วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ยันคุมตัวพระมหาอภิชาติ เหตุดูหมิ่นศาสนาอื่น เข้าข่ายสร้างแตกแยก

รัฐบาลยืนยันควบคุมตัวพระมหาอภิชาติ ตามความผิดที่ปรากฏ ชี้โพสต์โซเชียลดูหมิ่นศาสนาอื่น เข้าข่ายสร้างความแตกแยก วอนสังคมเข้าใจเจตนาและการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่

...

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 22 ก.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีการควบคุมตัวพระมหาอภิชาติ ปุณฺณจนฺโท วัดดอกสร้อย อ.ระโนด จ.สงขลา ว่า การดำเนินการดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ เป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายปกติ เนื่องจากพฤติกรรมที่ผ่านมาของพระมหาอภิชาติเข้าข่ายการดูหมิ่นให้ร้ายเสียดสีศาสนาอื่น ตามที่ปรากฏอยู่ในสื่อโซเชียลมีเดีย และคลิปต่างๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งลุกลามบานปลาย และส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของบ้านเมืองได้ เพราะเรื่องของศาสนาเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน 


การกระทำของพระมหาอภิชาติได้รับการตักเตือนจากมหาเถรสมาคมและหน่วยงานด้านความมั่นคงมาโดยตลอด เพราะมีการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงในเชิงปลุกระดม แต่ยังคงมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องจนสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดความเข้าใจผิดระหว่างศาสนา รัฐบาลจึงอยากให้พี่น้องประชาชนและคณะสงฆ์บางส่วนเข้าใจในเจตนาและการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ที่ยึดหลักกฎหมายและประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ โดยไม่ได้ต้องการให้เกิดผลกระทบต่อพระพุทธศาสนาหรือพระธรรมวินัยแต่อย่างใด


ทั้งนี้รัฐบาลได้รับรายงานว่าพระมหาอภิชาติได้ลาสิกขาแล้ว โดยเป็นความต้องการและความสมัครใจของท่านเอง และนับจากนี้ไปทุกอย่างจะเข้าสู่ขั้นตอนตามกฎหมาย โดยขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ไม่หลงเชื่อหรือตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง หรือความคิดเห็นทางศาสนาที่แตกต่างกัน.

รัฐบาลยืนยันควบคุมตัวพระมหาอภิชาติ ตามความผิดที่ปรากฏ ชี้โพสต์โซเชียลดูหมิ่นศาสนาอื่น เข้าข่ายสร้างความแตกแยก วอนสังคมเข้าใจเจตนาและการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่

... 22 ก.ย. 2560 16:58 22 ก.ย. 2560 17:26 ไทยรัฐ