วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิวัติวงการแฟชั่น เชิดชูความไม่เพอร์เฟกต์

บนโลกใบนี้ไม่มีใครเกิดมาเพอร์เฟกต์ ความเพอร์เฟกต์เราต้องสร้างเอง และมุ่งมั่นทำฝันนั้นให้กลายเป็นจริง!!

ถ้าพูดถึงซุปเปอร์โมเดลอันดับต้นๆของโลก จะต้องมีชื่อ “วินนี่ ฮาร์โลว์” นางแบบผิวด่างขาวชาวแคนาเดียนรวมอยู่ด้วยแน่ๆ ชีวิตเธอห่างไกลจากคำว่าเพอร์เฟกต์มาก แต่เพราะไม่เพอร์เฟกต์นี่แหละ ถึงทำให้ชีวิตของฮาร์โลว์ก้าวมาไกลกว่าที่วาดฝันมาก

ชีวิตวัยเด็กของ “ฮาร์โลว์” เต็มไปด้วยบาดแผลที่กรีดลึกในความทรงจำ ตั้งแต่ตอน 4 ขวบ เธอค้นพบตัวเองว่าเป็นโรคด่างขาว “vitiligo” ที่เกิดจากความผิดปกติของสีผิว ทำให้เกิดการทำลายเซลล์เม็ดสีในผิวหนังและเยื่อเมือกบุภายในอวัยวะต่างๆแบบเดียวกับ “ไมเคิล แจ็กสัน” ต้อง โดนเพื่อนๆที่โรงเรียนกลั่นแกล้งล้อเลียนว่าเป็นม้าลายและวัว จนเก็บกดคิดสั้นฆ่าตัวตาย สุดท้ายทนอับอายไม่ไหว จึงตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนตอนอายุ 16 ปี และมาเรียนหนังสือที่บ้านแทน

ถึงจะมีข่าวว่าเธอฝันอยากเป็นนางแบบตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อซีเอ็นเอ็นเชิญมาสัมภาษณ์ “ฮาร์โลว์” บอกเล่าเรื่องจริงว่า ไม่เคยกล้าคิดฝันจะเป็นนางแบบกับเค้าหรอก เพราะรู้ ถึงความผิดปกติของตัวเองดี แต่ฝันไกลสุดคืออยากเป็นผู้สื่อข่าวบันเทิง จนมาเจอกับ ช่างภาพหญิงแคนาเดียน “แชนนอน บูแดรม” และได้แรงเชียร์ว่ามีหน่วยก้านดีน่าจะเป็นนางแบบ เธอเลยฮึดสู้บลิวท์ตัวเองเพื่อสร้างชื่อเสียงผ่านโลกโซเชียล กระทั่ง “ไทร่า แบงค์ส” ค้นพบเธอจากอินสตาแกรม และชักชวนให้มาสมัคร ร่วมแข่งขันในรายการเรียลลิตี้แฟชั่นชื่อดัง “America's Next Top Model 2014”

แม้จะไม่ได้ตำแหน่งชนะเลิศ แต่ประตูโอกาสก็เปิดกว้างสำหรับสาวผิวด่างทันที ฮาร์โลว์ได้เป็นนางแบบเต็มตัวครั้งแรกจากการถ่ายแบบและเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ “Desigual” แบรนด์แฟชั่นชื่อดังของสเปน จากนั้นงานก็ไหลเข้ามาเรื่อยๆ และพีคสุดตอนได้ร่วมงานกับช่างภาพแฟชั่นชื่อดังของอังกฤษ “นิค ไนท์” ถ่ายแบบคอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2015 ให้แบรนด์ Diesel ทำให้แจ้งเกิดเป็นนางแบบฮอตในชั่วข้ามคืน กลายเป็นที่ต้องการตัวของทุกรันเวย์โลก และมียอดฟอลโลว์ไอจีเป็นล้านในปัจจุบัน

“จากเดิมที่ไม่กล้าเรียกตัวเองว่านางแบบ และคิด เสมอว่าอาชีพนี้คงเป็นแค่งานอดิเรก “นิค ไนท์” ทำให้ ฉันมั่นใจว่าตัวเองเป็นนางแบบอาชีพได้จริงๆ ฉันบอกตัวเองว่าไม่ควรใส่ใจว่าคนอื่นจะมองเราอย่างไร เพราะ รูปลักษณ์ภายนอกไม่ใช่สิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตนแท้จริง บนโลกใบนี้ไม่มีใครเกิดมาเพอร์เฟกต์ไปซะหมด ความเพอร์เฟกต์ต้องสร้างเอง และมุ่งมั่นพยายามทำฝันนั้นให้เป็นจริง”

แม้วงการแฟชั่นจะเปิดประตูต้อนรับนางแบบผิวด่างแล้ว เช่นเดียวกับนางแบบข้ามเพศ และนายแบบหูหนวก แต่เอาเข้าจริงๆ “ฮาร์โลว์” ยอมรับว่ายังมีการเลือกปฏิบัติอยู่มาก โดยเฉพาะช่วงแรกๆ ที่เข้าวงการ ช่างแต่งหน้าส่วนใหญ่พยายามจะหาทางกลบรอยด่างบนใบหน้าของเธอเพื่อให้เหมือนนางแบบคนอื่นๆ จนเธอต้องยืนกรานว่าขอสวยด่างๆ แบบนี้ เพื่อแสดงจุดยืนให้วงการแฟชั่นเห็นว่าความสวยในโลกนี้มีหลากหลายนิยาม และอุตสาหกรรมแฟชั่นก็ควรเปิดใจกว้างมากกว่านี้ เพื่อยอมรับความงามที่แตกต่าง ไม่ใช่ปล่อยให้ดาราฮอลลีวูดยึดปกแมกกาซีน แล้วไม่มีพื้นที่เหลือเลยสำหรับความงามแบบอื่น

ในฐานะคนพิเศษที่ต้องผจญทุกข์กับโรคผิวด่างขาว “ฮาร์โลว์” พยายามต่อสู้และเป็นกระบอกเสียงเรียกร้องความเท่าเทียมกันในสังคมให้คนผิวด่างทั้งโลก เธอเดินสายเป็นสปีกเกอร์สร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยโรคนี้ต้องตกเป็นเหยื่อของการคุกคามในสังคม.

มิสแซฟไฟร์

บนโลกใบนี้ไม่มีใครเกิดมาเพอร์เฟกต์ ความเพอร์เฟกต์เราต้องสร้างเอง และมุ่งมั่นทำฝันนั้นให้กลายเป็นจริง!! ถ้าพูดถึงซุปเปอร์โมเดลอันดับต้นๆของโลก จะต้องมีชื่อ “วินนี่ ฮาร์โลว์” นางแบบผิวด่างขาวชาวแคนาเดียนรวมอยู่ด้วยแน่ๆ 22 ก.ย. 2560 10:44 22 ก.ย. 2560 11:34 ไทยรัฐ