วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบช.น. สั่งเด้ง รอง ผบก.น.5 ช่วยราชการ บก.น.5 เซ่นพาปูหนีศาล

ผบช.น.เผยมีการออกคำสั่งให้ รอง ผบก.น.5 คนที่เชื่อมโยงว่าพา ยิ่งลักษณ์​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีออกต่างประเทศ มาปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการที่ บก.น.5 พร้อมตรวจสอบว่าขาดราชการหรือไม่...

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2560 พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ระบุว่า ขณะนี้ได้ให้ทางผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ทำการตรวจสอบรายละเอียดนายตำรวจระดับรองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ที่ปรากฏว่าให้การช่วยเหลือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนี โดยแยกความผิดทั้งคดีอาญาและวินั้ย พร้อมได้กำชับผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 เจ้าของพื้นที่ สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ที่เป็นพื้นที่เจ้าของคดีที่รับแจ้งเรื่องรถยนต์ที่ตรวจยึดมาได้สูญหายว่า เข้าข่ายในเรื่องของคดีอาญาหรือไม่ ซึ่งให้รายงานผลมาให้ทราบภายใน 2 วัน โดยในเรื่องของวินัยให้มีการตรวจสอบว่า ในวันเกิดเหตุ รอง ผบก.น.5 คนดังกล่าวอยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ หากพบว่ายังปฏิบัติหน้าที่อยู่ การเดินทางไปจังหวัดสระแก้ว ก็ถือเป็นการขาดราชการ มีความผิดทางวินัย

ส่วนความผิดทางอาญาในการช่วยเหลืออดีตนายกรัฐมนตรีหลบหนี เบื้องต้นทราบว่าขณะที่พาหลบหนี อดีตนายกฯ ยังเป็นเพียงจำเลยในคดี ยังไม่ใช่ผู้ต้องหา และยังไม่มีการออกหมายจับ จึงเชื่อว่าน่าจะยังไม่เข้าข่าย แต่ก็ขอตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้ง
พร้อมกำชับให้ทำด้วยความละเอียดรอบคอบ ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นอกจากได้มีการออกคำสั่งให้รองผู้บังคับการคนดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการ ที่ บก.น.5 จนกว่าจะมีการพิจารณาในคดีนี้จนแล้วเสร็จ.

ผบช.น.เผยมีการออกคำสั่งให้ รอง ผบก.น.5 คนที่เชื่อมโยงว่าพา ยิ่งลักษณ์​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีออกต่างประเทศ มาปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการที่ บก.น.5 พร้อมตรวจสอบว่าขาดราชการหรือไม่... 22 ก.ย. 2560 15:50 22 ก.ย. 2560 16:13 ไทยรัฐ