วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิ่งเซลฟี่ช้างป่าเขาใหญ่ ขอโทษสังคม เผย ไม่ได้อยู่ใกล้ขนาดนั้น (คลิป)

สามีภรรยานักวิ่งเซลฟี่ช้างป่าเขาใหญ่ เข้าพบเจ้าหน้าที่เสียค่าปรับ ตามความผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ เผย ภาพถ่ายระยะใกล้กว่าความจริง พร้อมโทษสังคมและกรมป่าไม้ ที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 60 ส.ต.ท.กุลบล พลวัน นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ (ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) ได้เชิญนักวิ่งทั้ง 2 คน ที่เซลฟี่กับช้างป่าและถูกวิ่งไล่ คือ นายอาจอง จันทะโชติ อายุ 58 ปี ชาว อ.เมืองปราจีนบุรี และภรรยาคือ นางพรรณธิพา จันทะโชติ อายุ 57 ปี มาพบเจ้าหน้าที่บริเวณด่านเก็บเงินทางขึ้นเขาใหญ่ บ้านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี โดยมีผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบปะพูดคุยถึงรายละเอียดที่เกิดเหตุเมื่อ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา ทราบว่า นายอาจอง ขึ้นมาวิ่งในช่วงเย็นในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทุกวันเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ส่วนภรรยาขึ้นมาวิ่งได้ประมาณ 1 ปีเศษ และไม่เคยพบช้างป่า จึงใช้โทรศัพท์ถ่ายภาพเพื่อเป็นที่ระลึกว่าการมาวิ่งในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้สัมผัสกับธรรมชาติจริงๆ ไม่มีเจตนาไปสร้างความโกรธหรือยั่วยุกับช้าง ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงขอเปรียบเทียบปรับทั้งคู่ตามความผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 18 โดยไม่ปฏิบัติตามคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่คนละ 500 บาท

นายอาจอง เปิดเผยว่า “ที่เขาวิ่งไล่อาจจะเป็นไปได้ว่าเขาได้ยินเสียงที่ผมบอกแม่บ้านว่าขยับซ้ายขยับขวาเพื่อจัดท่าถ่ายรูป ก็ขอบอกนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่าให้ศึกษาวิถีชีวิตของสัตว์ป่า ซึ่งทางกรมป่าไม้มีป้ายประชาสัมพันธ์อยู่บริเวณด่านตรวจทุกที่ ก็ขอให้ศึกษาให้เข้าใจพยายามออกห่างจากช้างให้มากที่สุด อย่าเข้าไปใกล้อาณาเขตของเขา ถ้าเกิดเขาเครียดแล้วอาจจะไล่เรา แต่เขาก็ไม่โหดร้ายมากที่ไล่ผม เมื่อผมวิ่งออกห่างจากเขา เขาก็หยุด ส่วนภาพที่ออกทางสังคมโซเชียล เป็นภาพที่ถ่ายข้างหลังผม ทำให้เห็นช้างตัวใหญ่และเป็นกล้องซูม ทำให้เห็นระยะห่างจากตัวผมกับช้างใกล้กันเกินความเป็นจริง เป็นที่ตกใจของสังคม ผมต้องขอโทษสังคมและกรมป่าไม้ ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น”.

(ขอบคุณภาพวันเกิดเหตุจากเฟซบุ๊ก Kamron Petprayoon)

สามีภรรยานักวิ่งเซลฟี่ช้างป่าเขาใหญ่ เข้าพบเจ้าหน้าที่เสียค่าปรับ ตามความผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ เผย ภาพถ่ายระยะใกล้กว่าความจริง พร้อมโทษสังคมและกรมป่าไม้ ที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น 22 ก.ย. 2560 19:37 22 ก.ย. 2560 20:11 ไทยรัฐ