วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ชี้ สอบทุจริตเงินทอนวัด ต้องเริ่มจากใน พศ.ก่อน

วิษณุ ย้ำ ปมทุจริตเงินทอนวัดต้องสอบจากภายใน พศ.ก่อน เพราะเป็นเจ้าของงบที่รัฐบาลมอบให้ แม้จะมีพระมาเอี่ยวด้วยก็ไม่น่ากระทบ เพราะตรวจสอบตาม กฎหมายและพระธรรมวินัย...


เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2560 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีการพาดพิงข้าราชการในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด จะมีการโยกย้ายเพิ่มเติมหรือไม่ว่า ต้องให้เขารายงานขึ้นมาก่อน ตอนนี้เรื่องกระจายอยู่หลายที่ บางคนที่ถูกให้ออกมาและไปอยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ตามคำสั่งหัวหน้าคสช. ก.พ.ก็ได้ตั้งกรรมการสอบแล้ว ภายใน พศ.ก็ต้องสอบทางวินัยกันต่อไป วันนี้การดำเนินการทุกอย่างมาในช่องทางที่ถูกต้องแล้ว คือให้ทำจาก พศ.ออกไปสู่ภายนอก ซึ่งเรื่องงบประมาณแผ่นดิน รัฐบาลได้จัดให้ พศ. เพราะฉะนั้น พศ.จึงเป็นเจ้าของงบในส่วนนี้ ไม่ว่าจะเป็นเงินบูรณปฏิสังขรณ์ เงินพระปริยัติธรรม หรือเงินที่ใช้ในส่วนของการเผยแพร่ หากใช้เงินเหล่านี้ผิดเจ้าหน้าที่ต้องรับผิดชอบ ส่วนคนอื่นที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นพระหรือใครก็ตามดึงเข้ามาได้ วันนี้การดำเนินการเป็นตามแนวทางเดียวกับที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ อดีต ผอ.พศ.เคยทำไว้

เมื่อถามว่าเกรงกันว่าจะมีการยุ่งเกี่ยวกับหลักฐาน เนื่องจากเรื่องนี้เกี่ยวข้องข้าราชการหลายระดับ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ พศ.ต้องดูแลและระมัดระวังเอง หากผิดพลาดผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบอีก เรื่องนี้จะไม่มีอะไรเป็นสุญญากาศเลย และหนักด้วยเพราะเรื่องไปถึงป.ป.ช.แล้ว เมื่อถามว่าเมื่อมีพระมาเกี่ยวข้องถึง 2 รูปจะมีการกระทบกระทั่งกันหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่กระทบ จะกี่รูปก็ไม่เป็นไร ก็ดำเนินการไปเรื่อยๆ ถ้าพบว่าผิด การตรวจสอบก็ใช้ขั้นตอนตามกฎหมายและพระธรรมวินัย เมื่อบ้านเมืองเป็นผู้ดำเนินการก็ต้องใช้กฎหมาย แต่การทำนั้นจะขัดต่อพระธรรมวินัยไม่ได้ เช่น อยู่ดีๆ เอาพระมาขังคุกไม่ได้ หากท่านผิดก็ต้องทำให้สึกก่อนเป็นต้น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องใช้กฎหมายจะเรียกมาสอบหรือเราจะไปเองก็ได้ แต่การดำเนินการต้องเริ่มที่ พศ.ก่อนไม่ใช่คนอื่นผิดหมดแต่ พศ.ไม่ผิด.

วิษณุ ย้ำ ปมทุจริตเงินทอนวัดต้องสอบจากภายใน พศ.ก่อน เพราะเป็นเจ้าของงบที่รัฐบาลมอบให้ แม้จะมีพระมาเอี่ยวด้วยก็ไม่น่ากระทบ เพราะตรวจสอบตาม กฎหมายและพระธรรมวินัย... 22 ก.ย. 2560 18:09 22 ก.ย. 2560 18:24 ไทยรัฐ