมบันยันทรี 23 ก.ย. 2560 09:08 23 ก.ย. 2560 10:35 ไทยรัฐ