วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากขัง 'เอมี่-แฟน' ส่งเข้าเรือนจํา! ทนายยังไม่ยื่นประกัน เจ้าตัวยืนกรานแค่เสพ (คลิป)

คุมตัว “เอมี่” กับแฟนหนุ่มส่งฝากขังศาลจังหวัดมีนบุรีแล้ว พนักงานสอบสวน สน.สายไหม ค้านประกันตัว เพราะเป็นคดียาเสพติดที่พบของกลางจำนวนมาก และมีอัตราโทษสูง ระหว่างส่งตัวไปศาล “เอมี่” หลั่งน้ำตาขอโทษพ่อแม่ ยืนยันเป็นแค่ผู้เสพ ไม่ได้ค้ายา ด้านทนายความเผยหลังพบนายปุณยวัจน์ 30 นาที ยันมีแนวทางสู้คดีให้ลูกความแล้ว แต่ต้องปรึกษาทนายความของอดีตดาราสาวด้วย หลังส่งศาลไม่มีใครมายื่นประกันตัว ส่งทั้งคู่เข้าเรือนจำพิเศษมีนบุรีทันที

กรณี น.ส.อาเมเรีย หรือเอมี่ จาคอป อายุ 28 ปี มิสทีนไทยแลนด์ปี 2006 อดีตนางเอกดังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 จับกุมพร้อมนายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ อายุ 40 ปี แฟนหนุ่ม ที่บ้านเลขที่ 100/84 หมู่บ้านชัยพฤกษ์ ถนนสุขาภิบาล 5 แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ พบของกลางยาไอซ์ 70 กรัม ยาอี 16 เม็ด เครื่องชั่งน้ำหนัก 1 เครื่อง และอุปกรณ์ ในการเสพ ก่อนถูกควบคุมตัวมาคุมขังที่ สน.สายไหม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจาก สน.สายไหม เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ก.ย. นายฮันนาส จาคอป และนางลำดวน จาคอป บิดามารดาพร้อมคนสนิท น.ส.อาเมเรีย หรือเอมี่ เดินทางเข้าเยี่ยมบริเวณห้องขัง นำอาหารเช้าพร้อมขนมมาเยี่ยมลูกสาวใช้เวลาประมาณ 5 นาที นางลำดวนเผยเพียงสั้นๆว่า ตนยังรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ตอนนี้ตนไม่พร้อม ที่จะพูด หลังจากนั้นเดินทางกลับไปพร้อมสามีและคนสนิท

ต่อมาเวลา 10.30 น. นายชัยวัฒน์ เดชปทุม ทนายความของนายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ เดินทางมาที่ สน.สายไหม ก่อนเข้าไปพูดคุยกับนายปุณยวัจน์ในห้องควบคุมประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นเผยว่า ลูกความตนยอมรับว่า เป็นเพียงแค่ผู้เสพ ไม่ได้เป็นผู้ขาย ตนวางรูปคดีไว้หมดแล้วว่าจะสู้ยังไง จะสู้ในส่วนของกลางที่ตรวจยึดได้ไม่ใช่ของลูกความ แต่จะรับว่าเป็นเพียงผู้เสพและซื้อมาจากบุคคลอื่น เบื้องต้นให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาคนอื่นได้ ส่วนเครื่องชั่งตนไม่ทราบว่าเป็นของใคร เราปฏิเสธไปแล้ว เชื่อว่าลูกความตนไม่ได้กระทำผิด จากการให้การของลูกความระหว่างถูกจับกุม บันทึกจับกุมจะเขียนขึ้นมาลักษณะไหนก็ได้ ส่วนชั้นพนักงานสอบสวน ลูกความจะกลับคำให้การหรือไม่ ไม่มีผลในการตัดสินคดีในชั้นศาล

“ส่วนคำให้การของผู้ต้องหาอีกคนยืนยันชัดเจนว่า นำยามาจากลูกความผมนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่ แบบนั้น มีการเอายามาให้กับลูกความจริงแต่ไม่ใช่จำนวนที่พบในบ้าน ตรงนี้เป็นข้อมูลการต่อสู้คดีไม่สามารถเปิดเผยได้ สาระสำคัญที่จะนำมาสู้คดี ลูกความให้ความร่วมมือกับตำรวจ ทำให้สืบหาผู้ค้ารายอื่นได้คือ น.ส.ณัฐชา หรือพั้นช์ จำปาแสง อายุ 34 ปี จะนำรายละเอียดตรงนี้มาสู้คดีอีกส่วน อย่างไรก็ตาม ต้องพูดคุยกับทนายของคุณเอมี่เรื่องการสู้คดี จะไม่ยื่นประกันลูกความในชั้นพนักงานสอบสวนและชั้นศาล เนื่องจากตรวจยึดของกลางได้จำนวนมาก ศาลคงไม่อนุญาตแน่ ส่วนคุณเอมี่จะยื่นประกันตัวหรือไม่ ไม่ทราบ แต่อย่างน้อยต้องหารือเพื่อหาแนวทางร่วมกัน” นายชัยวัฒน์กล่าว และมีรายงานด้วยว่า พนักงานสอบสวน สน.สายไหมอยู่ระหว่างการสอบปากคำนายปุณยวัจน์ แฟนหนุ่มของเอมี่ คาดว่าน่าจะนำตัวทั้งคู่ส่งฝากขังศาลจังหวัดมีนบุรีได้ในช่วงบ่ายวันนี้

ต่อมาเวลา 14.30 น. ร.ต.ต.พิทยา ทาระบุตร รอง สว. (สอบสวน) สน.สายไหม นำตัว น.ส.อาเมเรีย หรือเอมี่ จาคอป อายุ 28 ปี และนายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ อายุ 40 ปี แฟนหนุ่ม ไปขออำนาจศาล จังหวัดมีนบุรีฝากขังผัดแรก จำนวน 12 วัน ข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอี) ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย เบื้องต้นชั้นพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากข้อหามีไว้เพื่อจำหน่ายมีโทษสูง ประกอบกับพบของกลางเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมาขึ้นรถ ดาราสาวถึงกับน้ำตาคลอเบ้า เดินก้มหน้า พร้อมกล่าวว่า ตนเสียใจ ขอโทษพ่อแม่และแฟนคลับด้วย ยาเสพติดไม่ใช่ของตน ตนเป็นเพียงผู้เสพเท่านั้น ตอนนี้สบายใจขึ้นมากเมื่อได้พูดคุยกับพ่อแม่ ตอนนี้เป็นห่วงแค่ “มอสโคว์” แมวที่เลี้ยงไว้อยากเจอเป็นครั้งสุดท้าย ระหว่างนั้นนายฮันนาส บิดาเดินตรงเข้าไปหาลูกสาว พร้อมขอร้องสื่อมวลชนว่า อย่าถ่ายรูปเลย ขอความเห็นใจบ้าง ก่อนเดินตามไปส่งลูกขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหา หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่พาตัวนายปุณยวัจน์ลงมาจากห้องสอบปากคำชั้น 2 ก่อนพาไปที่รถควบคุมผู้ต้องหาคันเดียวกัน นายปุณยวัจน์กล่าวว่า เรื่องยาเสพติดขอให้การในชั้นศาล เมื่อถามถึงความสัมพันธ์กับเอมี่ว่าเป็นแฟนกันหรือไม่ นายปุณยวัจน์ไม่ยอมตอบก่อนรีบเดินขึ้นรถไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังจะนำตัวเอมี่ไปฝากขังต่อศาล มีแฟนคลับที่นำข้าวมาเยี่ยมตั้งแต่คืนแรกมาให้กำลังใจ เมื่อเอมี่เห็นแฟนคลับคนดังกล่าวถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว แฟนคลับคนดังกล่าวตะโกนให้กำลังใจว่า ไม่เป็นไรนะเดี๋ยว พี่ไปรอที่ศาล เมื่อเอมี่ได้ยินเริ่มมีรอยยิ้มให้เห็น

ที่ศาลจังหวัดมีนบุรี ร.ต.ต.พิทยา ทาระบุตร พนักงานสอบสวน สน.สายไหม คุมตัวนายปุณยวัจน์ หรือพล หิรัณย์เตชะ และ น.ส.อาเมเรีย จาคอป ผู้ต้องหาที่ 1 และ 2 คดีร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาอี) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และเสพยาเสพติดประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาต ฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย.60 ถึงวันที่ 2 ต.ค.60

ทั้งนี้ การสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ต้องทำการสอบปากคำพยานอีก 5 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์ ยาเสพติดของกลาง รอผลการตรวจสอบประวัติต้องโทษของผู้ต้องหา และรวบรวมพยานหลักฐานอื่นเพื่อประกอบสำนวนการสอบสวน ด้วยความจำเป็น ดังกล่าวจึงขอศาลฝากขังผู้ต้องหาไว้ระหว่างสอบสวน ทั้งนี้ คดีนี้เป็นคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมีอัตราโทษสูง เกรงว่าหากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยชั่วคราวจะหลบหนี พนักงานสอบสวนจึงขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาไว้จนกว่าคดีจะถึงที่สุด ศาลสอบถามจำเลยแล้วผู้ต้องหาทั้งสองไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันนี้ไม่มีใครยื่นประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงคุมตัวผู้ต้องหา ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษมีนบุรีต่อไป

คุมตัว “เอมี่” กับแฟนหนุ่มส่งฝากขังศาลจังหวัดมีนบุรีแล้ว พนักงานสอบสวน สน.สายไหม ค้านประกันตัว เพราะเป็นคดียาเสพติดที่พบของกลางจำนวนมาก และมีอัตราโทษสูง ระหว่างส่งตัวไปศาล “เอมี่” หลั่งน้ำตาขอโทษพ่อแม่ ยืนยันเป็นแค่ผู้เสพ... 22 ก.ย. 2560 01:05 22 ก.ย. 2560 01:20 ไทยรัฐ