วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กราบหัวใจเด็กหญิงสู้ชีวิต จับไมค์ร้องเพลงหวังหาเงินเลี้ยงพ่อพิการ

ในสัปดาห์ที่แล้วนั้น เราได้ต้อนรับสาวน้อยคนหนึ่งชื่อน้องสตางค์ ด.ญ.นันท์นลิน อรุณวงศ์ เด็กประถมกตัญญูที่ดูแลพ่อเพียงลำพัง เธอมาพร้อมกับเรื่องราวการสู้ชีวิตและความกตัญญูที่ทำให้ทุกท่านได้เสียน้ำตากันไปแล้ว สตางค์อาศัยอยู่กับพ่อผู้พิการเพียงสองคนในห้องเช่าขนาดเล็ก โดยพ่อแม่ได้เลิกกันไปแล้ว

สตางค์สงสารพ่อ ไม่อยากทิ้งพ่อเพราะกลัวไม่มีใครคอยดูแล สตางค์จึงเลือกที่จะขออยู่เพื่อตอบแทนคุณพ่อแทนที่จะไปอยู่กับแม่ สตางค์ดูแลพ่อเพียงคนเดียวมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ หน้าที่ของสตางค์คือทุกเช้าจะต้องตื่นมาทำแผล เปลี่ยนแพมเพิร์ส ทำกับข้าว หุงข้าวทำความสะอาดบ้านเสร็จแล้ว ถึงได้ไปโรงเรียน

ก่อนนอนก็จะเทปัสสาวะ ล้างแผล ถอดแพมเพิร์สออกเพื่อประหยัดไว้ใช้วันรุ่งขึ้น สตางค์ทำแบบนี้มา 5 ปีแล้ว สตางค์ไม่เคยรังเกียจที่จะดูแลพ่อ ไม่เคยเหนื่อย ไม่เคยท้อและไม่เคยทิ้งพ่อไปไหน แต่ด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องดูแลพ่อทำให้บางครั้งสตางค์ก็ไม่ได้ไปโรงเรียน ถึงกระนั้นสตางค์ก็ยังเรียนได้ดีโดยสอบได้ที่ 3

ทุกวันนี้เงินที่ใช้กินอยู่พ่อลูก คือเงินคนพิการของพ่อเดือนละ 800 บาท เงินสงเคราะห์คนพิการอีกจำนวน 500 บาท ซึ่งเงินส่วนนี้เอาไว้จ่ายค่าบ้านเดือนละ 1,500 บาทก็หมด อีกส่วนเป็นเงินที่สตางค์ออกไปทำงานช่วยขายผักหลังเลิกเรียน ได้วันละ 50-100 บาท ถ้าร้านขายผักหยุดวันนั้นก็ต้องกินข้าววัดแทน 

สิ่งที่สตางค์กังวลมากที่สุดไม่ใช่ไม่มีเงินซื้อข้าวกินเพราะกินข้าววัดแทนได้ แต่สิ่งที่ทำให้กังวลและเสียน้ำตาอยู่บ่อยครั้งคือไม่มีเงินซื้อแพมเพิร์สกับอุปกรณ์ทำความสะอาดแผลให้พ่อ การมายืนบนเวทีร้องได้ของเธอครั้งนี้จึงเป็นการลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อพ่อผู้เป็นที่รัก

 ติดตามได้ในรายการ ร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต วันเสาร์ ที่ 23 กันยายนนี้ เวลา 18.20 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32

เด็กหญิงยอดกตัญญูสู้เพื่อพ่อ น้องสตางค์ ขอจับไมค์ร้องเพลงหวังหาเงินมาดูแลพ่อป่วยพิการ 22 ก.ย. 2560 18:18 22 ก.ย. 2560 20:17 ไทยรัฐ