วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ห้องสมุดชาวตลาด" ผลตอบรับดี-เตรียมขยายผล

(แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. นายกฤตชัย อรุณรัตน์ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กล่าวถึงโครงการ “ห้องสมุดเคลื่อนที่สำหรับชาวตลาด” ตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อส่งเสริมการอ่านให้กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ว่า จากที่ กศน.ร่วมกับ เจ้าของตลาดสดหลายแห่งดำเนินการนำร่องโครงการดังกล่าว ด้วยการจัดทำเป็นมุมอ่านหนังสือภายในตลาดสด พร้อมทั้งจัดหาหนังสือหลากหลายชนิดเข้าไปบริการบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับจากพ่อค้าแม่ค้ากลับมาเป็นอย่างดี ตนจึงมอบนโยบายให้ขยายผล โดยให้กศน.อำเภอทุกแห่งทั่วประเทศจัดทำโครงการนี้ อย่างน้อยอำเภอละ 1 แห่ง และเน้นย้ำให้จัดหาหนังสือให้ตรงกับความต้องการของผู้อ่าน

“เท่าที่ได้รับเสียงตอบรับกลับมาโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จดีเกินคาด ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และการอ่านของชาวตลาดได้เป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่หนังสือที่พ่อค้าแม่ค้านิยมอ่าน เช่น หนังสือพิมพ์ หนังสือที่เกี่ยวกับการประกอบอาชีพ เป็นต้น ซึ่งการดำเนินงานที่ผ่านมานอกจากจะได้รับความร่วมมือจากเจ้าของตลาดแล้ว ยังช่วยสนับสนุนหนังสือ และบริหารจัดการโครงการด้วย” เลขาธิการ กศน.กล่าว.

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. นายกฤตชัย อรุณรัตน์ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กล่าวถึงโครงการ “ห้องสมุดเคลื่อนที่สำหรับชาวตลาด” ตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 23 ก.ย. 2560 05:23 23 ก.ย. 2560 05:24 ไทยรัฐ