วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งงหนักมาก! เม็กซิโกยันไม่มีเด็กเหยื่อดินไหวติดใต้ซากโรงเรียน

ความคืบหน้าแผ่นดินไหวขนาด 7.1 แมกนิจูด บริเวณตอนกลางของเม็กซิโก พื้นที่ได้รับผลกระทบรวมทั้งกรุงเม็กซิโกซิตี ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 19 ก.ย. ล่าสุดเมื่อ 22 ก.ย. หรือวันที่ 3 หลังเกิดเหตุ ยอดผู้เสียชีวิตมีเพิ่มเป็นอย่างน้อย 282 คนแล้ว ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือยังเน้นอยู่ที่ซากอาคาร 10 แห่ง จากทั้งหมด 52 แห่งในกรุงเม็กซิโกซิตี ที่พังถล่มจากแผ่นดินไหว และเชื่อว่าอาจยังมีผู้ติดค้างอยู่

ขณะที่ที่โรงเรียนประถมเอ็นริเก เรบซาเมน เรื่องราวกลายเป็นสิ่งลี้ลับเมื่อตอนแรกมีข่าวว่าหน่วยกู้ภัยพบว่ามีเด็กผู้หญิง กระดิกนิ้วและบอกชื่อว่าฟรีดา โซเฟีย ร้องขอความช่วยเหลือและว่ามีคนอื่นๆติดอยู่ใกล้เธอด้วย จนกลายเป็นข่าวและกระแสสนใจไปทั่วพร้อมกับการระดมส่งเครื่องไม้เครื่องมือไปช่วยภารกิจกู้ภัย แต่เมื่อ 22 ก.ย. กองทัพเรือเม็กซิโกกลับแถลงขอโทษเพราะเรื่องนี้ไม่มีจริง ยืนยันเป็นการสื่อสารผิดพลาด การตรวจสอบหาญาติไม่พบและไม่มี ด.ญ.ชื่อฟรีดาเรียนที่ ร.ร.เรบซาเมน ส่วนผู้ที่เชื่อว่าติดใต้ซากอาคารก็เป็นผู้ใหญ่ ไม่ใช่เด็กผู้หญิง

กองทัพเรือแถลงด้วยว่า ตรวจสอบรายชื่อเด็กๆของโรงเรียนครบหมดแล้ว ทั้งในกลุ่มผู้รอดชีวิตและเสียชีวิต โดยมีเด็กได้รับการช่วยเหลือ 11 คน ส่วนผู้เสีย ชีวิตในเหตุอาคารเรียนถล่มเป็นเด็ก 19 คน และผู้ใหญ่ 6 คน ด้านตำรวจเข้มงวดลาดตระเวนในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ป้องกันการเข้า ทำลายทรัพย์สินและถูกปล้น ด้านไต้หวันเผยมีพลเมืองติดในซากโรงงานทอผ้าแถบชานเมืองกรุงเม็กซิโกซิตี 5 คน ซึ่งหน่วยกู้ภัยกำลังช่วยเหลือ.

กองทัพเรือเม็กซิโกแถลงขอโทษ ยืนยันไม่มีเด็กหญิงติดใต้ซากโรงเรียนที่ถล่มเพราะแผ่นดินไหว หลังก่อนหน้านี้มีรายงานว่า หน่วยกู้ภัยพบเด็กหญิงใต้ซากปรักหักพังร้องขอความช่วยเหลือ จนมีการระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ... 23 ก.ย. 2560 05:14 23 ก.ย. 2560 08:10 ไทยรัฐ