วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนที่เข้ามาใหม่เขาอาจไม่จริงใจ! พ่อเขียนจม.สอน ลูกชายคิดนอกใจภรรยา

สุดซึ้ง! สมาชิกพันทิป โพสต์กระทู้แชร์เรื่องราวดีๆ 'จดหมายจากพ่อ...เตือนสติน้องชายเราเมื่อคิดนอกใจภรรยาตัวเอง' เปรียบเปรย คนที่เข้ามาใหม่เขาอาจไม่จริงใจเท่าเมียลูก

สมาชิกพันทิปที่ใช้ชื่อว่า อะหยังปะล้ำปะเหลือ ตั้งกระทู้แชร์เรื่องราวของครอบครัว ในประเด็น จดหมายจากพ่อ...เตือนสติน้องชายเราเมื่อคิดนอกใจภรรยาตัวเอง โดยระบุว่าเป็นจดหมายที่พ่อของตนเองเขียนถึงน้องชายที่กำลังนอกใจภรรยาดังนี้

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับครอบครัวลูก พ่อได้รับทราบจากแม่ที่โทรมาปรึกษา เพื่อหาทางแก้ไขให้เป็นไปในแนวทางที่ดีขึ้น ไม่ต้องโทษใคร อ่านให้จบและตั้งสติ คิดไปด้วยว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือไม่.. พ่อเป็นตำรวจมา 42 ปี เคยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนมาโดยตลอด ปัญหาที่เกิดขึ้นกับลูกของตนเอง พ่อคิดว่าต้องแก้ไขให้เป็นไปในทางที่ดีให้ได้

พ่อไม่ตำหนิลูก แต่พ่อจะแนะนำทางที่จะทำให้ลูก ถอยออกมาจากปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนลูกจะทำตามหรือไม่ ก็ให้คิดทบทวนก็แล้วกัน อย่าถือเป็นเรื่องไร้สาระ

ปัญหาอย่างนี้เคยเกิดขึ้นกับพ่อ เมื่อตอนลูกยังเล็กๆ กันอยู่ พ่อเกือบจะสูญเสียครอบครัวไป แต่พ่อก็ถอนตัวออกมาก่อนที่ครอบครัวเราจะแตกแยก โดยพ่อนึกถึงลูกเป็นหลัก จนครอบครัวยืนหยัดอยู่ได้ และลูกๆโตๆ กันหมด เรียนหนังสือจนจบทุกคน มีงานทำ มีครอบครัว ซึ่งพ่อก็ภูมิใจที่ทำได้ ถึงแม้ครอบครัวเราจะไม่ได้ร่ำรวยอะไร แต่ก็คอยเป็นห่วงกันมาโดยตลอด

เรื่องอย่างนี้ มันเกิดขึ้นได้กับลูกผู้ชายทุกคน แต่เราจะจริงจังหรือให้ความสำคัญกับมันแค่ไหนหรือไม่เท่านั้น กว่าลูกจะมีถึงจุดนี้ มีเมีย มีลูก มีบ้าน มีรถ มีงานทำ เพราะลูกเมียเป็นแรงกระตุ้นให้เราคิด ให้เราพยายาม เพื่อทำให้มีครอบครัวที่อบอุ่น ซึ่งช่วงที่ผ่านมาก็ทำได้

ลูกลองนึกย้อนถึงภาพเมื่อประมาณ 7-8 ปีที่ผ่านมา ย่า ลุง ป้า พ่อและญาติๆ ของเราต้องเดินทางหลายร้อยกิโล เพื่อไปหมั้นสาว ที่ลูกหลานของตนเองพอใจ หลังจากนั้นต้องเดินทางอีกเพื่อไปจัดงานแต่งงาน จนถึงที่เรียบร้อย และมีหลานที่เป็นโซ่คล้องใจ จนขณะนี้จะโตเป็นสาวแล้ว

มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ได้กินของใหม่จะทำให้มีความรู้สึกดีกว่าของเก่าที่เราเคยกินมา จะมองเห็นของเก่าไม่น่ากิน ขวางหู ขวางตาไปหมด อารมณ์จะเสีย เมื่ออยู่กับของเก่า

ลูกลองพยายามถอยหลักออกมาอย่างมีสติ ทำตัวให้เหมือนเดิมกลับบ้าน ไปรับลูก พาลูกเที่ยว ทำสิ่งที่เคยทำร่วมกันมา ความสุขของครอบครัวจะกลับคืนมา หากทำได้ ลูกก็จะไม่มีความเครียด ไม่ต้องหมกมุ่นกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง คนที่เขาเข้ามา พ่อคิดว่าเขาไม่มีความจริงใจ เหมือนลูกเมียเราที่คอยเป็นห่วง ถามหาติดตามอยู่เสมอ

ในตอนแรกที่เราจะถอยหรือถอนตัวออกมา มันอาจจะอึดอัด ปัญหาที่เกิดมันเพิ่งเริ่มต้น พ่อคิดว่าลูกคงทำได้ นึกถึงภาพที่เคยทำกิจกรรมร่วมกัน หากลูกทำได้ ชีวิตครอบครัวจะเกิดความอบอุ่น หน้าที่การงาน บ้าน รถ ก็จะคงสภาพเดิม

ที่ผ่านมาพ่อก็เคยติดผู้หญิง เล่นการพนัน กินเหล้า สูบบุหรี่ ไม่สนใจครอบครัว แต่พ่อก็เลิกทุกอย่างหมดอย่างเด็ดขาด จนทำให้ลูกๆ มีครอบครัวที่อบอุ่นทุกคน

ปัญหาของลูกก็เหมือนเราปวดฟัน หากเราไม่ไปหาหมอฟันเพื่อถอนฟันให้ เราก็จะปวดอยู่อย่างนั้น อาจจะมีการอักเสบ มีหนอง จะไม่มีความสุข ไม่อยากทำงาน อารมณ์เสีย

หากเราให้หมอฟันทำการถอนฟันให้ตอนแรก ที่ถอนฟันอาจจะเจ็บบ้าง แต่เราต้องทน คิดอย่างเดียวว่าหากถอนฟันแล้วเราจะหายทรมาน หายปวด ทุกอย่างก็จะกลับมาเป็นปกติ กินข้าวได้ ไม่มีความเครียด ครอบครัวก็จะมีความสุขและอบอุ่นเหมือนเดิม

ลูกกับภรรยา ต้องจับมือคุยกัน ที่ผ่านมาอะไรที่เป็นช่องว่างของสองคน อะไรที่ลูกและภรรยา ไม่ได้ทำหน้าที่ของตนเองให้ครบถ้วน ก็ให้เริ่มต้นทำกันใหม่ แบ่งภาระหน้าที่ของตนเองให้ถูกต้องไม่เกี่ยงกัน ทำคนเดียวไม่ได้ก็ต้องช่วยกัน ดูแลบ้าน ตัดหญ้า ดูแลต้นไม้ ตกแต่งบ้าน จะทำให้ลืมสิ่งที่ไม่เป็นเรื่อง

ลูกลองคิดดูหลายๆ รอบ มีสติและเริ่มทำเลย พ่อคิดว่าลูกต้องทำได้ ทุกคนเป็นกำลังใจให้ และจะเฝ้าดูแลความสำเร็จของลูก อายุก็มากขึ้นแล้วจะเริ่มต้นกับคนอื่นก็คงไม่ทันแล้ว ขณะนี้เรามีครบแล้ว เมีย ลูก งาน บ้าน รถ เราต้องประคับประคองไว้ได้ดีที่สุด ไม่ให้สิ่งที่เราสู้อุตสาหะบากบั่นทำมาต้องสูญไป

สิ่งที่จะทำให้ครอบครัวไม่มีความสุขตัดมันออกไปอย่างจริงจัง ซึ่งจะทำให้เรากลับมาเป็นครอบครัวใหม่ โดยจะต้องมาทั้งกายและใจที่เหมือนเดิม

เรื่องนี้พ่อไม่ให้ย่ารู้ แต่จะให้รู้ก็ต่อเมื่อลูกทำตามที่พ่อแนะนำสำเร็จ พ่อจะคอยเฝ้าดู

เปาบุ้นจิ้น กล่าวไว้ว่า สิ่งที่สำคัญของครอบครัว คือ ลูกแก้วและเมียขวัญ ต้องรักษาไว้ให้ดี พ่อจะให้กำลังใจและติดตามความสำเร็จของลูก พ่อได้เขียนคำแนะนำให้ลูกแล้ว พ่อมีความรู้สึกสบายใจขึ้น โล่งใจ มีความมั่นใจว่าลูกต้องทำได้

สุดซึ้ง! สมาชิกพันทิป โพสต์กระทู้แชร์เรื่องราวดีๆ 'จดหมายจากพ่อ...เตือนสติน้องชายเราเมื่อคิดนอกใจภรรยาตัวเอง' เปรียบเปรย คนที่เข้ามาใหม่เขาอาจไม่จริงใจเท่าเมียลูก 22 ก.ย. 2560 14:21 22 ก.ย. 2560 15:15 ไทยรัฐ