วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีกดบึมรถหุ้มเกราะทหารพราน 4 นายนั่งกระบะตายหมด ยิงถล่มซ้ำเจ็บอีก 5

เผยนาทีคนร้ายกดระเบิดบึมรถทหารพราน ที่อ.สายบุรี ปัตตานี ใช้ระเบิดหนัก 80-100 กก.ซุกในท่อระบายน้ำที่กำลังก่อสร้าง จนท.ระวังเต็มที่อยู่แล้ว จอดรถลงไปตรวจดูแต่พลขับออกรถไปก่อน คนร้ายเลยได้โอกาสกดบึม 4 นายนั่งกระบะหลังเสียชีวิตทั้งหมด ที่เหลือยิงสู้ บาดเจ็บอีก 5...  


เวลา 07.30 น. วันที่ 22 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานการไปตรวจที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่ ภายหลังเหตุวางระเบิด ทหารพรานชุดรปภ.โรงเรียน ท้องที่อ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดย ร.ต.ท.สิทธิชัย พูลสวัสดิ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.สายบุรี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดมีผู้เสียชีวิตหลายราย เหตุเกิดบนถนนสายเจาะกือแย-สายบุรี ม.1 ต.ตะบิ้ง จึงรายงานให้ ทราบพร้อมนำกำลังไปที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่พบซากรถกระบะขาดสองท่อน และมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บนอนกระจัดกระจายบริเวณที่เกิดเหตุ แต่ยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบได้ เนื่องจากเกรงว่าคนร้ายอาจจะวางแผนลอบก่อเหตุซ้ำซ้อน ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจึงได้เข้าไปเคลียร์พื้นที่เพื่อความปลอดภัย หลังจากนั้นจึงเข้าไปลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชสายบุรี จำนวน 7 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ทหารสังกัด หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 โดยมีผู้เสียชีวิต 4 นาย คือ อส.ทพ.สุวิทย์ บุญชู อส.ทพ.ณัฎฐพล รังสิมันตุชาติ อส.ทพ.ปฐมพร คงสัย และ อส.ทพ.พิทักคมสิต ศักดิ์วิเศษสม ซึ่งทั้ง 4 นายถูกแรงระเบิดจนแขนขาขาด ชิ้นส่วนกระจายไปทั่วบริเวณ

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 นาย คือ ส.อ.ธีรวุฒิ ปานแก้ว อส.ทพ.จักรกฤษ จี๋เอ้ย อส.ทพ.ธันยา เอื้องฟ้าไพรวัล อส.ทพ.เอกชัย คำแคว่น อส.ทพ.ประหยัด อินทร์แก้ว และ อส.ทพ.ประหยัด อินทร์แก้ว ทั้ง 5 นายถูกแรงอัดของระเบิดทำให้แน่นหน้าอกและมีบาดแผลตามตัว แพทย์ได้ให้ความช่วยเหลือจนปลอดภัย

ตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบรถกระบะแบบหุ้มเกราะ ยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็กซ์ สี่ประตู สีบรอนซ์เงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สภาพขาดสองท่อน เหลือแต่ห้องโดยสาร ห่างกันประมาณ 3 เมตร พบหลุมระเบิดอยู่บริเวณจุดกำลังก่อสร้างปรับปรุงท่อระบายน้ำ โดยพบหลุมระเบิดกว้าง 3 เมตร ลึก 2 เมตร มีชิ้นส่วนถังแก๊ส ขนาด 15 กก. ชิ้นส่วนสะเก็ดระเบิด และชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่ ส.อ.ธีรวุฒิ ปานแก้ว ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการ ร้อย ทพ.4412 นำกำลัง 8 นายออกจากฐานเพื่อไปดูแลความปลอดภัยโรงเรียนบ้านตะบิ้ง โดยใช้รถกระบะแบบหุ้มเกราะเป็นพาหนะมี อส.ทพ.จักรกฤษ จี๋เอ้ย เป็นพลขับ เมื่อมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุจึงได้จอดห่างประมาณ 20 เมตร เพื่อให้อส.ทพ.เอกชัย คำแคว่น และ อส.ทพ.ประหยัด อินทร์แก้ว ซึ่งอยู่หลังกระบะ ลงจากรถเพื่อเดินตรวจความเรียบร้อยริมถนนว่ามีวัตถุต้องสงสัยหรือไม่ โดยผู้ที่เสียชีวิตทั้ง 4 นายยังคงอยู่หลังกระบะ แต่ปรากฏว่าช่วงที่ทั้งหมดเดินใกล้ถึงที่เกิดเหตุ รถกระบะได้ขับออกไปก่อนที่จะได้รับสัญญาณว่าปลอดภัย คนร้ายซึ่งดักซุ่มอยู่ในป่าข้างทางจึงกดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 80-100 กก.ที่ซุกไว้ใต้ท่อระบายน้ำ จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น ทำให้รถกระบะขาดสองท่อน และร่างของทหารทั้ง 4 นาย ที่นั่งท้ายกระบะกระเด็นไปคนละทิศละทางเสียชีวิตทันที ส่วนที่เหลือขณะกำลังหนีออกจากรถได้ถูกคนร้ายซุ่มยิง จนมีการยิงตอบโต้กันขึ้นก่อนที่คนร้ายจะล่าถอยหนีเข้าไปในป่า.

เผยนาทีคนร้ายกดระเบิดบึมรถทหารพราน ที่อ.สายบุรี ปัตตานี ใช้ระเบิดหนัก80-100กก.ซุกในท่อระบายน้ำที่กำลังก่อสร้าง จนท.ระวังเต็มที่อยู่แล้ว จอดรถลงไปตรวจดูแต่พลขับออกรถไปก่อน คนร้ายเลยได้โอกาสกดบึม 4 นายนั่งกระบะหลังเสียชีวิตทั้ง 22 ก.ย. 2560 10:37 22 ก.ย. 2560 10:59 ไทยรัฐ