วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ข่าวแทบหยุดหายใจ แม่รับศพลูก ทหารกล้าพลีชีพ พูดสั่งเสียเป็นลาง

แม่ร้องไห้ปริ่มจะขาดใจ รับศพลูกชาย ทหารกล้าพลีชีพจากเหตุระเบิดที่สายบุรี เผยก่อนหน้าเสียชีวิต ลูกพูดเป็นลาง ถ้าตายให้ตั้งศพวัดเดียวกับพ่อ ...

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 22 กันยายน ที่กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พ.อ.ต่อพงศ์ วรรณจันทร์ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ นำกำลังทหารกองเกียรติยศ ตั้งแถวรอรับศพ วีระบุรุษทหารกล้า อส.ทพ.ปฐมพร คงสัย หรือแขก อายุ 22 ปี สังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 อยู่ชาว ต.น้ำผุด อ.เมืองตรัง ขณะลำเลียงศพมากับเฮลิคอปเตอร์ คลุมธงชาติไทย กลับสู่มาตุภูมิ ท่ามกลางความโศกเศร้าของบรรดาญาติพี่น้อง และเพื่อนทหาร ก่อนนำร่างไปทำพิธีบำเพ็ญกุศลศพที่วัดไตรสามัคคี ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ต้องรอเฮลิคอปเตอร์ นาน 5 ชั่วโมง เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี

สำหรับ อส.ทพ.ปฐมพร หรือ แขก เป็น 1 ใน 4 ผู้เสียชีวิต จากเหตุกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ดักซุ่มในป่าข้างทาง ก่อนกดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 80-100 กก. ที่ซุกไว้ใต้ท่อระบายน้ำ จนเกิดระเบิดขึ้น ทำให้รถกระบะขาดสองท่อน เหตุเกิดบนถนนสายเจาะกือแย-สายบุรี ม.1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อช่วงเช้า ขณะออกจากฐานเพื่อไปดูแลความปลอดภัยโรงเรียนบ้านตะบิ้ง ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 4 นาย และ บาดเจ็บ 5 ราย

นางดุษฎี คงสัย อายุ 48 ปี แม่ของ อส.ทพ.ปฐมพร กล่าวทั้งน้ำตานองหน้าว่า ตอนแรกที่รู้ข่าวแทบช็อก เหมือนจะหยุดหายใจ เพราะว่ามีเขาคนเดียวที่เป็นกำลังหลักของครอบครัว พ่อเขาก็ไม่มีแล้ว ก่อนหน้าเสียชีวิตเอ่ยปากพูดเป็นลางกับตนว่า ถ้าเกิดตัวเองเสียชีวิต ให้ตั้งศพวัดเดียวกับพ่อ คือวัดไตรสามัคคี ต.นาวง อ.ห้วยยอด ลูกชายรักอาชีพทหารมาก เพราะพ่อเขาชอบทหาร ลุงเขาก็เป็นทหาร อาก็เป็นทหาร ญาติฝ่ายพ่อเป็นทหาร ฝ่ายแม่ก็เป็นทหาร ลูกบอกว่าไม่ได้เรียนต่อมหาลัยฯ ก็ขออาสาไปสมัครเป็นทหารพรานก่อน เพื่อจะสอบนายสิบทหาร

นางดุษฎี กล่าวต่อว่า ลูกชายรับใช้ชาติมาเกือบ 2 ปี รู้สึกภูมิใจมาก เพราะตอนเข้าไปใหม่ เขาให้อยู่ในกรม แต่ลูกขอออกนอกพื้นที่ ลูกบอกว่าถ้าอยู่ในกรมก็อยู่แบบสบายๆ แต่ถ้าได้ออกลาดตะเวน นั่นคือ รับใช้ชาติ ได้ทำหน้าที่ที่เขาอยากจะทำ อยากหาประสบการณ์ ไม่อยากอยู่แบบสุขสบาย อยากทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และขอวิงวอนโจรใต้ว่า หยุดได้แล้ว อย่าไปวางระเบิดฆ่าชีวิตผู้บริสุทธิ์อีกต่อไปเลย หยุดก่อเหตุได้แล้ว

เช่นเดียวกับ ที่สนามบินกองทัพภาคที่ 4 ค่ายวิชราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 19.00 น. พล.ต.จะนะ ปรีชา เสธนาธิการ กองทัพภาคที่ 4 เป็นประธานพิธีรับศพ อส.ทพ.ณัฎฐพล รังสิมันชาติ เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์เดียวกัน โดยหีบศพ อส.ทพ.ณัฎฐพล รังสิมันชาติ ถูกคลุมด้วยธงชาติไทย และลำเลียงเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ จาก จ.ปัตตานี โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 4 ตำรวจ ส่วนราชการ ญาติ และครอบครัว ร่วมตั้งแถวรับศพอย่างสมเกียรติ ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและครอบครัว

หลังจากนี้ญาติจะนำศพ อส.ทพ.ณัฎฐพล รังสิมันชาติ ตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่บ้านเลขที่ 266 หมู่ 1 ต.ท้องลำเจียก อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

แม่ร้องไห้ปริ่มจะขาดใจ รับศพลูกชาย ทหารกล้าพลีชีพจากเหตุระเบิดที่สายบุรี เผยก่อนหน้าเสียชีวิต ลูกพูดเป็นลาง ถ้าตายให้ตั้งศพวัดเดียวกับพ่อ ... 22 ก.ย. 2560 22:27 22 ก.ย. 2560 23:35 ไทยรัฐ