วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญะแห่งสิทธิสตรี

อีกไม่นานนี้หากใครไปวิ่งออกกำลังและผ่านจัตุรัสรัฐสภาในกรุงลอนดอน (Parliament Square) ในอังกฤษ ก็จะได้พบกับรูปปั้นหรือประติมากรรมสำริดของ ท่านผู้หญิงมิลลิเซนต์ การ์เร็ตต์ ฟอว์เซ็ตต์ นักสิทธิสตรีที่มีชื่อเสียงแห่งอังกฤษ ที่เคลื่อนไหวในเรื่องการออกเสียงเลือกตั้งอย่างเท่าเทียมกับผู้ชาย โดยรูปปั้นเธอนับเป็นสตรีคนแรกที่จะติดตั้งร่วมกับรูปปั้นรัฐบุรุษของโลกอีก 11 คนที่มีอยู่ก่อนหน้านี้

มิลลิเซนต์ การ์เร็ตต์ ฟอว์เซ็ตต์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 ส.ค.2472 ด้วยวัย 82 ปี ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งจักรวรรดิอังกฤษชั้นสูงสุด (GBE) เคยดำรงตำแหน่งผู้นำกลุ่มซัฟฟระเกท (suffragette) ซึ่งเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีกลุ่มแรกๆในประวัติศาสตร์โลก ที่มีเป้าหมายในการเรียกร้องสิทธิออกเสียงเลือกตั้งของสตรี โดยรูปปั้นจะเป็นอนุสรณ์ในวาระครบรอบ 100 ปีของ “กฎหมายปฏิรูป ค.ศ.1918” ที่อังกฤษขยายสิทธิการเลือกตั้งให้กับพลเมืองชายที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไป และให้สิทธิเลือกตั้งแก่พลเมืองสตรีที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป

จริงๆแล้วโครงการสร้างรูปปั้นนี้เกิดจากความคิดของแคโรไล คริญาโด เปเรซ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีเชื้อสายบราซิล สัญชาติอังกฤษ ขณะที่เธอวิ่งเหยาะผ่านลานบรรดาผู้นำ จู่ๆก็คิดว่าควรจะมีรูปปั้นของสตรีที่จะทำให้ผู้หญิงทุกคนตระหนักถึงสิทธิที่เท่าเทียม เธอเลยเป็นตัวตั้งตัวตีหารายชื่อสนับสนุนจนได้มามากกว่า 85,000 คน และออกแบบงานปั้นโดยกิลเลี่ยน แวริ่ง ศิลปินที่เคยได้รับรางวัลเทอร์เนอร์ (Turner Prize) ที่ถือว่าเป็นรางวัลศิลปะที่ยิ่งใหญ่ของอังกฤษ จัดโดยหอศิลป์เทท (Tate Gallery)

รูปปั้นเหมือนของท่านผู้หญิงฟอว์เซ็ตต์จะเป็นช่วงที่เธออายุ 50 ปี ในอิริยาบถถือใบประกาศที่มีอักษรอ้างอิงคำพูดที่เธอกล่าวหลังจากการเสียชีวิตของเพื่อนร่วมอุดมการณ์ชื่อเอมิลี่ ไวลดิ้ง เดวิดสัน เรียกว่าเป็นวรรคทองแห่งประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ นั่นคือ “Courage calls to courage everywhere” ตัดมาจากคำกล่าวฉบับเต็ม มีความหมายโดยรวมว่า “ความกล้าหาญในการเรียกร้องความกล้าหาญทุกหนแห่ง...ไม่อาจถูกปฏิเสธ”

ที่สำคัญรูปปั้นนี้จะเป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่งและมุ่งมั่นของสตรีที่ทุ่มเทชีวิตเพื่อการต่อสู้จนเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนมากมายทั้งในอดีตและอนาคต.

ภัค เศารยะ

อีกไม่นานนี้หากใครไปวิ่งออกกำลังและผ่านจัตุรัสรัฐสภาในกรุงลอนดอน (Parliament Square) ในอังกฤษ ก็จะได้พบกับรูปปั้นหรือประติมากรรมสำริดของ ท่านผู้หญิงมิลลิเซนต์ การ์เร็ตต์ ฟอว์เซ็ตต์ 22 ก.ย. 2560 10:48 22 ก.ย. 2560 12:39 ไทยรัฐ