วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฉลยแล้ว!! ทฤษฎีดาวนิบิรุ วันสิ้นโลก 23 ก.ย. จริงไม่จริง ทำคนผวา

สดร. ยัน ดาวนิบิรุ ไม่มีจริง!! แจง “วันสิ้นโลก 23 ก.ย. 60” แค่ข่าวลือ เป็นเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมาจากความเชื่อของคนบางกลุ่ม วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก ใช้วิจารณญาณบริโภคข่าว...

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือสดร. ออกยืนยันว่าทฤษฎีเรื่องดาวนิบิรุนั้นไม่เป็นความจริง เป็นเพียงเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมาจากความเชื่อของคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันที่ 22-23 ก.ย.ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน (Autumnal Equinox) เนื่องจากคำว่า "นิบิรุ" เป็นภาษาบาบิโลน แปลว่าอิควิน็อกซ์ จึงเกิดการเอามาเชื่อมโยงแล้วสร้างเป็นข่าวลือให้เกิดความตระหนกไปทั่วโลก 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา ได้ออกมาปฏิเสธหลายครั้ง เกี่ยวกับดาวเคราะห์ดังกล่าวนั้นไม่มีอยู่จริง หากมีดาวเคราะห์ที่สามารถพุ่งชนโลกและทำให้เกิดวันสิ้นโลกในเร็วๆ นี้จริง นักดาราศาสตร์ทั่วโลกจะสามารถตรวจพบได้ด้วยเทคโนโลยีการสำรวจทางอวกาศก่อนหน้าที่จะพุ่งชนโลกเป็นเวลานานแล้ว และมนุษย์บนโลกต้องมองเห็นด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจนขณะโคจรมาใกล้โลกซึ่งจะสว่างมากกว่าดวงจันทร์อีกด้วย

นอกจากนี้ โครงการสำรวจพื้นที่มุมมองกว้างบนท้องฟ้าในย่านรังสีอินฟราเรดของนาซา ได้สำรวจวัตถุต่างๆ ที่โคจรอยู่บนท้องฟ้า ก็ไม่ปรากฏหลักฐานใดๆ ที่สามารถบ่งชี้ได้ว่ามีดาวเคราะห์ดังกล่าวอยู่ในระบบสุริยะ

พร้อมย้ำว่า ปัจจุบันในโลกออนไลน์มีข้อมูลข่าวสารหลั่งไหลเข้าสู่ระบบเป็นจำนวนมาก รวมถึงข่าวลือต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องดาราศาสตร์มักจะถูกโยงไปเกี่ยวข้องกับความเชื่อที่ไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ ขอให้ประชาชนบริโภคข่าวสารอย่างมีสติ ใช้วิจารณญาณในการเชื่อหรือแชร์ข้อมูลและควรตรวจสอบข้อเท็จจริงจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้.

สดร. ยัน ดาวนิบิรุ ไม่มีจริง!! แจง “วันสิ้นโลก 23 ก.ย. 60” แค่ข่าวลือ เป็นเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมาจากความเชื่อของคนบางกลุ่ม วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก ใช้วิจารณญาณบริโภคข่าว... 22 ก.ย. 2560 10:26 22 ก.ย. 2560 10:50 ไทยรัฐ