วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู้หรือถอย!

โดย ฟ้าคำราม

จากกรณีที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีแผนที่จะรวม กับชาติอาเซียน ยื่นขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายปี 2034 และล่าสุดอินโดนีเซีย มีความพร้อมที่จะเสนอตัวจะเป็นแกนนำของสมาชิกอาเซียน

โดยพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ระบุว่า เป็นที่แน่นอนแล้ว รัฐบาลอินโดนีเซียมีมติเห็นชอบให้สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย สำรวจความพร้อม รวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 เนื่องจากอินโดนีเซียมีสนามความจุได้มาตรฐานในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกหลายสนาม

ส่วนการที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพร่วมนั้น ก็มีความ เป็นไปได้ เพียงแต่ต้องรอนโยบายจากรัฐบาลว่า เห็นด้วยมากน้อยเพียงใด สิ่งที่ไทยทำได้คือรอให้อินโดนีเซีย ศึกษาความเป็นไปได้เสียก่อนว่ามีโอกาสมากน้อยเพียงใดที่ชาติอาเซียนจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก

“เมื่ออินโดนีเซีย สำรวจทุกอย่างเรียบร้อยและเห็นควรเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ หลังจากนั้นเป็นคิวของไทยที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วม ให้รัฐบาลพิจารณาเห็นชอบ แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น เพราะยังเหลือเวลาอีกมาก แต่หากอินโดนีเซียเสนอตัวจริงเชื่อว่าไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมอย่างแน่นอน” พาทิศกล่าว

สำหรับในเรื่องนี้ ส่วนตัวมองว่า แม้จะเหลือเวลาอีกนานก็จริง แต่หากจะทำกันอย่างจริงจัง ก็ควรเริ่มต้นกันตั้งแต่วันนี้ หรือบางทีอาจจะสายไปแล้วด้วยซ้ำ

มากกว่านั้น การที่ฟุตบอลไทยเป็นเบอร์ 1 อาเซียน แล้วมารอให้อินโดนีเซียเดินหน้าไปก่อน รอดูท่าทีของอิเหนา เป็นเรื่องที่เสียฟอร์มไม่น้อย ควรเป็นผู้นำมากกว่านี้

ก่อนหน้านี้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯก็บอกจะเป็นแกนนำในการเสนอตัวเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็เป็นเพียงแค่คำพูด ไม่มีอะไรเป็นเรื่องเป็นราวเสียที

สิ่งสำคัญที่ควรจะทำ หากเรามีความสนใจจริงๆควรเดินหน้าสำรวจความพร้อมเก็บข้อมูลของเราเองไว้ก่อน

ทราบมาว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯก็มีการหา ความรู้ว่าหากต้องการเป็นเจ้าภาพจริงๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง ตรงนี้ต้องขอชื่นชม แต่ดูแล้วเหมือนจะยังไม่สุดเท่าไหร่

ยังไม่มีความชัดเจน ยังเหมือนอยู่บนทางแยก ก้ำกึ่งระหว่างสู้หรือถอยมานานมากแล้ว

จึงเกิดความรู้สึกอึดอัดอย่างบอกไม่ถูก สมาคมกีฬาฟุตบอลฯคุยกับรัฐบาล ผ่านทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่น่าจะยากเกินไป

คุยกันให้สะเด็ดน้ำ นัดพูดให้ตรงกัน จะเอาหรือไม่เอา บอกมาได้เลย บอกมาทีเดียว ถ้าเดินหน้าลุย จะได้เชียร์ หรือถ้าไม่สนแล้วจะได้ทำใจ

รู้ดีว่าเป็นวิธีการ ที่ต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน อีกอย่างต้องรอดูว่าสมาชิกอาเซียนจะเอาอย่างไรด้วย แต่ที่ผ่านมา ในเมื่อตัวเรายังไม่มีความชัดเจนอะไร ยังคลุมเครือ

คงเป็นเรื่องยาก ที่คนอื่นจะเข้าใจเรา โดยเฉพาะแฟนบอลที่ชักจะเริ่มสับสน

งงไปตามๆกันหมดแล้ว...

ฟ้าคำราม

จากกรณีที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีแผนที่จะรวม กับชาติอาเซียน ยื่นขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายปี 2034 และล่าสุดอินโดนีเซีย มีความพร้อมที่จะเสนอตัวจะเป็นแกนนำของสมาชิกอาเซียน 22 ก.ย. 2560 03:39 22 ก.ย. 2560 03:42 ไทยรัฐ