วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นกกระยางนับหมื่น อพยพอาศัยสวนปาล์ม หลัง รพ.บางสะพานน้อย

นกกระยางขาว กว่าหมื่นตัว บุกยึดสวนปาล์ม หลังแฟลต โรงพยาบาลบางสะพานน้อย ประจวบฯ เป็นที่อาศัย เดือดร้อนหนัก เหม็นขี้นก ...

ช่วงเย็น วันที่ 22 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สวนปาล์ม หลังแฟลต โรงพยาบาลบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังมีรายงานว่า มีนกกระยางขาวจำนวนมาก บินอพยพมายึดพื้นที่ ทำรังเป็นที่อยู่อาศัยนานกว่า 6 เดือน พร้อมเพิ่มประชากรมากขึ้นเรื่อยๆ จนเจ้าหน้าที่ที่พักอาศัย ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากเหม็นมูลนกตลบอบอวลไปทั่ว

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า พบแหล่งที่อยู่อาศัยของนกกระยางขาวอยู่บนต้นปาล์ม มีประชากรรวมกันมากหมื่นตัว ส่วนสาเหตุที่นกกระยางขาวบินอพยพมายึดที่ทำรังอยู่อาศัยในบริเวณแห่งนี้ เชื่อว่า บริเวณสวนปาล์มมีสระน้ำขนาดใหญ่ จึงน่าจะเหมาะกับการเป็นแหล่งหากิน และที่พักอยู่อาศัย

สอบถาม นายรังสี กำบัง หัวหน้าหมวดสถานที่ รพ.บางสะพานน้อย เปิดเผยว่า ฝูงนกกระยางขาว บินอพยพมาจากไหนไม่ทราบ มายึดต้นปาล์ม ที่เจ้าหน้าที่ร่วมกันปลูกในที่ดินว่างเปล่า ประมาณ 100 ต้น อายุกว่า 8 ปี จนเป็นเหตุให้ต้นปาล์มยืนต้นตายไปหลายต้น อีกทั้งมูลของนกกระยาง ยังเหม็นรบกวนเจ้าหน้าที่ รพ.ที่พักอาศัยอยู่แฟลตพยาบาล อีกทั้งนกกระยาง ก็เพิ่มประชากรมาขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนพฤติกรรมของนกชนิดนี้ จะบินออกไปหาอาหารตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเย็นแล้วจึงจะบินกลับมารวมฝูงกันที่ต้นปาล์ม.

นกกระยางขาว กว่าหมื่นตัว บุกยึดสวนปาล์ม หลังแฟลต โรงพยาบาลบางสะพานน้อย ประจวบฯ เป็นที่อาศัย เดือดร้อนหนัก เหม็นขี้นก ... 23 ก.ย. 2560 03:59 23 ก.ย. 2560 04:00 ไทยรัฐ