วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาสาสมัครซอยด็อกเวียดนาม เจรจา 'ป้าไล่ฟันขาหมา' หวังพารักษา หาบ้านใหม่

คลิปดังไกลถึงเมืองไทย! อาสาสมัครซอยด็อกเวียดนาม เข้าเจรจา 'ป้าไล่ฟันขาหมา' เจ้าตัวระบุทำไปเพราะหมาที่เลี้ยงไว้ไล่กัดเป็ดชาวบ้าน หวั่นคนข้างบ้านจะทำร้าย ขณะที่อาสาสมัครฯ ขอตัวหมาไปรักษา พร้อมหาบ้านใหม่

จากกรณีชาวโซเชียล ต่างแชร์ภาพและคลิปวิดีโอผู้หญิงสูงวัยคนหนึ่งวิ่งไล่ตัดขาสุนัข ซึ่งหลายคนระบุว่า ที่เกิดเหตุนั้นอยู่ในประเทศเวียดนาม ไม่ใช่ประเทศไทยแต่อย่างใด

ล่าสุด แฟนเพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยประเทศไทย ได้เผยแพร่ข้อความระบุว่า จากเหตุการณ์ ผู้หญิงชาวเวียดนามไล่ตัดขาน้องหมาตัวหนึ่ง และโพสต์จนกลายเป็นกระแสแชร์ผ่านเฟซบุ๊กกันมากมาย เรื่องราวความเป็นมาของผู้หญิงคนนี้เป็นตามนี้

คุณบาว ตราน เจ้าหน้าที่ของซอยด็อกเวียดนามได้ประสานงานและนำเรื่องราวมาเล่าให้ฟังว่า ผู้หญิงคนนี้เป็นเจ้าของสุนัขเอง เธออาศัยอยู่กับลูกชายในเกาะฟู้ก๊วก ทางใต้ของเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ เธอต้องจับหมาของเธอเองตัดขาเพราะไปไล่กัดเป็ดชาวบ้านนับสิบตัว และเจ้าของเป็ดโกรธแค้นจะทำร้ายหมา

ทั้งนี้ เธอจึงตัดสินใจทำโทษไม่ให้มันเดินไปไหนได้ จะได้ไม่ถูกฆ่าตายด้วยน้ำมือคนอื่น ลูกชายจึงได้แอบถ่ายวิดีโอไว้แล้วนำมาแชร์ในเฟซบุ๊กจนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต มีประชาชนที่รักสัตว์ได้ค้นหาที่อยู่ของเธอจนพบและเข้าไปคุกคามด่าทอเธอด้วย

อย่างไรก็ตาม อาสาของโฮจิมินห์ เวียดนามได้เดินทางไปที่เกาะ ลงพื้นที่เพื่อขอน้องหมามารักษาและจะช่วยหาบ้านให้เพื่อให้พ้นจากอันตรายจากเพื่อนบ้าน (และเจ้าของเองด้วย) แต่ยังอยู่ในระหว่างการเจรจา เจ้าของยังไม่มีท่าทีจะยินยอม แต่อาสาก็ไม่ยอมแพ้ ผลเป็นอย่างไร จะนำมาแจ้งให้ทราบ

จากภาพและเรื่องราวที่อาสามาแจ้ง น้องหมายังกระดิกหาง ไม่มีอาการเจ็บปวด ยังคงกินข้าวได้ แต่อาสาก็พยายามจะเกลี้ยกล่อมให้เจ้าของปล่อยน้องหมามา โดยซอยด็อกก็ได้เสนอตัวจะรับดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลให้ด้วย ขอให้ช่วยกันภาวนาให้ผู้หญิงคนนี้ให้โอกาสน้องหมาออกมาด้วยเถิด

อย่างไรก็ตาม ประเทศเวียดนามยังไม่มีกฎหมาย พ.ร.บ. คุ้มครองสัตว์ ขั้นตอนของกฎหมายยังไม่มีความผิดใดๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า กลุ่มพิทักษ์สัตว์จะท้อแท้ พวกเขายังคงดำเนินงานช่วยเหลือสัตว์ที่ได้รับการทารุณกรรมอย่างเข้มแข็ง และขณะเดียวกันก็พยายามให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนเรื่องการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างเหมาะสมและมีเมตตาธรรม

(ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย, ประเทศไทย (Soi Dog - in Thai))

คลิปดังไกลถึงเมืองไทย! อาสาสมัครซอยด็อกเวียดนาม เข้าเจรจา 'ป้าไล่ฟันขาหมา' เจ้าตัวระบุทำไปเพราะหมาที่เลี้ยงไว้ไล่กัดเป็ดชาวบ้าน หวั่นคนข้างบ้านจะทำร้าย ขณะที่อาสาสมัครฯ ขอตัวหมาไปรักษา พร้อมหาบ้านใหม่ 22 ก.ย. 2560 07:42 22 ก.ย. 2560 08:08 ไทยรัฐ