วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯบวงสรวงราชรถฯ ขอทีวีงด 'บันเทิง' ช่วงเดือนตุลาคม (คลิป)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรี ผบ.เหล่าทัพ ร่วมพิธีบวงสรวงอัญเชิญราชรถและพระยานมาศ ตามแบบโบราณราชประเพณี หลังบูรณปฏิสังขรณ์เสร็จสิ้น เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่รองนายกฯเผย พระเมรุมาศคืบหน้า 95% จะแล้วเสร็จวันที่ 10 ต.ค. ด้าน รมต.ประจำสำนักนายกฯ ให้ประชาชนในต่างจังหวัดวางดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลองที่แต่ละจังหวัดจัดเตรียมไว้ โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานไฟทุกจังหวัด ระบุชัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงหยุดวันที่ 26 ต.ค.วันเดียว ผู้ว่าฯ กทม. เผย รถไฟฟ้าบีทีเอส-รถบีอาร์ที-เรือโดยสาร ที่อยู่ในความดูแลของ กทม. เปิดให้ประชาชนขึ้นฟรีระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค.นี้

กรมศิลปากรทำพิธีบวงสรวงราชรถและพระยานมาศ หลังบูรณปฏิสังขรณ์เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 21 ก.ย. ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีบวงสรวงการอัญเชิญราชรถ และพระยานมาศ ภายหลังการบูรณปฏิสังขรณ์แล้วเสร็จ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ ประจำสำนักราชวังพิเศษ สำนักพระราชวัง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการอำนวยการ และคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตลอดจนคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ข้าราชการกรมศิลปากร จิตอาสา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธี

ทั้งนี้ พิธีบวงสรวงการอัญเชิญราชรถ และพระยานมาศเป็นไปตามโบราณราชประเพณีและเฉลิมพระเกียรติอย่างสูงสุด โดยพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ หัวหน้าพราหมณ์ กองพระราชพิธีสำนักพระราชวัง ได้กำหนดเวลาฤกษ์ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ย. ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 11 เวลา 14.51 นาฬิกา ลัคนาสถิตราศีธนู ซึ่งเป็นมหัทธโนฤกษ์

พิธีบวงสรวงเริ่มขึ้น โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จุดธูปเทียนบูชาเครื่องสังเวย จากนั้นพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณอ่านโองการบวงสรวงเทพยดา และดวงพระวิญญาณพระมหากษัตริยาธิราช เพื่อขออัญเชิญราชรถ และพระยานมาศเคลื่อนออกจากโรงราชรถ แล้วถวายน้ำสังข์ ใบมะตูม เจิมที่ราชรถ และพระยานมาศ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์นำพวงมาลัยวางที่ราชรถ และพระยานมาศ และนักแสดงจากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร แสดงละครสมโภชโรงราชรถ และพระยานมาศ เรื่องสังข์ศิลป์ชัย ตอนพระสังข์ศิลป์ชัยอัญเชิญราชรถ ก่อนที่ประธานจะเดินไปยังโต๊ะเครื่องบวงสรวง ตั้งอธิษฐานจิตขอ พระราชทานจากบูรพมหากษัตริย์ เทพเทวา ขออนุญาตเคลื่อนขบวนราชรถ และพระยานมาศ ออกจากโรงราชรถ โดยเจ้าหน้าที่ทหารประจำราชรถ เริ่มเคลื่อนราชรถปืนใหญ่ออกมาเป็นลำดับแรก ตามด้วยราชรถน้อย

กระทั่งเวลา 14.51 น. มหัทธโนฤกษ์ จึงได้อัญเชิญเคลื่อนพระมหาพิชัยราชรถ มี พล.อ.ประยุทธ์ นำทีมฉุดชักเชือกที่แบ่งเป็น 4 สาย ประกอบด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้นำฉุดชักเชือกประจำสายที่ 1 ขณะที่สายที่ 2 มี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้นำ ส่วนสายที่ 3 มีนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้นำ และสายที่ 4 มีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นผู้นำ โดยสำนักการสังคีตร่วมแสดงระบำชุดดาวดึงส์ สื่อความหมายถึงเหล่าเทวดา นางฟ้า ได้มาร่วมยินดีในความสำเร็จของพิธีการ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์จึงโปรยข้าวตอกดอกไม้เครื่องสังเวยที่โต๊ะบวงสรวงเป็นอันเสร็จพิธี

ด้าน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระ เมรุมาศว่า การประชุมครั้งนี้ถือเป็นครั้งสุดท้ายของคณะกรรมการฯ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระ ราชทานคำแนะนำและให้กำลังใจ ทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีตามกำหนดเวลาที่วางไว้ ถือเป็นความร่วมมือของทุกฝ่ายอย่างแท้จริงเพื่อถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ส่งเสด็จอย่างสมพระเกียรติ

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ภาพรวมการจัดสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบคืบหน้ามากกว่า 95% โดยที่ประชุมกำหนดการจัดสร้างแล้วเสร็จภายในวันที่ 10 ต.ค. ขณะนี้เตรียมติดตั้งพระวิสูตรหรือผ้าม่านบุษบกพระเมรุมาศองค์ประธาน 1 ด้าน เพื่อทดสอบการรับน้ำหนัก ก่อนติดตั้งให้ครบทั้ง 4 ด้าน ส่วนนั่งร้านจะยังคงติดตั้งอยู่จนกว่าจะเสร็จสิ้นพระราชพิธียกพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร ในวันที่ 18 ต.ค. จากนั้นจะรื้อนั่งร้านลงภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อเก็บรายละเอียดครั้งสุดท้าย นอกจากนี้ ได้มีกำหนดอัญเชิญราชรถไปฝึกซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศยังพื้นที่จริงในวันที่ 7, 15, และ 21 ต.ค.นี้ ส่วนสัปดาห์หน้าตนจะไปตรวจสอบความคืบหน้าการจัดสร้างพลับพลายก ซึ่งขณะนี้ใกล้แล้วเสร็จ จากนั้น รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ

อีกด้านหนึ่งที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่าในที่ประชุมคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้สอบถามความคืบหน้าส่วนต่างๆ ทั้ง กทม. กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม เพราะสำนักพระราชวังได้ออกประกาศให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพถึงวันที่ 30 ก.ย. เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ได้จัดเตรียมการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สำหรับในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัด ประชาชนสามารถวางดอกไม้จันทน์ได้ที่พระเมรุมาศจำลองที่จัดสร้างขึ้น พิธีทุกอย่างจะเหมือนกับที่พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยดอกไม้จันทน์บางส่วนจะนำมาเผารวมที่พระเมรุมาศ ส่วนที่เหลือทางจังหวัดจะนำไปเผาที่วัดที่กำหนดในแต่ละจังหวัด โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานไฟให้กับทุกจังหวัด โดยผู้ว่าฯ เป็นผู้รับมอบ ส่วนประชาชนที่จะเดินทางมาเข้าร่วมที่ท้องสนามหลวง สามารถอยู่ได้ที่ถนนราชดำเนินกลางและราชดำเนินนอก ซึ่งจะปิดเส้นทางการจราจรโดยรอบพื้นที่ท้องสนามหลวงรวมทั้งปิดการจราจรทางน้ำด้วย

รมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ในวันที่ 26 ก.ย.นี้จะประชุมคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดพระราชพิธีฯ เพื่อจัดทำแผนผังงาน และจุดตั้งพระเมรุมาศจำลองทั้งประเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ ทั้งนี้ ในวันที่ 24 ต.ค. ยังคงมีการประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติ โดยจะประชุมเตรียมความพร้อมงานพระราชพิธีด้วย ขอยืนยันว่า วันหยุดราชการมีเพียงวันที่ 26 ต.ค.เท่านั้น ได้แจ้งขอความร่วมมือสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ให้งดรายการบันเทิงหวือหวา ตลกโปกฮา ละครที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป โดยจะแถลง รายละเอียดอีกครั้ง หลังการประชุมวันที่ 26 ก.ย.นี้

ส่วนที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ได้จัดบริการระบบขนส่งมวลชนที่อยู่ในความดูแลของ กทม. ทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส รถประจำทางบีทีอาร์ และเรือ ในคลองผดุงกรุงเกษม และคลองภาษีเจริญ บริการประชาชนฟรี ระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค.นี้ โดยในวันที่ 26 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธี รถไฟฟ้าบีทีเอสจะบริการฟรีตลอดสาย ส่วนวันที่ 25 ต.ค.และวันที่ 27 ต.ค.รถไฟฟ้าบีทีเอสจะให้บริการฟรีเฉพาะส่วนต่อขยาย ส่วนเรือโดยสารสาธารณะและรถประจำทางบีทีอาร์จะให้บริการฟรีตั้งแต่วันที่ 25-27 ต.ค.นี้

วันเดียวกันนี้ สำนักพระราชวัง แจ้งว่าด้วยสำนักพระราชวังจะดำเนินการจัดเตรียมพื้นที่ภายในพระบรมมหาราชวัง เพื่อเตรียมการพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช จึงขอเปิดให้ประชาชนชาวไทยเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ถึงวันที่ 30 ก.ย.2560 เป็นวันสุดท้ายตามที่ประกาศ เพื่อทราบไปแล้วนั้น ทั้งนี้ เพื่อให้การเตรียมการทุกด้านเรียบร้อย สมบูรณ์ และสมพระเกียรติ จึงขอเปิดการเข้าชมพระบรมมหาราชวัง และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม สำหรับนักท่องเที่ยวและประชาชน ถึงวันที่ 30 ก.ย.2560 เช่นกัน และจะเปิดให้เข้าชมได้อีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค.2560 เป็นต้นไป

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรี ผบ.เหล่าทัพ ร่วมพิธีบวงสรวงอัญเชิญราชรถและพระยานมาศ ตามแบบโบราณราชประเพณี หลังบูรณปฏิสังขรณ์เสร็จสิ้น เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ... 22 ก.ย. 2560 01:38 22 ก.ย. 2560 01:43 ไทยรัฐ