วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กันยา นางแบบพิการชาวไทยในสหรัฐฯ กลับมาเยี่ยม รพ.บ้านเกิดที่โคราช

กันยา นางแบบ-นักกีฬาสาวพิการ กลับจากอเมริกามาเยี่ยมบ้าน รพ.ปากช่องนานา ที่ชุบเลี้ยงหลังถูกทิ้ง พบพยาบาลที่เคยดูแลก่อนได้ครอบครัวชาวต่างชาติรับไปเลี้ยง เผยชีวิตสู้จากนั่งวีลแชร์ จนก้าวเป็นนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมสเก็ตบอร์ด...


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 กันยายน 2560 นพ.ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.โรงพยาบาลปากช่องนานา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย แพทย์ พยาบาล บุคลากร รวมทั้ง นางบุญจันทร์ ไชยแขวง อายุ 62 ปี หรือแม่จันทร์ อดีตพยาบาลที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ต่างมารอรับ น.ส.กันยา เชสเซอร์ อายุ 23 ปี สาวพิการชาวอเมริกันเชื้อสายไทย ที่ถูกพ่อแม่นำมาทิ้งไว้ที่หน้า รพ.ปากช่องนานา เมื่อช่วงปี พ.ศ.2537 อายุประมาณ 3-4 เดือน พยาบาลและบุคลากรของ รพ.นำมาเลี้ยงไว้ ตั้งชื่อว่า ด.ญ.กันยา ตามเดือนกันยายนที่พบ จนผ่านไป 4 ปี ขณะที่มีอายุประมาณ 5 ขวบ พยาบาลที่เลี้ยงดูได้ติดต่อ สหไทยมูลนิธิ กรุงเทพมหานคร ที่เป็นมูลนิธิรับเลี้ยงเด็กที่พ่อแม่ทอดทิ้ง มารับไปเลี้ยงดูไว้ประมาณ 2 ปี สามีภรรยาครอบครัวชาวอเมริกันมาพบที่มูลนิธิฯ จะขอรับไปเลี้ยงดู ให้การศึกษา 

น.ส.กันยา มาโดยนั่งรถตู้ มีพี่เลี้ยงนำมา เมื่อถึงหน้า รพ. เมื่อเปิดประตู นางบุญจันทร์ ไชยแขวง หรือแม่จันทร์ ที่ น.ส.กันยา เรียก ได้โผเข้ากอดกัน ก่อนที่จะลงรถ จากนั้นได้ขึ้นไปบนห้องประชุมชั้น 6 อาคารของ รพ. มีการนำภาพเก่าสมัยเป็นเด็ก เล่นม้าโยก เล่นกับสุนัข มาฉายผ่านจอ น.ส.กันยา ได้ถ่ายรูปไว้ พร้อมกล่าวขอบคุณ พร้อมบอกว่าในการกลับมาบ้านเก่าในครั้งนี้ เพราะคิดถึง และมาพูดให้คนจีนในประเทศไทยฟังในสถานที่แห่งหนึ่ง ในหัวข้อ "แรงบันดาลใจ" จากนั้น บุคลากร พยาบาล ทั้งที่เกษียณอายุไปแล้วและยังไม่เกษียณ ต่างเอารูปที่เคยถ่ายไว้เอามาให้ดู พร้อมมอบของที่ระลึกและภาพถ่ายไว้ดู 

นางบุญจันทร์ หรือแม่จันทร์ อดีตพยาบาลวิชาชีพ กล่าวว่า ตอนนี้เกษียณอายุราชการแล้ว กลับไปอยู่ที่บ้านที่ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อทราบว่า กันยา เด็กที่เคยเลี้ยงดูมา จึงเดินทางมาพบ พร้อมยังบอกอีกว่า คนที่ร่วมดูแลหลังจากออกเวรก็เอาไปเลี้ยงดูที่บ้านก็มีตน นางสมจิตร รอสูงเนิน พยาบาลวิชาชีพ หรือ แม่จิตร นางบุญช่วย นาสูงเนิน พยาบาลวิชาชีพ หรือแม่ช่วย โดยครั้งแรกตอนที่ถูกนำมาทิ้ง อายุประมาณ 3-4 เดือน ช่วยกันเลี้ยงดูประมาณ 4 ปี จนกลายเป็นขวัญใจของ แพทย์ พยาบาล และบุคลากร ใน รพ. และให้เรียกพ่อเรียกแม่ทุกคน ต่อมาได้คุยกันว่าจะเลี้ยงดูเขาต่อไปอย่างไร จึงได้ไปติดต่อที่สหไทยมูลนิธิ ที่เป็นมูลนิธิที่ดูแลเด็กที่ถูกทอดทิ้ง มูลนิธิฯ ก็ดูแล ต่อมามีสามีภรรยาชาวอเมริกันมารับไปเลี้ยงต่อ จนโด่งดังมีชื่อเสียง เป็นนางแบบ เป็นนักกีฬา ก็ไม่คิดว่าเขาจะกลับมาเยี่ยม ก็ดีใจ

น.ส.กันยา มีครอบครัวชาวอเมริกันนำไปเลี้ยงตั้งแต่ช่วง 5 ขวบ ไปไหนมาไหนด้วยรถวีลแชร์ มีชีวิตแบบวัยรุ่นทั่วไป ต่อมาได้เปลี่ยนไปใช้สเก็ตบอร์ดในการเดินทาง และชื่นชอบในกีฬาเอ็กซ์ตรีม เล่นได้เก่งและดีจนเพื่อนๆ ที่เป็นคนปกติต่างให้การยอมรับ
ต่อมาช่วงอายุ 15 ปี เธอได้เป็นนางแบบโฆษณาชุดชั้นใน และเป็นนักกีฬา นักวิ่ง นักสเก็ตบอร์ด และกีฬาโต้คลื่น จนมาถึงปัจจุบัน พร้อมกับเตรียมตัวซ้อมเพื่อเข้าแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกของอเมริกา ในปี 2018 ที่จะถึงนี้ด้วย.

กันยา นางแบบ-นักกีฬาสาวพิการ กลับจากอเมริกามาเยี่ยมบ้าน รพ.ปากช่องนานา ที่ชุบเลี้ยงหลังถูกทิ้ง พบพยาบาลที่เคยดูแลก่อนได้ครอบครัวชาวต่างชาติรับไปเลี้ยง เผยชีวิตสู้จากนั่งวีลแชร์ จนก้าวเป็นนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมสเก็ตบอร์ด... 22 ก.ย. 2560 20:09 22 ก.ย. 2560 21:12 ไทยรัฐ