วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าเดินตามก้น

จะสื่อหลักอย่างโทรทัศน์หรือสื่อโซเชียล เดี๋ยวนี้ก็คงไม่แตกต่างกันแล้ว เพราะสื่อหลักและสื่อโซเชียลต่างก็ตอบสนองอยู่บนสมาร์ทโฟนเช่นเดียวกัน!!

ต่างฝ่ายต่างนำเสนอแง่มุมที่เป็นจุดเด่นของตัวเอง

แต่ที่ไม่เคลียร์ก็คือข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนกระบวนความ ถูกถ่ายทอดออกมากระจายไปทั่ว ซ้ำยังไม่มีสื่อไหนสามารถทำความกระจ่างได้ถูกต้องอีกด้วย

สื่อโทรทัศน์ที่เดินตามก้นสื่อออนไลน์ จึงเป็นข้อถกเถียงอีกหลายมุมมองของผู้เสพสื่อ ลองมาอ่านความเห็นของ “คุณอ้อยไม่หวาน” อีกสักหนึ่งท่าน ดังนี้

“ดิฉันเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าสื่อโทรทัศน์ทุกวันนี้เดินตามก้นสื่อโซเชียลออนไลน์จนหาบุคลิกแท้ๆของตัวเองไม่ได้เลย

แต่เราจะตำหนิสื่อโทรทัศน์อย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะการสื่อสารในโลกของเรายุคนี้มันอยู่ได้ด้วยการสื่อสารทางโซเชียลออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบแล้ว

สื่อโทรทัศน์จึงเป็นรองในเรื่องข่าวสาร แต่ก็ยังทำหน้าที่สื่อด้านความบันเทิง สารคดี และข้อมูลความรู้ทั่วไปอย่างเข้มแข็ง

ทุกวันนี้ผู้เสพสื่อออนไลน์มักเชื่อข่าวสารที่ทะลักออกมาจากสื่อนี้ ทั้งข้อเท็จจริงและการโน้มน้าวนำเสนอ...โดยไม่สนใจข้อเท็จจริงอีกฝ่ายของสื่ออื่น

ดังนั้น การแชร์ข้อมูลข่าวสารที่เป็นเท็จจริงหรือไม่มีมูลความจริง จึงกระจายไปทั่วโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว

แม้แต่เรื่องราวที่ว่าจะมีดาวเคราะห์ลึกลับพุ่งชนโลกในวันที่ 23 กันยายน ทำให้โลกแตก ก็ยังเป็นข่าวผ่านเว็บไซต์หลายสำนักอย่างไม่น่าจะเป็นไปได้

อยู่ที่สื่อหลักอย่าได้บ้าจี้ตาม อย่านำข่าว สารที่ไร้ข้อมูลมานำเสนอตามก้นสื่อออนไลน์

มิเช่นนั้นท่านก็ไม่ต่างจากสื่อโซเชียลที่ขายแต่ข่าวขยะอย่างทุกวันนี้”

แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com

จะสื่อหลักอย่างโทรทัศน์หรือสื่อโซเชียล เดี๋ยวนี้ก็คงไม่แตก-ต่างกันแล้ว เพราะสื่อหลักและสื่อโซเชียลต่างก็ตอบสนองอยู่บนสมาร์ทโฟนเช่นเดียวกัน!! 22 ก.ย. 2560 09:19 22 ก.ย. 2560 10:00 ไทยรัฐ