วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้ดักบึม ทหารพรานเซ่น 4 ศพ

ตูมเดียวฉีกรถกระบะ2ท่อนบาดเจ็บกันระนาวอีก6ราย

โจรใต้เหิมหนัก ซุกระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 80-100 กก. ใต้ท่อระบายน้ำกลางถนนที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ฉวยโอกาสทหารพรานชุดลาดตระเวนเส้นทางดูแลความปลอดภัยให้กับข้าราชการครูในพื้นที่ขับรถผ่าน จุดชนวนระเบิดเสียงดังสนั่น แรงระเบิดฉีกรถกระบะหุ้มเกราะขาดเป็น 2 ท่อน ทหารพรานพลีชีพ 4 นาย บาดเจ็บอีก 5 นาย ชาวบ้านโดนลูกหลงบาดเจ็บอีก 1 คน ก่อนจะยิงซ้ำจนเกิดการปะทะกันขึ้น คนร้ายเห็นท่าไม่ดีเผ่นหนีเข้าป่าไป ตรวจสอบพบเป็นฝีมือกลุ่ม “อาร์เคเค” สนธิกำลังไล่ล่าแล้ว

โจรใต้ลอบวางระเบิดชุดลาดตระเวนเส้นทางความปลอดภัยให้กับครูตายเจ็บระนาวรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 22 ก.ย. ร.ต.ท.สิทธิชัย พูลสวัสดิ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี รับแจ้งมีคนร้ายลอบวางระเบิด มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เหตุเกิดบนถนนสายเจาะกือแย-สายบุรี หมู่ 1 ต.ตะบิ้ง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.จีรเศรษฐ ดาวเงินตระกูล รอง ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.มานะ เดชาวริษฎ์ ผกก.สภ.สายบุรี พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ทพ.44 และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.444 อ.ยะหริ่ง

ที่เกิดเหตุถนนอยู่ระหว่างก่อสร้างปรับปรุงท่อระบายน้ำ พบซากรถกระบะดัดแปลงเป็นรถหุ้มเกราะกันกระสุน ยี่ห้ออีซูซุดีแมคซ์ สี่ประตู สีบรอนซ์เงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มีสภาพถูกแรงระเบิดขาดเป็น 2 ท่อน มีร่างผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บนอนกระจัดกระจายเกลื่อนถนน แต่ยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบได้ในทันที เนื่องจากเกรงว่าคนร้ายอาจจะวางแผนลอบก่อเหตุซ้ำซ้อน ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจึงได้เข้าไปเคลียร์พื้นที่อยู่พักใหญ่จนกระทั่งแน่ใจว่าปลอดภัยแล้วจึงให้พนักงานสอบสวนเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบทหารพรานเสียชีวิตรวม 4 นาย ประกอบด้วย อส.ทพ.สุวิทย์ บุญชู อส.ทพ.ณัฎฐพล รังสิมันตุชาติ อส.ทพ.ปฐมพร คงสัย และ อส.ทพ.พิทักคมสิต ศักดิ์วิเศษสม ทั้ง 4 นาย ถูกแรงระเบิดแขนขาขาดชิ้นส่วนกระจายไปทั่วบริเวณ

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีด้วยกัน 6 คน เป็นทหาร 5 นาย ชาวบ้าน 1 คน ทราบชื่อคือ ส.อ.ธีรวุฒิ ปานแก้ว อส.ทพ.จักรกฤษ จี๋เอ้ย อส.ทพ.ธันยา เอื้องฟ้าไพรวัล อส.ทพ.เอกชัย คำแคว่น และ อส.ทพ.ประหยัด อินทร์แก้ว ทั้งหมดถูกแรงระเบิดทำให้แน่นหน้าอกและมีบาดแผลตามลำตัว น.ส.รอมือเลาะ สือรี ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่ขา ขณะขี่รถ จยย.ผ่านจุดเกิดเหตุ นำทั้งหมดส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชสายบุรี แพทย์ช่วยเหลืออาการปลอดภัย ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดอยู่บริเวณจุดกำลังก่อสร้างปรับปรุงท่อระบายน้ำ เป็นหลุมกว้าง 3 เมตร ลึก 2 เมตร มีชิ้นส่วนถังแก๊สที่ใช้ประกอบระเบิดแสวงเครื่อง และชิ้นส่วนสะเก็ดระเบิดกระจายเกลื่อน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ส.อ.ธีรวุฒิ ปานแก้ว หัวหน้าชุดปฏิบัติการร้อย ทพ.4412 นำกำลังรวม 9 นาย ออกจากฐานลาดตระเวนเส้นทางดูแลความปลอดภัยให้กับข้าราชการครูโรงเรียนบ้านตะบิ้ง โดยใช้รถกระบะดัดแปลงเป็นรถหุ้มเกราะเป็นยานพาหนะ มี อส.ทพ.จักรกฤษ จี๋เอ้ย เป็นพลขับ เมื่อรถวิ่งไปถึงที่เกิดเหตุ ก่อนจะถึงจุดก่อสร้างท่อระบายน้ำราว 20 เมตร ส.อ.ธีรวุฒิได้สั่งให้หยุดรถ จากนั้น ส.อ.ธีรวุฒิ พร้อมลูกน้องรวม 4 นาย ลงจากรถไปตรวจความเรียบร้อยริมถนนจุดที่มีการก่อสร้างท่อระบายน้ำว่ามีวัตถุต้องสงสัยหรือไม่ แต่ไม่พบความผิดปกติ จึงส่งสัญญาณให้รถผ่านได้ จังหวะรถกระบะขับผ่านไปถึงจุดที่มีการวางท่อระบายน้ำ
คนร้ายดักซุ่มอยู่ในป่าข้างทาง ได้จุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 80-100 กก.ที่ซุกไว้ใต้ท่อระบายน้ำ เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น แรงระเบิดทำให้รถกระบะขาดเป็น 2 ท่อน ทหาร 4 นาย ที่นั่งอยู่ในกระบะหลังรถร่างกระเด็นไปคนละทิศละทางเสียชีวิตทันที ส่วนที่เหลือบาดเจ็บ คนร้ายยังใช้ปืนสงครามยิงถล่มซ้ำ เกิดการยิงปะทะกันขึ้นดุเดือด คนร้ายเห็นท่าไม่ดีล่าถอยหนีเข้าไปในป่า หลังเกิดเหตุ พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ทพ.44 สนธิกำลังปิดล้อมพื้นที่ในรัศมี 500 เมตร เพื่อไล่ล่าคนร้าย โดยเชื่อว่าคนร้ายน่าจะเป็นชุดเดิมที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ เนื่องจากก่อนหน้ามีการแจ้งเตือนว่าคนร้ายมีแผนเตรียมก่อเหตุลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังป้องกัน แต่ก็ยังมีช่องโหว่ให้คนร้ายก่อเหตุขึ้น

ส.อ.ธีรวุฒิ ปานแก้ว เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ปกติจะเดินเท้าลาดตระเวน แต่ในวันนี้จะต้องไปซื้อของด้วย จึงใช้รถกระบะในการเดินทาง ก่อนถึงที่เกิดเหตุ 20 เมตร เป็นพื้นที่กำลังก่อสร้างและล่อแหลม ตนพร้อมลูกน้องรวม 4 นาย ลงจากรถเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย ไม่พบสิ่งต้องสงสัย จึงให้ลูกน้องเคลื่อนรถ แต่เมื่อเคลื่อนรถถึงจุดเกิดเหตุก็เกิดระเบิดทันที ตนถูกชิ้นส่วนรถกระแทกเข้าที่อกบาดเจ็บ รู้สึกเสียใจ ไม่อยากให้ลูกน้องต้องมาจบชีวิตแบบนี้ หากเลือกได้จะขอตายแทน ยืนยันจะปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ต่อไป

มีรายงานว่าหลังเกิดเหตุ พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้สั่งตั้งศูนย์ควบคุมเหตุการณ์ติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้าย ประสานแผนปฏิบัติการร่วม 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ออกหาข่าวความเคลื่อนไหว และสั่งทุกจุดตรวจจุดสกัดร่วมตรวจเข้มรถและบุคคลเป้าหมายที่อาจจะหลบหนีออกนอกพื้นที่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่พอจะทราบกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุแล้วคือกลุ่มนายยาการีนา บาโง กับกลุ่มนายสะมาลี สะนิ แกนนำระดับสั่งการและปฏิบัติการกลุ่ม “อาร์เคเค” ร่วมกันก่อเหตุ คนร้ายอาศัยช่วงที่คนงานทำท่อระบายน้ำหยุดพักวันศุกร์นำระเบิดมาฝังไว้ในช่วงกลางดึก ก่อนจะลงมือก่อเหตุ ทั้งนี้ พล.ต.จตุพรยังได้มีคำสั่งให้จัดกำลังเข้าปิดกั้นเส้นทางที่เกิดเหตุชั่วคราว เพื่อปรับแผนในการดูแลและเฝ้าระวังป้องกันควบคู่ไปกับการจัดชุดออกติดตามไล่ล่าคนร้ายมาดำเนินคดี

ต่อมาเวลา 14.30 น. ที่วัดสุวรรณากร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ต.เกื้อกูล อินนาจักร รองแม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพทหารกล้าทั้ง 4 นาย ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของญาติพี่น้องและเพื่อนทหาร มีการมอบเหรียญบางระจันและเกียรติบัตรเพื่อเชิดชูเกียรติแก่วงศ์ตระกูล หลังจากเสร็จพิธีรดน้ำศพแล้ว เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนศพทหารกล้าทั้ง 4 นาย ไปยังสนามบินบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อทำพิธีส่งศพอย่างสมเกียรติ ก่อนจะนำร่างกลับไปยังมาตุภูมิ ศพของ อส.ทพ.ณัฐพล รัง– สิมันตุชาติ จ.นครศรีธรรมราช อส.ทพ.พิทักษ์คมสิทธิ์ ศักดิวิเศษสม จ.เพชรบุรี อส.ทพ.ปฐมพร คงสัย จ.ตรัง และ อส.ทพ.ชูวิทย์ บุญชู จ.ปัตตานี อย่างสมเกียรติ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุลอบวางระเบิดว่า เพิ่งประชุมหน่วยความมั่นคงไปเมื่อวันที่ 21 ก.ย. ให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้เส้นทาง ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสีย และให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องทำให้ดีต่อไป ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นติดต่อกันช่วงนี้ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่เส้นทางเก่า ไม่ใช่เส้นทางสัญจรปกติ ต้องระมัดระวังมากขึ้น ส่วนการพูดคุยสันติสุขยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง ยังไม่ได้ยุติการพูดคุย เมื่อถามว่าการพูดคุยเพื่อสันติ สุข 2-3 ปีที่ผ่านมาไม่ได้ผลหรือ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ผู้อำนวยความสะดวกคือทางมาเลเซียเป็นฝ่ายหาคนมาพูดคุยกับเรา แต่เราอาจยังไม่ได้พูดคุยกับคนที่อยู่ในขบวนการ เมื่อถามว่าเมื่อพูดคุยกันไม่รู้เรื่องแล้วจะพูดทำไม พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าผู้เห็นต่างมีหลายพวก

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ยืนยันว่าการปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความระมัดระวัง มีการเปลี่ยนเส้นทางทุกวัน ถือเป็นการสูญเสียที่น่าเสียใจ ยอมรับว่าช่วงนี้มีเหตุรุนแรงหลายครั้ง ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาที่เจ้าหน้าที่พลาด ครั้งนี้ฝ่ายตรงข้ามอาจมองว่าเป็นช่วงท้ายๆในการสับเปลี่ยนกำลัง อาจเกิดช่องว่าง ได้สั่งการให้ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ไปดูแลแล้ว ฝากทุกส่วนให้ระมัดระวัง เชื่อว่าเหตุที่เกิดไม่ได้มาจากความประมาท การพูดคุยสร้างสันติสุขยังคงดำเนินการต่อ ส่วนกรณีกลุ่มผู้เห็นต่างไม่ร่วมกำหนดพื้นที่ปลอดภัยนั้น การพูดคุยเป็นการหารายละเอียดร่วมกันของทั้งสองฝ่าย มีเงื่อนไขที่ละเอียดอ่อน ความได้เปรียบเสียเปรียบ ต้องใช้เวลา นอกจากนี้ ยังมีจุดเปราะบางคือความเป็นเอกภาพของกลุ่มผู้เห็นต่าง

โจรใต้เหิมหนัก ซุกระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 80-100 กก. ใต้ท่อระบายน้ำกลางถนนที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ฉวยโอกาสทหารพรานชุดลาดตระเวนเส้นทางดูแลความปลอดภัยให้กับข้าราชการครูในพื้นที่ขับรถผ่าน จุดชนวนระเบิดเสียงดังสนั่น 23 ก.ย. 2560 03:36 23 ก.ย. 2560 03:36 ไทยรัฐ