วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาจริงถึงต้นตอ! อย. พักใบอนุญาต 2 บริษัทส่งยาแก้ไอลงใต้ พบปลอมบัญชีซื้อขาย

เฟซบุ๊ก Doctor Rangers แชร์ข้อมูล อย. สั่งพักใบอนุญาต 2 บริษัท ส่งยาแก้ไอลงพื้นที่ภาคใต้มากผิดปกติ เจอบัญชี-รายงานซื้อขายเป็นเท็จ พบนำไปเป็นส่วนผสม 4x100 ก่อเกิดปัญหาสังคม ขอประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา พบเห็นแจ้งสายด่วน 1556

เฟซบุ๊ก Doctor Rangers มีการแชร์ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หลังพบมีการนำยาน้ำแก้ไอและยาน้ำแก้แพ้ไปใช้เป็นส่วนผสมของ 4X100 โดยยึดของกลางได้เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ อย. ได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจนสามารถจัดการได้ถึงต้นตอ 2 แหล่งใหญ่

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ในภาคใต้ที่มีการลักลอบนำยาน้ำแก้ไอ ยาน้ำแก้แพ้ไปใช้เป็นส่วนผสม 4X100 เพื่อดื่มให้เกิดอาการมึนเมา ก่อให้เกิดปัญหาทางสังคม ซึ่งที่ผ่านมามีการจับกุมผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้เป็นจำนวนมากนั้น อย. จึงร่วมมือสำนักงานต้ารวจแห่งชาติ กองทัพภาค 4 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และสาธารณสุขจังหวัด มุ่งเน้นในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม

จากการดำเนินการสามารถจัดการได้ถึงต้นตอของแหล่งกระจายยา 2 แหล่งใหญ่ คือ ยาน้ำเชื่อมแก้แพ้ ยี่ห้อ Cephendryl syrup ทะเบียนตำรับยาที่ 2A 11/55 ผลิตโดย บริษัท นิวไลฟ์ฟาร์ม่า จำกัด พบเป็นของกลางในพื้นที่ สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี และที่ด่านตรวจยานพาหนะชุมพร ริมถนนเพชรเกษม (กรุงเทพฯ-ชุมพร) รวม 53,900 ขวด แหล่งที่ 2 คือ ยาน้ำแก้ไอ A-Chlordyl Syrup ทะเบียนตำรับยาที่ 2A 167/55 ผลิตโดย บริษัท โมเดิร์น ฟาร์มา จำกัด ยึดของกลางยาน้ำแก้ไอใน จ.ชุมพร และนครศรีธรรมราช รวม 71,700 ขวด

ตรวจสอบแล้วสันนิษฐานว่ามีการเตรียมการเพื่อจัดทำและตกแต่งข้อมูลเพื่อให้พิจารณาได้ว่ามีการประกอบธุรกิจซื้อขายยาโดยสุจริต ในขณะที่พยานและหลักฐานที่ตรวจสอบพบแสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีการซื้อขายจริง แสดงให้เห็นว่ามีเจตนาทำรายงานการผลิตและรายงานการขายยาไม่ตรงตามที่ผลิตจริง เป็นเหตุให้มีปริมาณยาไหลออกนอกระบบสาธารณสุขเพื่อให้เด็กและเยาวชนน้าไปใช้ในทางที่ผิด จนอาจเป็นต้นเหตุของการนำไปสู่การใช้ยาเสพติดให้โทษที่มีความร้ายแรงมากขึ้น

อย. โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการยา จึงดำเนินการตามกฎหมายกับผู้รับอนุญาตและผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการ พร้อมทั้งมีมาตรการทางปกครองพักใช้ใบอนุญาตผลิตยาแผนปัจจุบันของทั้ง 2 บริษัทเป็นเวลา 120 วัน และพักใช้ใบอนุญาตขายยาแผนปัจจุบันของบริษัท โมเดิร์น เมด จำกัด และร้านขายส่งยารวม 5 แห่ง เป็นเวลา 120 วัน เพิกถอนใบอนุญาตขายยาแผนปัจจุบันของร้านขายส่งยา 1 แห่ง ที่ไม่มีสภาพเป็นร้านขายยา ซึ่งทำให้ขาดคุณสมบัติของการเป็นผู้รับอนุญาต

"ที่ผ่านมา อย. มีการคุมเข้มการกระจายยากลุ่มยาแก้ไอและยาแก้แพ้ โดยให้ผู้รับอนุญาตผลิต นำเข้าฯ และขายยา ต้องจัดท้าบัญชีการซื้อและขายยา รายงานการผลิต นำเข้าฯ และขายยา รวมถึงต้องรายงานข้อมูลการขายส่งยาผ่านระบบสารสนเทศ (FDA Reporter) อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ในส่วนของร้านขายยาทุกแห่งโดยเฉพาะในเขตพื้นที่ภาคใต้ อให้ระมัดระวังในการจำหน่ายยาน้ำแก้ไอให้กับประชาชน เพื่อช่วยกันลดปัญหาการนำไปใช้ในทางที่ผิด หากพบมีการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายจะดำเนินคดีกับผู้ที่ ฝ่าฝืนทุกราย ทั้งนี้ ขอให้ผู้บริโภคช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นการนำยาไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม ขอให้แจ้งมายังสายด่วน อย. 1556 เพื่อจะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป".

เฟซบุ๊ก Doctor Rangers แชร์ข้อมูล อย. สั่งพักใบอนุญาต 2 บริษัท ส่งยาแก้ไอลงพื้นที่ภาคใต้มากผิดปกติ เจอบัญชี-รายงานซื้อขายเป็นเท็จ พบนำไปเป็นส่วนผสม 4x100 ก่อเกิดปัญหาสังคม ขอประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา พบเห็นแจ้งสายด่วน 1556 22 ก.ย. 2560 12:59 22 ก.ย. 2560 13:53 ไทยรัฐ