วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มสตูล! อ่วมหนัก น้ำท่วม 7 อำเภอ สั่งปิดโรงเรียน 23 แห่ง

ฝนตกหนักต่อเนื่องทำ จ.สตูล น้ำท่วม 7 อำเภอ ส่งผลให้ถนนในหมู่บ้านใช้การไม่ได้หลายสาย อยู่ในภาวะวิกฤติ ทางโรงเรียน 23 แห่งปิดการเรียนการสอน กระทบชาวบ้านกว่าหมื่นคน ขณะที่ อ.ละงู โดนน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี..

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สตูล ท่วมทั้งหมด 7 อำเภอ คือ อ.เมืองสตูล, อ.ควนโดน, อ.ท่าแพ, อ.ทุ่งหว้า, อ.มะนัง, อ.ควนกาหลง และ อ.ละงู ซึ่งสถานการณ์ในพื้นที่ อ.ควนโดน โดนหนักสุดเนื่องจากมีฝนตกหนักมาก ทำให้น้ำท่วมถนนในหมู่บ้านใช้การไม่ได้หลายสาย ส่วนถนนสายหลักสายหาดใหญ่-สตูล ตรงหน้าห้างเทสโก้โลตัสสตูล หมู่ที่ 2 ต.ย่านซื่อ น้ำท่วมถนนทั้ง 2 ฝั่ง แต่สามารถใช้การได้เพียงด้านเดียว คือด้านที่ออกจากตัว อ.ควนโดน เข้าสู่ตัวเมืองสตูล

นายจรัญ จันทรปาน นายอำเภอควนโดน เผยว่า ปริมาณฝนตกหนักในพื้นที่ อ.ควนโดน สูงสุดในรอบหลายสิบปี มีปริมาณ 212 มิลลิเมตร ทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ ต.ควนโดน ต.ย่านซื่อ น้ำท่วม ต.ควนสะตอ ซึ่งประชาชนได้รับผลกระทบทั้งอำเภอ 7,452 ครัวเรือน 26,600 คน สถานการณ์ล่าสุดปริมาณค่อยๆ ลดลงบ้างแล้ว สำหรับพื้นที่ ม.6 บ้านกาลูบี ชาวบ้านติดอยู่ในบ้านไม่สามารถออกจากพื้นที่ได้ ระดับน้ำท่วมสูงบางจุดสูงกว่า 1 เมตร

ทางด้าน พ.อ.วัชรพงษ์ จันทร์หอม ผบ.นพค.45 นำกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยเหลืออพยพคนออกจากพื้นที่ ซึ่งบางแห่งชาวบ้านประสงค์ที่จะอยู่ต่อ จึงต้องทำเชือกผูกกับขวดไว้เป็นสัญลักษณ์ขึงเป็นทางยาว พร้อมมอบห่วงยางไว้สำหรับเดินทางเข้า-ออก

อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำยังคงมาเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ฝนก็เริ่มเบาบางลงบ้างแล้ว ส่วนที่ ต.เขาขาว อ.ละงู พื้นที่ ม.5 บ้านดาหลำ และ ม.7 บ้านนาข่า หนักสุดในรอบ 50 ปี ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนมีสภาพเป็นเกาะ ต้องใช้เรือในการเดินทางเท่านั้น โดยสภาพน้ำท่วมใน จ.สตูล ขณะนี้ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤติ ล่าสุดโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมต้องปิด 23 แห่ง โดยเฉพาะ โรงเรียนบ้านดาหลำ ที่น้ำป่าได้ไหลทะลักเข้าท่วม ความแรงของน้ำทำให้กำแพงโรงเรียนพังเสียหาย.

จ.สตูลฝนตกหนักต่อเนื่องทำน้ำท่วม 7 อำเภอ ส่งผลให้ถนนในหมู่บ้านใช้การไม่ได้หลายสาย อยู่ในภาวะวิกฤติ ทางโรงเรียน 23 แห่งปิดการเรียนการสอน กระทบชาวบ้านกว่าหมื่นคน ขณะที่ อ.ละงู โดนน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 50 ปี.. 22 ก.ย. 2560 13:41 22 ก.ย. 2560 14:00 ไทยรัฐ