วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์ชาติสุดปลื้มรับรางวัลดิจิทัลดีเด่น "วิรไท"ขึ้นแท่นประธานบีไอเอสเอเชีย

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า วานนี้ (21 ก.ย.) นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. ได้เข้ารับรางวัล Prime Minister’s Digital Awards ประเภท Digital Organization Of The Year จาก นายกรัฐมนตรีในงาน Digital Thailand Big Bang 2017 ที่จัดโดยกระทรวงดิจิทัลจากการดำเนินงานของ ธปท.ที่ให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมของภาคการเงินไทยเข้าสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัล อาทิ การสนับสนุนการพัฒนาโครงการระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-payment) เพื่อพัฒนาระบบการชำระเงิน และการทดลองเทคโนโลยีทางการเงินใหม่ๆ ก่อนใช้งานจริง (sandbox)

นอกจากนั้น ธปท.รายงานว่า คณะกรรมการธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (The Board of Directors of Bank for International Settlement : BIS) ได้แต่งตั้งนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท.เป็นประธาน BIS Asian Consultative Council (ACC) ซึ่งเป็นองค์กรย่อยในบีไอเอสที่ดูแลภูมิภาคเอเชีย ประกอบด้วย ธนาคารกลางออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย โดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย.60

ทั้งนี้ เวที ACC เป็นช่องทางสำคัญในการสื่อสารระหว่างธนาคารกลางในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กับ BIS ซึ่งจะหารือประเด็นที่น่าสนใจและสำคัญของธนาคารกลางในภูมิภาค รวมถึงยังเป็นช่องทางในการให้แนวทางทำวิจัยและกิจกรรมภาคการธนาคารต่างๆ แก่สำนักงาน BIS เอเชีย โดยการรับตำแหน่งประธาน ACC ของผู้ว่าการ ธปท.เป็นไปตามการหมุนเวียนตำแหน่งระหว่างผู้ว่าการสมาชิก BIS ในภูมิภาค (rotation) ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ ธปท.สามารถมีบทบาทในการชี้นำการทำงานวิจัย หรือหยิบยกประเด็นสำคัญที่เป็นประโยชน์แก่ไทยและภูมิภาค.

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า วานนี้ (21 ก.ย.) นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. ได้เข้ารับรางวัล Prime Minister’s Digital Awards 22 ก.ย. 2560 07:32 22 ก.ย. 2560 08:25 ไทยรัฐ