วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปราบไข้เลือดออก หนุ่มอบต.ทำเครื่องพ่นไล่ยุง ใช้ต้นทุนไม่ถึงร้อย (คลิป)

หนุ่มอบต.ทำเครื่องพ่นยุงภูมิปัญญาชาวบ้าน ต้นทุน 70 บาท ไล่ยุงร้ายตายเรียบ เผยได้แนวคิดจากยูทูบดูเห็นว่าเจ๋ง เสนอนายกอบต.เตรียมสอนชาวบ้านประดิษฐ์ใช้ในครัวเรือน ลดปัญหายุงลาย ไข้เลือดออก...

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐรายงานว่า ที่จังหวัดกำแพงเพชร 
นายอัษฎางค์ เกิดสว่าง พนักงานขับเครื่องจักรกลขนาดกลาง องค์การบริหารส่วนตำบลคณฑี อำเภอเมือง กำลังสาธิตเครื่องพ่นยุง ภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ตนเองประดิษฐ์ขึ้นมาจากวัสดุเหลือใช้ในครัวเรือน ทั้งกระป๋องสี ขวดน้ำอัดลม ท่อทองแดง และหัวฉีดพ่นให้น้ำต้นไม้ เพื่อนำไปพ่นไล่ยุงที่ชุกชุมในช่วงหน้าฝนแบบนี้ เพื่อลดปัญหายุงลาย และการระบาดของโรคไข้เลือดออก 


นายอัษฎางค์ กล่าวว่า ตนได้เปิดดูเว็บไซต์ Youtube และเห็นมีการประดิษฐ์เครื่องพ่นยุงภูมิปัญญาชาวบ้าน จึงคิดว่าตนเองและชาวบ้านอย่างเราๆ ก็น่าจะทำได้ จึงได้นำกระป๋องสีมาทำเป็นเตาถ่าน เจาะฝากระป๋องให้เป็นรูตะแกรง สอดท่อทองแดงเข้าไปในกระป๋องสีให้ทะลุอีกด้าน จากนั้นนำขวดน้ำอัดลมมาใส่ นำยากำจัดยุงลายและน้ำมันก๊าด ต่อสายยางขนาดเล็กกับท่อทองแดง แล้วปั๊มลมอัดลงไปจากหัวฉีดพ่นให้น้ำต้นไม้ จากนั้นก่อไฟในกระป๋องสีให้ร้อน แล้วฉีดยาพ่นยุงออกไป เมื่อเจอความร้อนน้ำยาจะถูกเผาไหม้กลายเป็นกลุ่มควันพวยพุ่งออกมา จากนั้นก็นำไปฉีดตามร่องน้ำ ท่อระบายน้ำ อาคารบ้านเรือนต่างๆ เพื่อไล่ยุง
นายอัษฎางค์ กล่าวต่อว่า เครื่องพ่นยุงที่ตนทำนี้มีราคาต้นทุนไม่ถึง 100 บาท โดยตนเองไปซื้อเพียงหัวฉีดพ่นมาเพียง 70 บาท ส่วนวัสดุอื่นๆ ก็หาได้จากวัสดุเหลือใช้เท่านั้น ซึ่งหลังจากประดิษฐ์ขึ้นมาแล้วใช้ได้ผล จึงได้นำเรื่องดังกล่าวไปเสนอต่อนายจักรพงษ์ ไกรสมเดช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคณฑี เพื่อเตรียมสอนให้ชาวบ้านได้ประดิษฐ์ไว้ใช้ในครัวเรือน


ด้าน นายจักรพงษ์ ไกรสมเดช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคณฑี กล่าวว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่อบต.ได้ประดิษฐ์เครื่องพ่นยุงแล้วเกิดประโยชน์สามารถกำจัดยุงลาย และลดปัญหาแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้ ก็พร้อมจะสนับสนุนส่งเสริมให้ชาวบ้านได้มีไว้ใช้ในครัวเรือน เพราะงบประมาณในการทำที่ราคาถูกใครๆ ก็ทำได้ ทาง อบต.ก็พร้อมสนับสนุนเต็มที่.

หนุ่มอบต.ทำเครื่องพ่นยุงภูมิปัญญาชาวบ้าน ต้นทุน 70 บาท ไล่ยุงร้ายตายเรียบ เผยได้แนวคิดจากยูทูบดูเห็นว่าเจ๋ง เสนอนายกอบต.เตรียมสอนชาวบ้านประดิษฐ์ใช้ในครัวเรือน ลดปัญหายุงลาย ไข้เลือดออก... 23 ก.ย. 2560 08:08 23 ก.ย. 2560 08:31 ไทยรัฐ