วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.ปูนบำเหน็จ7ขั้น 4 ทหารพราน พลีชีพที่สายบุรี-ยะลารปภ.เข้มจุดบิณฑบาต

กอ.รมน.ภาค 4 ชี้แจงเหตุร้ายกดระเบิดรถชุดฉก.ทหารพราน ที่สายบุรี ปัตตานี มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 5 ชาวบ้าน 1 เตรียมปูนบำเหน็จ 7 ขั้นตามระเบียบทบ. พร้อมเงินช่วยเหลือครอบครัว ที่ยะลา ผบก.สั่งเพิ่มความเข้มงวด ดูแลพระบิณฑบาต... 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.ย. ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 สน.โดย พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 สน. พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก ร่วมชี้แจงกรณี เมื่อ 22 กันยายน 2560 เวลา 06.15 น. ณ บริเวณ ถนนสาย 42 (เก่า) บ้านตะบิ้ง หมู่ที่ 1 ตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เกิดเหตุระเบิด ชุดปฏิบัติการร้อยทหารพรานที่ 4412 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 44 ขณะทำการลาดตระเวนเส้นทางเพื่อรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ ขณะลาดตระเวนมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางเบี่ยง บริเวณกำลังก่อสร้างท่อลอดระบายน้ำใต้ถนน จึงได้หยุดรถ และจัดกำลังพล 4 นาย เข้าตรวจสอบด้วยการเดินเท้า และในขณะเดียวกันคนร้ายได้จุดระเบิดเป็นเหตุให้กำลังพลที่อยู่บนรถเสียชีวิต จำนวน 4 ราย บาดเจ็บ จำนวน 5 ราย และราษฎร จำนวน 1 ราย

โดยมีรายชื่อดังนี้ กำลังพลที่เสียชีวิต มี อส.ทพ.สุวิทย์ บุญชู อส.ทพ.ณัฐพล รังสิมันตุชาติ อส.ทพ.ปฐมพร คงสัย อส.ทพ. พิทักษ์คมสิทธิ์ ศักดิ์วิเศษสม และที่ได้รับบาดเจ็บ มี ส.อ.ธีรวุฒิ ปานแก้ว อส.ทพ.จักกฤษ จี่เอ้ย อส.ทพ.ธันยา เอื้องฟ้าไพรวัลย์ อส.ทพ.ประหยัด อินทร์แก้ว อส.ทพ. เอกชัย คำแคว่น ส่วนราษฎรที่ได้รับบาดเจ็บ คือ น.ส.รอมือเลาะ สือรี

“ผบ.ทพ.และแม่ทัพภาคที่ 4 ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว ของเจ้าหน้าที่ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ และสมศักดิ์ศรีของชายชาติทหาร ที่ได้เสียสละแม้ชีวิตเพื่อความสงบสุขของพื้นที่และของพี่น้องประชาชน และได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องรวบรวมหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ตลอดจนรวบรวมงานด้านการข่าวเพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษ และสั่งการให้ทุกหน่วยปฏิบัติการเชิงรุกในการติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และเน้นย้ำ ให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องสิทธิของกำลังพลของเจ้าหน้าที่ ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บทุกนาย จากเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมถึงดูแลครอบครัวของวีรชนผู้สูญเสียตามสิทธิที่ได้รับตามระเบียบของทางราชการอย่างเต็มที่ โดยจะได้รับการช่วยเหลือตามระเบียบ ทบ. ว่าด้วยการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ ผู้ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ชั้น หรืออส.ทพ. ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ และได้รับเงินช่วยเหลือประมาณ 3,092,221 บาท”

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ให้เกิดขึ้นในพื้นที่โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ตลอดจนเป็นการทำลายบรรยากาศ โดยเฉพาะการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความเบื่อหน่าย ต่อการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ได้สร้างสถานการณ์ความรุนแรงในห้วงหลายปีที่ผ่านมา

“กอ.รมน.ภาค 4 สน.ยังคงยึดมั่น ในหลักการบังคับใช้กฎหมายโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และใช้งานการเมืองนำการทหารโดยแนวทางสันติวิธีในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้เพื่อประโยชน์สุข ของพี่น้องประชาชนเป็นใหญ่”

ขณะเดียวกัน บรรยากาศใน จ.ยะลา ภายหลังเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ในช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.ยะลา ได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ จ.ยะลา โดยสั่งการให้ พ.ต.อ.ประวิตร ช่อเส้ง ผกก.สภ.เมืองยะลา ดำเนินการอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะดูแลพระสงฆ์บิณฑบาตในช่วงเช้าตามเส้นทางต่างๆ ในเขตเทศบาลนครยะลาและรอยต่อ ต.สะเตงนอก พร้อมจัดกำลังคุ้มครองพระสงฆ์ขณะบิณฑบาต โดยเน้นย้ำให้พระสงฆ์มีความปลออดภัยสูงสุด ซึ่งช่วงเช้ามีพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาตประจำจุดที่ชาวบ้านเตรียมไว้ ย่านร้านค้า แหล่งชุมชนไทยพุทธ โดยไม่ให้พระสงฆ์เดินบิณฑบาตไปตามริมถนนเหมือนก่อน เพื่อความปลอดภัยของพระสงฆ์รวมถึงชาวบ้านที่มาทำบุญใส่บาตรด้วย ยังเป็นการง่ายต่อการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

จากการสังเกตของผู้สื่อข่าวพบว่า ตามจุดบิณฑบาตหลายจุด มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ทั้งในและนอกเครื่องแบบพร้อมกำลังภาคประชาชน กระจายกำลังคอยสอดส่องดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด รวมทั้งจุดตรวจหลักจุดตรวจรองมีการตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับประชาชนด้วย.

กอ.รมน.ภาค 4 ชี้แจงเหตุร้ายกดระเบิดรถชุดฉก.ทหารพราน ที่สายบุรี ปัตตานี มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ5 ชาวบ้าน1 เตรียมปูนบำเหน็จ 7 ขั้นตามระเบียบทบ. พร้อมเงินช่วยเหลือครอบครัว ที่ยะลา ผบก.สั่งเพิ่มความเข้มงวด 22 ก.ย. 2560 11:40 22 ก.ย. 2560 12:17 ไทยรัฐ