วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปซื้อของกันเถอะ (2)

ยังคุยค้างกันเรื่องซื้อของ ขายของ ต่อจากเมื่อวานวันศุกร์ ถ้าผู้อ่านท่านเจอ convenience store ส่วนใหญ่จะหมายถึงร้านที่เปิด 24 ชั่วโมง ขายทั้งอาหาร แอลกอฮอล์ นิตยสาร ฯลฯ ผู้อ่านท่านครับ ร้านประเภท bakery, butcher’s, greengrocer’s, delicatessen, deli, off licence, liquor store, newsagent’s, newsstand, chemist’s, drugstore และ conveniences store พวกนี้เป็นแค่ร้านค้าขนาดเล็ก

แต่ถ้าเป็นร้านขนาดใหญ่ ก็มีพวก supermarket ที่นี่ขายทุกอย่างครับ ทั้งอาหาร วัสดุซักล้าง และเครื่องใช้ภายในบ้านอื่นๆ ที่ขายของอีกประเภทหนึ่งคือ department store นี่เป็นห้างขนาดใหญ่เลยครับ มีแบ่งเป็นแผนก มีทั้งแผนกเสื้อผ้า แผนกเฟอร์นิเจอร์ แผนกเครื่องใช้ในครัวอะไรเรียบร้อย ฯลฯ

อีกอย่างหนึ่งคือ superstore นี่เป็นห้างขนาดใหญ่มากๆ ใหญ่ขนาดต้องไปสร้างกันอยู่นอกเมือง ใครจะซื้อต้องขับรถไป ใครเดินทางไปสหราชอาณาจักร ท่านจะเจอ DIY store เป็นร้านขนาดใหญ่ขายพวกเครื่องมือในการซ่อมแซมและตกแต่งบ้าน DIY มาจากคำว่า Do it Yourself ทำด้วยตัวท่านเอง

ที่สหรัฐอเมริกาจะมี garden center แต่ที่สหราชอาณาจักรจะมี garden centre (center/centre สะกดต่างกัน) สถานที่พวกนี้ จะขายต้นไม้และพวกเครื่องมือทางการเกษตร แต่ถ้าเป็นร้านทำหรือซ่อมพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า พวกเครื่องจักร ฯลฯ เราเรียกว่า a machine shop ร้านซ่อมรถจักรยานก็ a bicycle repair shop.

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไปซื้อของกันเถอะ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

ยังคุยค้างกันเรื่องซื้อของ ขายของ ต่อจากเมื่อวานวันศุกร์ ถ้าผู้อ่านท่านเจอ convenience store ส่วนใหญ่จะหมายถึงร้านที่เปิด 24 ชั่วโมง ขายทั้งอาหาร แอลกอฮอล์ นิตยสาร 22 ก.ย. 2560 10:15 22 ก.ย. 2560 12:23 ไทยรัฐ