วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 23/09/60

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จไปประทานรางวัลในการประชุมเชิงวิชาการ “ปรัชญาพอเพียงสู่หลักนิติธรรมเพื่อประโยชน์สุขของมหาชน” ณ โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 21 กันยายน.

ผู้แสวงหาความยุติธรรม ต้องประพฤติตนให้เป็นธรรม...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 23 กันยายน 2560

ความเป็นธรรม ในองค์กรอำนวยความยุติธรรม ว่าด้วยโครงสร้างอัตราส่วน ผู้ทรงคุณวุฒิ 12 คน ในบอร์ดตุลาการศาลยุติธรรม 6:4:2 คือผู้พิพากษาตัวแทน ศาลฎีกา 6 คน ศาลอุทธรณ์ 4 คน ศาลชั้นต้น 2 คน กำลังเป็นประเด็นเรียกร้องความเป็นธรรม จากผู้พิพากษาศาลชั้นต้น

สืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม แถลงวันสุดท้ายเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา มีผู้พิพากษาศาลชั้นต้น 2,000 คน ลงชื่อเสนอแก้ไขเป็นสัดส่วน 4:4:4 โดยแก้ไขมาตรา 36 (6) ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรมดังนี้..... “กรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนสิบสองคน ซึ่งข้าราชการในทุกชั้นศาลละ 4 คน สำหรับศาลชั้นต้นให้เลือกจากข้าราชการตุลาการในตำแหน่งที่ไม่ต่ำกว่า ผู้พิพากษาหัวหน้า ศาล”

คณะผู้พิพากษาศาลชั้นต้น เรียกร้องให้จัดเวทีแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการ ประชุมผู้พิพากษาทั่วประเทศ รับฟังข้อคิดเห็นทุกระดับชั้นผู้พิพากษา เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 77 กำหนดให้การจะออกกฎหมายทุกฉบับต้องฟังความคิดเห็นผู้เกี่ยวข้อง ผู้ออกกฎหมาย ต้องวิเคราะห์ผลกระทบอย่างรอบด้านและเปิดเผย

เรื่องนี้อยู่ในขั้นฟังความคิดเห็น ก่อนเสนอ ครม. ส่งไปให้ สนช. ออกเป็นกฎหมาย “กระสุนทอง” ย้อนดูรัฐธรรมนูญปี 2540 ฉบับประชาชนปฏิรูป บอร์ด ก.ต.ก็ใช้สูตร 4:4:4

มาแก้ไข ในรัฐธรรมนูญปี 2550 โดยบัญญัติผูกมัดไว้ในตัวรัฐธรรมนูญ ใช้สูตร 6:4:2 แต่รัฐธรรมนูญ 2560 ปัจจุบัน ไม่บัญญัติผูกมัดไว้ ให้เป็นไปตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ

เพราะฉะนั้น ข้อโต้แย้ง สูตร 6:4:2 ไม่ใช่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญปัจจุบัน จึงมีน้ำหนัก เพราะถ้าเป็นเจตนารมณ์ ย่อมบัญญัติผูกมัดไว้เช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญปี 2550

ครับ... “กระสุนทอง” เคารพและศรัทธาในการ อำนวยความยุติธรรม ของระบบศาล แต่ขออนุญาต หมายเหตุ ไว้ว่า วิกฤติประเทศ ที่ต่อสู้กันด้วยกฎหมู่ การตัดสินทาง กฎหมายของศาล ต้องเผชิญกับ แรงเสียดทานจากความรู้สึกของผู้คนที่แบ่งฝ่าย ความกระเพื่อมภายในองค์กรตุลาการศาลยุติธรรม จึงเป็นเรื่องเปราะบาง ซึ่งขอแสดง ข้อห่วงกังวล ไว้ ณ ที่นี้...ครับผม

การเมืองไทย วิถีทางสังคมไทย คงจะหลุดพ้นจากวงจร อุบาทว์ วิกฤติระบอบทักษิณ ได้ยาก เพราะต้นเหตุของวิกฤติ ไม่ใช่ “ทักษิณ” แต่เกิดจาก “ทักษิณ” ขุดเงื่อนไข ที่เป็นปัญหารากเหง้าของสังคมไทยขึ้นมาใช้ต่อสู้คือ สุขกระจุก ทุกข์กระจาย ความเหลื่อมล้ำ รวย–จน สุดกู่

คงจำกันได้ “ทักษิณ” เคยให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติไว้ว่า ประเทศนี้ถ้าเขาอยู่ไม่ได้ก็จงอย่าได้อยู่เป็นสุขกันเลย ย้อนทบทวนกันดู ถึงวันนี้ 11 ปีแล้วที่เขาถูกรัฐประหาร เขายัง ทวิตเตอร์รักษาความได้เปรียบในศึกเลือกตั้ง (ถ้ามี) ไว้เหนียวแน่น

ไม่ว่าจะมีการเจรจาอะไรกันหรือไม่ แต่ อำนาจต่อรองของ “ทักษิณ” คือเลือกตั้งเมื่อไรก็ได้เปรียบ ขนาดวันนี้ “น้องยิ่งลักษณ์” ล่องหน อำนาจต่อรองก็ยังไม่ลด นับประสาอะไร ถ้าในอนาคตจะมี “ชินวัตร” ล่องหนอีก

เปล่า... “กระสุนทอง” ไม่ได้ถอดใจ ยอมจำนนให้กับความเลวร้าย บิดเบือนชั่วเป็นดี เพียงแต่ผิดหวังซ้ำซากกับ อำนาจ ที่เริ่มต้นด้วยคำมั่นสัญญา ทำเพื่อชาติ แต่ที่แท้ในหมู่คณะกลับมี นกกระสา แฝงอยู่ยุ่บยั่บไปหมด

ขนาด โครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมีเพื่อการเกษตรอย่างยั่งยืน งบประมาณกว่า 2 หมื่นล้านบาท ถูกร้องเรียนไม่สุจริต ถึง นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา จนออกมากำราบขึงขัง แต่ ผลการตรวจสอบ กลับแถลงหน้าตาเฉย 3 จังหวัดรายงานกลับมา ไม่มีหลักฐานปรากฏ ไม่มีมูลความจริง ใสสะอาดปิ๊งๆ ว่างั้นเถอะ

ไม่รู้จะว่าอย่างไรดี เอาเป็นว่าเห็นด้วยกับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี ที่ไปปาฐกถาหัวข้อ “ธรรมาภิบาลกับการ บริหารจัดการรัฐวิสาหกิจ” วันก่อน ในโอกาส ป.ป.ช.จัดเสวนาอภิปรายแลกเปลี่ยน ยกระดับคุณธรรมความโปร่งใส

บิ๊กต๊อก–พล.อ.ไพบูลย์ ระบุ การทุจริตบั่นทอนประเทศ เกิดจากหน่วยงานรัฐเป็นสำคัญ มีโครงสร้างป้องกันปราบปรามดี แต่ใช้แค่ 10%....เชื่อว่าคนโกงแผ่นดินไม่มีใครได้ดี ไม่ว่ารัฐบาลไหนหมดอำนาจเมื่อไร ยังไงก็ต้องโดน หนีไม่พ้นแน่

สภาพอากาศเริ่มบ่งชี้ว่า ปลายฝนต้นหนาว กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ กลางเดือนหน้าเข้าสู่ฤดูหนาว

ส่วนที่ดูเหมือน ฝนมากน้ำเกิน นั้นกลับเป็นว่า ยังมีอีก 10 เขื่อน ต้องทำฝนหลวงเติมน้ำ สุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผย 2 เขื่อนคือ เขื่อนลำตะคอง โคราช กับ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เชียงใหม่ มีน้ำไม่ถึง 30%

ข่าวทั่วไป มุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดงาน ซีพีเอฟ เดิน–วิ่งการกุศล ครั้งที่ 9 ที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เวลา 05.00 น. วันที่ 24 ก.ย.นี้ นำรายได้สมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลเทพรัตน์ราชสีมา และพัฒนาสวนสัตว์นครราชสีมา

หนังสือกำลังวางตลาด แบบฝึกหัดทักษะรอบด้าน สำหรับเด็ก 5-6 ขวบ และเสริมความรู้เด็ก คนเก่งคิดสร้างสรรค์ 32 เรื่องวิทย์ ชวนคิดด้วยศิลปะ ของนานมีบุ๊คส์

พระราชทานเพลิงศพ ชไวกฤช รัตนคุปต์ อดีต ผอ.ททท.ขอนแก่น ที่วัดลุ่มมหาชัยชุมพล อ.เมือง จ.ระยอง เวลา 16.00 น. วันที่ 23 ก.ย.นี้

"กระสุนทอง"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Digital Thailand Big Bang 2017” จัดถึง 24 ก.ย. โดยมี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ มาร่วมงานด้วย ที่อิมแพ็ค เมื 22 ก.ย. 2560 11:21 22 ก.ย. 2560 11:32 ไทยรัฐ