วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฟภ.แจงแม่สะเรียงไฟฟ้าดับ 16 ชม.ลมแรงพัดต้นไม้ทับสายไฟขาด-เสาหัก

ตัวแทน กฟภ. ชี้แจง เหตุไฟดับนานกว่า 16 ชั่วโมงใน อ.แม่สะเรียง-สบเมย จนชาวบ้าน-ผู้ประกอบการเดือดร้อนหนัก เหตุจากลมมรสุมพัดแรงซัดต้นไม้ล้มทับสายไฟขาด เสาไฟฟ้าหักโค่น ต้องค่อยๆ ซ่อมเพราะอันตราย...


เมื่อวันที่ 22 ก.ย.60 นายอานุภาพ อรรณพ ณ อยุธยา ผู้จัดการ กฟภ.อำเภอแม่สะเรียง กล่าวถึงเหตุไฟฟ้าดับตั้งแต่เมื่อเย็นวานนี้ (21 ก.ย.) ว่า ได้ เกิดลมพายุแรงในพื้นที่ บ้านบ่อหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ส่งผลทำให้การไฟฟ้าย่อยบ่อหลวง ช่วง กม.40-กม.45 เสาไฟฟ้าแรงสูงล้มประมาณ 20 ต้น ด้าน ฝั่งซ้าย ไลน์ชั่วคราว ต้นไม้สนล้มทับสาย ฝั่งขวา ทำให้ไฟดับในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สะเรียง ได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เบื้องต้น ได้เดินเครื่องยนต์โมบายล์จ่ายกระแสไฟฟ้า เฉพาะในพื้นที่เศรษฐกิจตั้งแต่เมื่อคืนนี้ จนถึงเช้าที่ผ่านมา ส่วนรอบนอกยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ส่วนการดำเนินการซ่อมแซมระบบไม่สามารถดำเนินการได้ในช่วงเกิดเหตุ เนื่องจากเป็นช่วงค่ำและเสี่ยงอันตราย

ช่วงเช้าของวันนี้ ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สะเรียง ได้ดำเนินการเชื่อมสายส่งพลังงานโซลาร์เซลล์ และไฟฟ้าพลังน้ำ เข้าขนานคู่กัน เพื่อแจกจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับราษฎรในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย ขยายวงกว้างขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถครอบคลุมทุกพื้นที่ได้ ซึ่งยังคงมีหมู่บ้านรอบนอก หลายหมู่บ้านยังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าทาง อ.ฮอด และ อ.จอมทอง ได้ระดมทีมงาน 8 ชุด เข้าเร่งดำเนินการแก้ไขเหตุต้นไม้ล้มทับสายไฟฟ้า คาดว่าภายช่วงเย็นวันนี้ จะสามารถแจกจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ใช้บริการได้ครบทุกพื้นที่ได้ 

ขณะที่ ตัวแทนผู้ประกอบการร้านค้า ที่ร้านต้าร์พาณิชย์ เผยว่า ที่ร้านตัวเองมีตู้แช่และมีสินค้าที่ต้องใช้ความเย็นพอไฟฟ้าดับนานขนาดนี้ทำให้ได้รับความเดือดร้อนสินค้าเสียหายเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมามีหม้อแปลงระเบิดและอุปกรณ์ไฟฟ้าได้รับความเสียหายหลายเครื่อง แต่ตัวเองก็เข้าใจที่เป็นภัยเกิดขึ้นจากธรรมชาติลมพายุ

แต่ล่าสุดเมื่อ 18.00 น.บางพื้นที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้.

ตัวแทน กฟภ. ชี้แจง เหตุไฟดับนานกว่า 16 ชั่วโมงใน อ.แม่สะเรียง-สบเมย จนชาวบ้าน-ผู้ประกอบการเดือดร้อนหนัก เหตุจากลมมรสุมพัดแรงซัดต้นไม้ล้มทับสายไฟขาด เสาไฟฟ้าหักโค่น ต้องค่อยๆ ซ่อมเพราะอันตราย... 22 ก.ย. 2560 21:26 22 ก.ย. 2560 23:43 ไทยรัฐ