วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐเดินหน้า 4 โปรเจกต์ยักษ์ จ่อชงใช้ม.44 ออกหลักสูตรพิเศษพัฒนาคนรับอีอีซี

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยระหว่างปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “อีอีซี แม่เหล็กเศรษฐกิจไทยเชื่อมโลก” ว่า ขณะนี้คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ได้เห็นชอบร่างระเบียบการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (พีพีพี) โครงการอีอีซีแล้ว คาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นจะเริ่มร่างเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของภาครัฐในอีอีซี ในปลายปีนี้ ก่อนเปิดประมูลในต้นปี 61 และภายในไตรมาส 2 ของปีหน้าก็จะทราบผู้ชนะโครงการลงทุนทั้ง 4 โครงการ มูลค่ารวม 400,000 ล้านบาท

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ รัฐบาลจะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อีอีซี เข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวาระที่ 1 โดยจะมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้เสนอกฎหมายเข้า สนช. และตนจะร่วมชี้แจงสาระสำคัญของกฎหมาย ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดสำคัญมาก ต้องสร้างความเข้าใจกับสมาชิก สนช.ให้เห็นถึงความสำคัญของกฎหมายดังกล่าว และเมื่อ สนช.โหวตรับหลักการแล้วจะมีการตั้งกรรมาธิการพิจารณา เพื่อเข้าสู่การพิจารณาวาระที่ 2 และ 3 คาดว่ากฎหมายจะผ่าน ความเห็นชอบเร็วที่สุด คือ ปลายปีนี้ และช้าสุดคือต้นปีหน้า

นายคณิศ ศรีสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานอีอีซี กล่าวว่า สำนักงานอีอีซี ได้ดำเนินการไปแล้ว 8 เรื่อง เช่น การจัดตั้งสนามบินอู่ตะเภาให้ เป็นสนามบินพาณิชย์ภาคตะวันออก, การกำหนดให้รถไฟความเร็วสูงต้องเชื่อม 3 สนามบิน, พัฒนา 3 ท่าเรือน้ำลึก และให้มีรถไฟทางคู่เชื่อม 3 ท่าเรือ ซึ่งถือเป็นกระดูกสันหลังของอีอีซี ต่อไปนี้คือการสร้างกล้ามเนื้อจากนั้น ต่อไปจะเดินหน้าชักชวนนักลงทุนให้เข้ามาลงทุน และขณะนี้การศึกษาเรื่องการพัฒนาคนกำลังทำแผนงานที่จะต้องทำนับจากนี้ไป โดยกระทรวงศึกษาธิการได้ขอให้ใช้มาตรา 44 ในการจัดทำหลักสูตรพิเศษเพื่อพัฒนากำลังคนและแรงงานฝีมือป้อนอีอีซี เพราะเดิมการจัดทำหลักสูตรดังกล่าว ต้องใช้เวลา 2-4 ปี.

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยระหว่างปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “อีอีซี แม่เหล็กเศรษฐกิจไทยเชื่อมโลก” ว่า ขณะนี้คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) 22 ก.ย. 2560 07:57 22 ก.ย. 2560 08:40 ไทยรัฐ