วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเมนูไหนก็แซ่บ! อาโวคาโด 5+1 จานเด็ด ทำได้ทั้งคาวหวานอร่อยเลิศ

ใครจะไปนึกล่ะ ว่าผลไม้เนื้อเนียนนุ่มอย่าง ‘อาโวคาโด’ จะสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูรสแซ่บได้มากมายหลายอย่างขนาดนี้ เมื่อก่อนเคยเห็นแค่เอาไปปั่นเป็นเครื่องดื่ม ทำขนม และทำไอศกรีม แค่นั้นเอง

แต่เดี๋ยวนี้เราสามารถนำอาโวคาโดมาปรุงเป็นอาหารคาวได้ด้วย โดยมีเชฟเก่งๆ มาแนะนำเมนูจากอาโวคาโดอยู่หลายอย่างในงาน "เทศกาลอาโวคาโด" ของโครงการหลวง ที่เขาจัดขึ้น ณ ห้างเซ็นทรัลชิดลม งานนี้ทั้งนักชิม นักช็อป คนรักสุขภาพ ต่างตบเท้ามาร่วมอร่อยฟินกันยกใหญ่

ส่วนจะมีเมนูแปลกตา ไทยรัฐออนไลน์ไปชิมมา และเจาะมาน่ากินแค่ไหนไปดูกัน

1. ยำอาโวคาโดปลาแซลมอน

มาเริ่มกันที่เมนูแรกนั่นคือ ยำอาโวคาโดปลาแซลมอน เป็นเมนูที่แซ่บและลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยความสดของเนื้อปลาแซลมอนผสมกับเนื้ออาโวคาโดที่เนื้อเนียนนุ่มละมุนลิ้น คลุกเคล้าด้วยน้ำยำสูตรพิเศษของทางร้าน ที่ใช้น้ำมะขามเป็นส่วนประกอบสำคัญ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลาอีกนิด แค่นี้ก็แซ่บอร่อยไปถึงทรวง

2. ปอเปี๊ยะสลัดอาโวคาโดน้ำตกไก่

มาต่อกันด้วยเมนู ปอเปี๊ยะสลัดอาโวคาโดน้ำตกไก่ หลายคนพอเห็นเมนูนี้ คงแอบคิดในใจ มันจะเข้ากันเหรอ? แต่บอกได้คำเดียวเลยว่า เริด! รสชาติมีความแปลกใหม่ คือ ความมันของอาโวคาโดรวมเข้ากับรสชาติของน้ำตกที่หอมกลิ่นข้าวคั่ว เป็นเมนูความอร่อยของนานาชาติที่รวมไว้ในจานเดียว ซึ่งมีวิธีการทำคือ วางอาโวคาโดลงบนแผ่นปอเปี๊ยะ ห่อรวมกับไก่ย่างแมริโอสูตรเด็ดของร้าน ราดด้วยซอสน้ำตกมายองเนส อร่อยลงตัวมากทีเดียว

3. ส้มตำอาโวคาโดข้าวโพดกุ้งสด

จานนี้เป็นเมนูที่คุ้นเคยดีของคนไทย แต่เอามาใส่อาโวคาโดเพิ่มความหอมมัน กลายเป็น ส้มตำอาโวคาโดข้าวโพดกุ้งสด เชฟนำอาโวคาโดเนื้อนุ่ม กุ้งเนื้อเด้ง และข้าวโพดหวาน มาคลุกด้วยน้ำส้มตำสูตรพิเศษ รสชาติกลมกล่อม เผ็ดนิดๆ อร่อยและแปลกใหม่แบบไม่เคยทานรสชาตินี้มาก่อน

4. ขนมปังหน้าอาโวคาโดอบชีส

ส่วนใครที่สนใจหาเมนูเบาๆ แนะนำให้มาชิม ขนมปังหน้าอาโวคาโดอบชีส ที่มีกลิ่นหอมชวนให้ลิ้มลอง มีรสชาติหอมมันของอาโวคาโดและเชดดาร์ชีส

5. ทอร์เทียอาโวคาโดสมุนไพร

ปิดท้ายกันที่เมนูสุขภาพ เป็นอาหารวีแกนแท้ 100% สำหรับคนที่ทานมังสวิรัติ ต้องยกให้จานนี้ ทอร์เทียอาโวคาโดสมุนไพร ภายในแผ่นทอร์เทียอัดแน่นด้วยเทมเป้ที่เป็นแหล่งโปรตีนจากถั่วเหลือง ใส่อาโวคาโดที่มีไขมันดีต่อสุขภาพ เพิ่มกะหล่ำปลีม่วง และแตงกวา โรยหน้าด้วยผักชีลาวและดอกดาหลา อัดแน่นไปด้วยสมุนไพรเต็มคำ เป็นเมนูน้ำตาลน้อย ทานแล้วไม่อ้วนนะจ๊ะ

6. ไอศกรีมอาโวคาโด

แถมท้ายกับเมนูอร่อยตลอดกาลกับ ไอศกรีมอาโวคาโด ที่เป็นพระเอกของงานนี้ เป็นไอศกรีมกะทิผสมเนื้ออาโวคาโดแท้ๆ ปั่นออกมาจนเนื้อเนียนนุ่ม ตักเสิร์ฟสกู๊ปใหญ่ๆ พร้อมหั่นเนื้ออาโวคาโดใส่ลงไปด้วย เมนูนี้ราคาไม่แพงแถมอร่อยมาก ซึ่งหาทานได้แค่ในงานนี้เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีร้านค้าเกี่ยวกับผลผลิตอาโวคาโดอื่นๆ อีก เช่น ร้านคุกกี้ ที่มีให้เลือกหลายรสชาติ แต่ที่พิเศษคือ มีคุกกี้รสอาโวคาโด รสชาติมันๆ เคี้ยวเพลินดี และร้านของหวานที่ขายเค้กอาโวคาโดและน้ำปั่นอาโวคาโดให้คุณได้ลองชิมด้วยนะจ๊ะ

เทศกาลอาโวคาโด จากโครงการหลวง นำเสนอผลิตภัณฑ์และสินค้าเกษตรกรรมของโครงการหลวงหลากหลายชนิด เช่น ผักสด ผลไม้สด อาหารแปรรูป รวมถึงสินค้าหัตถกรรมและสินค้าอื่นๆ จากดอยตุง และมีจุดเวิร์กช็อป วาดภาพระบายสีดอกเบญจมาศด้วยสีน้ำ

หากสนใจสามารถมาเที่ยวงาน “เทศกาลอาโวคาโด” ได้ ระหว่างวันที่ 21-24 ก.ย. 2560 เวลา 10.00-22.00 น. ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม เดินทางสะดวกโดยบีทีเอสสถานีชิดลม

ที่มาภาพบางส่วน : CentralDepartmentStore

ใครจะไปนึกล่ะ ว่าผลไม้เนื้อเนียนนุ่มอย่าง ‘อาโวคาโด’ จะสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูรสแซ่บได้มากมายหลายอย่างขนาดนี้ เมื่อก่อนเคยเห็นแค่เอาไปปั่นเป็นเครื่องดื่ม ทำขนม และทำไอศกรีม แค่นั้นเอง 22 ก.ย. 2560 16:34 23 ก.ย. 2560 13:06 ไทยรัฐ