วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งควาย หลอกซื้อที่-ตุ๋นซื้อลอตเตอรี่ รางวัลที่1 ก่อเหตุร่วม5ปี

กองปราบ รวมแก๊งควาย จับผู้ต้องหา สร้างพฤติกรรมโกงสารพัดรูปแบบ ลวงให้ซื้อลอตเตอรี่ปลอม,โกหก ถูกรางวัลที่ 1-ทำทีเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดิน ตีสนิทเหยื่อมีฐานะเพื่อต้มตุ๋น รับสารภาพทำมาแล้ว 5 ปี

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 22 ก.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.อภิสันฐ์ ไชยรัตน์, พ.ต.ท.ชัยฏิภูมิ อำนวยชัย รองผกก.5 บก.ป. พ.ต.ต.พงษ์พิทักษ์ บุญบำรุง, พ.ต.ต.อนุรักษ์ บุญค้ำพงษ์ สว.กก.5 บก.ป. จับกุม นายสุทธิศักดิ์ ธรรมสังวาลย์ อายุ 52 ปี ชาวบ้าน ม.3 ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ จ.595/2560 ลงวันที่ 16 มี.ค. 60 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” พร้อมของกลาง ธนบัตรรัฐบาลไทย 1,000 บาท 1 ใบ, ธนบัตรปลอม 1,000 บาท 104 ใบ จับได้ที่บริเวณร้านล้างรถ ริมถนนบางกรวย-กรุงเทพฯ ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากผู้ต้องหารายนี้ร่วมกับพวกอีก 3 คน มีพฤติกรรมหลอกลวงผู้เสียหายให้ซื้อลอตเตอรี่ปลอม โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำชัดเจน ตัวผู้ต้องหาจะทำทีเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดิน แต่งกายดี พกเงินปลอมจำนวนมาก จากนั้นจะเข้าไปตีสนิทกับเหยื่อที่พอมีฐานะ มีที่ดินต้องการขาย ชวนพูดคุยในเรื่องทั่วๆ ไปเกี่ยวกับที่ดิน ส่วนเพื่อนร่วมขบวนการจะปลอมตัวเป็นคนขายของหาบเร่ เข้ามาแสดงตัวว่า เป็นคนต่างด้าวมีสลากลอตเตอรี่ถูกรางวัลที่ 1 แต่ไม่สามารถไปขึ้นเงินได้ จังหวะนั้นผู้ต้องหาจะนำเงินปลอมที่พกมาขอซื้อสลากลอตเตอรี่ดังกล่าว

พร้อมกันนี้ได้เชิญชวนให้เหยื่อร่วมหุ้น หากเหยื่อหลงเชื่อแต่ไม่มีเงินผู้ต้องหาจะพาไปเบิกเงินที่ธนาคารแล้วเอาเงินของเหยื่อไป โดยจะหลอกให้เหยื่อไปรอเงินที่จะได้จากการขึ้นรางวัลที่บ้านรวมทั้งการตกลงซื้อที่ดินด้วยทำให้เหยื่อเชื่อใจ ก่อนจะแยกย้ายกันหลบหนีและแบ่งเงินกัน จากการตรวจสอบพบมีเหยื่อหลงเชื่อผู้ต้องหาแก๊งนี้หลายราย มูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท

สอบสวน นายสุทธิศักดิ์ ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกตระเวนออกหาเหยื่อที่เป็นผู้สูงอายุและดูมีฐานะ ก่อนจะเข้าไปตีสนิท แล้วหลอกให้ซื้อลอตเตอรี่ปลอม ทำมาแล้วกว่า 5 ปี ได้ส่วนแบ่งในการหลอกแต่ล่ะครั้งหลายแสนบาท รวมแล้วกว่า 3 ล้านบาท รวมทั้งก่อนหน้านี้ยังเคยถูกจับในคดีฉ้อโกงมาหลายครั้ง แต่ได้เจรจาจ่ายค่าเสียหายไปหมดแล้ว

“ผมยอมรับผิดในการกระทำที่ผ่านมา หากติดคุกแล้วออกมาผมจะไม่กลับไปหลอกลวงอีก อยากจะฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังพฤติกรรมของมิจฉาชีพลักษณะแบบนี้” นายสุทธิศักดิ์ กล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ประสานให้พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง มารับตัวผู้ต้องหารายนี้ไปดำเนินคดี ส่วนเพื่อนร่วมแก๊งอีก 3 ราย เจ้าหน้ากำลังติดตามจับกุม โดยขณะนี้สามารถออกหมายจับได้แล้วทั้งหมด อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาพบมีหมายจับในคดี "ร่วมกันฉ้อโกง" อีก 6 หมายจับ ที่ยังไม่ถูกดำเนินคดี.

กองปราบ รวมแก๊งควาย จับผู้ต้องหา สร้างพฤติกรรมโกงสารพัดรูปแบบ ลวงให้ซื้อลอตเตอรี่ปลอม,โกหก ถูกรางวัลที่ 1-ทำทีเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดิน ตีสนิทเหยื่อมีฐานะเพื่อต้มตุ๋น รับสารภาพทำมาแล้ว 5 ปี 22 ก.ย. 2560 19:36 22 ก.ย. 2560 20:55 ไทยรัฐ