วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟท.มั่นหน้าขอเดินรถสายสีแดงเอง

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า วันที่ 25 ก.ย.นี้ จะเข้าร่วมประชุมอนุกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ เป็นประธาน เพื่อชี้แจงเรื่องการเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง ซึ่งเบื้องต้นค่อนข้างมั่นใจว่า รฟท.จะได้เดินรถไฟฟ้าสายสีแดงด้วยตัวเอง เพราะผลการศึกษาชี้ว่า ไม่ว่า รฟท.หรือเอกชนจะเป็นผู้เดินรถก็ต้องขาดทุนเช่นกัน โดยถ้าเอกชนเดินรถ ภาครัฐต้องจ่ายเงินอุดหนุนให้ แต่ถ้า รฟท.ได้เดินรถเอง ก็จะมีต้นทุนต่ำกว่า เพราะไม่ได้คิดกำไรเหมือนภาคเอกชน

อย่างไรก็ตาม เมื่ออนุกรรมการ คนร.พิจารณาแล้ว ก็ต้องเสนอให้ คนร.ชุดใหญ่พิจารณาชี้ขาดอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ รฟท.ต้องจ่ายเงินชดเชยให้ผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างระบบรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต เนื่องจากส่งมอบพื้นที่ล่าช้า ล่าสุดการรถไฟฯ ยังอยู่ระหว่างพิจารณาวงเงินและเจรจากับผู้รับเหมา

นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และงานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อว่า ภาพรวมมีความคืบหน้าไป 50% แล้ว คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการเดินรถได้ทันช่วงกลางปี 63 “การก่อสร้าง แบ่งออกเป็น 3 สัญญา คือ สัญญาที่ 1 งานโยธาสำหรับสถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง ขณะนี้ มีความก้าวหน้า 90% แล้ว โดยเหลือระยะเวลาดำเนินงานก่อสร้างอีก 6 เดือนจะแล้วเสร็จ สัญญาที่ 2 งานโยธาสำหรับทางรถไฟบางซื่อ-รังสิต มีความก้าวหน้าของงานที่ดำเนินการไปแล้ว 60% เหลือระยะเวลาการดำเนินโครงการอีก 27 เดือน และสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมจัดหาตู้รถไฟ สำหรับช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ซึ่งเริ่มดำเนินงานมีความก้าวหน้า 17% และเหลือระยะเวลาดำเนินการอีก 3 ปี”.

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า วันที่ 25 ก.ย.นี้ จะเข้าร่วมประชุมอนุกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) 22 ก.ย. 2560 08:01 22 ก.ย. 2560 08:52 ไทยรัฐ