วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดแสดงดอกดารารัตน์ เหลืองอร่ามกว่า 3 แสนต้น น้อมอาลัยในหลวง ร.9

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน จ.บุรีรัมย์ ปรับพื้นที่ปลูกดารารัตน์ เหลืองอร่ามพร้อมกันกว่า 3 แสนต้น น้อมแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 ...

นางพรทิพย์ อัษฏาธร ผู้บริหารอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน กล่าวว่า ปีนี้เพลาเพลินได้จัดแสดงโชว์ดอกไม้เมืองหนาว เนื่องในโอกาสร่วมแสดงความอาลัยและร่วมรำลึกถึง ในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยดอกดารารัตน์ (แดฟฟอดิว) เข้ามาปลูกและจัดแสดงในพื้นที่โรงเรือนให้ทันในช่วงจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

โดยมีการเลือกปลูกทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ที่มีความพิเศษและสวยงาม เน้นสีเหลืองเพื่อสื่อถึงสีประจำรัชกาลที่ 9 โดยมีสายพันธุ์ Erlicheer ดอกสีขาว ครีม, Avalanche ดอกสีขาวมงกุฏสีเหลือง และ Grand Soleil d' Or ดอกสีเหลืองทอง และมีกลิ่นหอม โดยเตรียมการในการวางหัวพันธุ์ รวมระยะเวลาการปลูกนั้นประมาณ 45 – 50 วัน ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งตอนนี้ดอกไม้มีความพร้อมและสวยงาม

ทั้งนี้ ดอกดารารัตน์ ที่จัดแสดงโชว์ทั้งหมดเป็นสายพันธุ์ Carlton นำเข้ามาจากฮอลแลนด์ เป็นการปลูกนอกฤดูกาล

สำหรับ “ดอกดารารัตน์” หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) เป็นดอกไม้ประเทศเมืองหนาว ที่มีความหมายสูงค่า ซึ่งชื่อมีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ คำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว นั่นคือสิ่งที่อยู่สูงสุด ส่วนคำว่า รัตน์ แปลว่า แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า ดอกแดฟโฟดิล นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกว่า ไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน อีกทั้ง ยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง อีกทั้งดอกยังมีสีเหลืองสด ซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพ ของรัชกาลที่ ๙ อีกด้วย

โดยอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน ได้จัดแสดงดอกไม้เมืองหนาวดอกดารารัตน์ (แดฟฟอดิว) ระหว่างเดือน กันยายน – พฤศจิกายน 2560 นี้ พร้อมชมการจัดดอกดารารัตน์ ดอกไม้แห่งความรักและความทรงจำ เหลืองอร่ามกลางใจเมือง ในวันที่ 7 – 19 ตุลาคม 60 ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และอีกหนึ่งสถานที่ของการจัดดอกดารารัตน์ถวายความอาลัย ภายในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ในวันที่ 25 – 26 ต.ค.60 นี้

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน จ.บุรีรัมย์ ปรับพื้นที่ปลูกดารารัตน์ เหลืองอร่ามพร้อมกันกว่า 3 แสนต้น น้อมแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 ... 22 ก.ย. 2560 05:59 22 ก.ย. 2560 09:06 ไทยรัฐ