วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อูเบอร์ เจอมรสุม! ลอนดอนไม่ต่อใบอนุญาต ชี้ไม่รับผิดชอบความปลอดภัย

อูเบอร์ เจอมรสุม! ลอนดอนไม่ต่อใบอนุญาต ชี้ไม่รับผิดชอบความปลอดภัย

  • Share:

อูเบอร์ มึน..เผชิญมรสุมโหมกระหน่ำอีก...สำนักงานขนส่งลอนดอน ตัดสินใจไม่ต่อใบอนุญาตให้ประกอบกิจการรถโดยสารส่วนบุคคลในกรุงลอนดอนต่อไปแล้ว อ้างไม่รับผิดชอบความปลอดภัย ขณะที่อูเบอร์ลั่นขออุทธรณ์คำตัดสิน

เมื่อ 22 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทอูเบอร์ (UBER) แอปพลิเคชันสำหรับเรียกรถโดยสารให้บริการ โดนถอนใบอนุญาตประกอบการในกรุงลอนดอน นครหลวงของอังกฤษแล้ว โดยสำนักงานขนส่งลอนดอน (Transport for London) ออกประกาศเมื่อ 22 ก.ย.60 แจ้งเหตุผลของการไม่ต่อใบอนุญาตประกอบการรถอูเบอร์ในกรุงลอนดอน เนื่องจากเห็นว่าบริษัทอูเบอร์ไม่เหมาะสมที่จะได้ใบประกอบการให้บริการรถโดยสารส่วนบุคคล เพราะได้แสดงให้เห็นถึงการไม่มีความรับผิดชอบ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของสังคม

บีบีซีแจ้งว่า นายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้ว่าตนขอสนับสนุนการตัดสินใจของสำนักงานขนส่งลอนดอนอย่างเต็มที่ เพราะจะเป็นเรื่องผิดถ้าหากสำนักงานขนส่งลอนดอนยังคงให้ใบอนุญาตบริษัทอูเบอร์ให้บริการรถโดยสารในลอนดอนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ด้านบริษัทอูเบอร์ประกาศจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของสำนักงานขนส่งลอนดอนที่ไม่ต่อใบอนุญาตประกอบการรถโดยสารของอูเบอร์ในลอนดอน โดยบริษัทมีเวลา 21 วัน ในการยื่นคำร้อง ซึ่งในระหว่างนี้จะยังคงดำเนินธุรกิจได้ โดยบริษัทอูเบอร์ยังชี้ว่าการตัดสินดังกล่าวสะท่อนให้เห็นว่า “โลกยังห่างไกลจากการเปิดกว้าง และกรุงลอนดอนได้ปิดกั้นบริษัทด้านนวัตกรรมต่างๆ”

ทั้งนี้ บริษัทอูเบอร์ได้ถูกโจมตีเกี่ยวกับการไม่ตรวจสอบประวัติคนขับรถอูเบอร์ รวมทั้งคนขับรถอูเบอร์หลายคนมีประวัติการให้บริการไม่ดี ไปจนถึงมีความไม่ชอบมาพากลในเรื่องแอปพลิเคชันที่ใช้งาน และเคยมีข่าวเกี่ยวกับการที่อูเบอร์ใช้ซอฟต์แวร์ตรวจสอบคู่แข่งอย่างบริษัท Lyft ในอเมริกาด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้