วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวทช.เผย 10 เทคโนโลยี เปลี่ยนชีวิต-ธุรกิจ

กลุ่มอาหาร-สุขภาพ-การแพทย์ ส่งผลกระทบต่อสังคม 5-10 ปีข้างหน้า

ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยในงานนำเสนอผลงานวิจัยที่น่าลงทุนประจำปี 2560 หรือ “นาสด้า อินเวสเตอร์เดย์ (NSTDA Investors’ Day 2017)” ว่า กระแสของเทคโนโลยีที่น่าจับตามองที่สามารถเปลี่ยนธุรกิจ-วิถีชีวิตได้และจะส่งผลกระทบในช่วงเวลา 5-10 ปีในอนาคต เพื่อให้ผู้ประกอบการและคนทั่วไปเตรียมตัวได้อย่างเหมาะสม เพื่อรับผลกระทบทั้งในชีวิตประจำวัน สังคมและเศรษฐกิจ ได้แก่ 1.สารเสริมสุขภาพเนรมิตได้ การใส่ใจสุขภาพ นำพืชผัก ผลไม้ มาสกัดเอาสาระสำคัญ บริโภค 2.เนื้อสัตว์ไม่ต้องฆ่า ใช้เทคโนโลยี Cell Culture เพิ่มจำนวนสเต็มเซลล์อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเลี้ยง ลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจก 3.จุลินทรีย์ผลิตสารมูลค่าสูงจากอากาศ เป็นการพัฒนาจุลินทรีย์ให้ใช้คาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อการผลิตสารมูลค่าสูง 4.บรรจุภัณฑ์กินได้ ผลิตจากผลผลิตทางการเกษตร ใช้ห่อหุ้มอาหารไม่ให้เกิดความเสียหายยืดอายุและสามารถรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ พร้อมกับส่วนที่ห่อหุ้มอยู่ได้เลย โดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย 5.ถุงปลูกเพิ่มผลผลิต ขึ้นรูปจากเส้นใยโดยตรง โดยการนำเทคโนโลยีวัสดุมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร

ผอ.สวทช.กล่าวต่อว่า 6.หุ่นยนต์หมอนาโน หุ่นยนต์สำหรับการแพทย์ 7.เข็มจิ๋วจิ้มไม่เจ็บ เข็มขนาดเล็กมากๆ สำหรับลดการเจ็บปวด 8.บล็อกเชนเพื่อสุขภาพ เทคโนโลยีการเก็บข้อมูลธุรกรรมที่ทำให้ทุกคนสามารถเก็บข้อมูลและใช้การเข้ารหัส เพื่อป้องกันการแอบแก้ไขข้อมูล และกำหนดสิทธิการเข้าถึงข้อมูล ทำให้ระบบมีความน่าเชื่อถือ 9.โรงยิมสมอง สำหรับดูแลผู้สูงอายุด้านการรู้คิด และ 10.พิมพ์ฟังก์ชั่น 3 มิติ เส้นลวดนำไฟฟ้าที่จะช่วยให้สามารถนำวัสดุที่มีคุณสมบัติเฉพาะต่างๆให้สามารถใช้งานได้หลากหลายขึ้น

ดร.ณรงค์ กล่าวอีกว่า 10 เทคโนโลยีที่ควรจับตามองในปีนี้ ส่วนใหญ่ครอบคลุมเรื่องอาหาร สุขภาพ และการแพทย์ โดยมีเรื่องของเทคโนโลยีการพิมพ์และการเกษตรเข้ามามีบทบาทด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนในการทำความเข้าใจทิศทางและแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ เพื่อเลือกพิจารณาลงทุนให้เหมาะสม.

ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยในงานนำเสนอผลงานวิจัยที่น่าลงทุนประจำปี 2560 หรือ “นาสด้า อินเวสเตอร์เดย์ (NSTDA Investors’ Day 2017)” ... 23 ก.ย. 2560 04:23 23 ก.ย. 2560 06:04 ไทยรัฐ