วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาจารย์ม.ดัง แจง ทำไมถึงต้องรับน้องโดยให้ผู้ชายช่วยตัวเอง

อาจารย์มหาวิทยาลัยดังแจงผ่านเฟชบุ๊ค กรณีคณะด้านศิลปะ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งมีการรับน้องโดยให้ผู้ชายช่วยตัวเอง ว่าเป็นการแสดงออกถึงการไว้ใจกัน เผยตนก็เคยผ่านการรับน้องแบบนี้ โดยข้อความที่โพสต์คือ

ผมไม่ปฏิเสธเรื่องรับน้องจิตกำว่ามีเรื่องแผลงๆ อะไรอย่างที่ข่าวสารปรากฏ มันมีข้อมูลที่ "ถูก"แบบเป็นส่วนๆแต่ดูเหมือนจะขาดการให้ข้อมูลแบบเป็นองค์รวมอีกหลายส่วน

ระบบรับน้องจิตกำผมมองเป็น พิธีกรรมที่แสดงออกและสื่อสารถึงปฏิสัมพันธ์เชิงโครงสร้างในระดับของ"ความไว้ใจกัน"ระหว่างบุคคลกลุ่มใหม่ที่เข้ามา"อาศัยร่วม"กับบุคคลเดิมโดยการถ่ายทอดวิถีชีวิตในแบบจิตกำผ่านวิธีการสื่อสารให้ละลายจากพฤติกรรมเดิมสู่วิถีกลุ่มที่อยู่ร่วมกันแบบครอบครัว----

กิจกรรมที่ดูจะเป็นปัญหาคือสิ่งที่ว่า การล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชน(คำนี้แสลงหูจริงๆ) ซึ่งจริงๆแล้วการเล่นกะ "ไอ้จู๋"ในกลุ่มเด็กวัยรุ่นชายมีมาช้านานในทุกสังคม การหยอกล้อเรื่องพรรณนี้เป็นการแสดงออกถึงความไว้ใจกันในกลุ่มเพื่อนมากกว่าคนอื่นๆทั่วไป

ผมผ่านการรับน้องที่จิตกำมาก็เจอเรื่องแบบนี้แต่เผอิญ ผมไม่รู้จักคำว่าละเมิดสิทธิอะไรนั่น ผมได้ความไว้ใจในกลุ่ม มีปฏิสัมพันกับเพื่อนมากกว่าคำว่าการเป็นนักศึกษาที่มีต่อเพื่อนนักศึกษาหรือต่อรุ่นพี่นักศึกษา ผมเข้าใจวิถีชีวิตในคณะนี้ที่กินนอนอยู่ด้วยกันเหมือนครอบครัว

บางครั้งเพื่อนขอยืมกางเกงในผมไปใส่เพราะจะไปส่งจ็อบ

บางครั้งผมเข้าไปแปรงฟันขณะที่เพื่อนนั่งขี้อยู่ เราตดใส่กันจนเป็นเรื่องปกติ และอีกมากมายที่คนไว้ใจกันจริงๆถึงแสดงออกให้กันได้

ผมว่านี่แหละคือความเป็นอยู่แบบมนุษย์ที่ไว้ใจจริงใจอาศัยอยู่ด้วยกัน
ไม่เคยคิดถึงคำสวยๆว่าละเมิดสิทธิบ้าบอคอแตกอะไรนั่น และผมก็ภูมิใจที่ผ่านกิจกรรมรับน้องจิตกำครับ

กิจกรรมที่ดูจะเป็นปัญหาคือสิ่งที่ว่า การล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชน(คำนี้แสลงหูจริงๆ) ซึ่งจริงๆแล้วการเล่นกะ "ไอ้จู๋"ในกลุ่มเด็กวัยรุ่นชายมีมาช้านานในทุกสังคม 22 ก.ย. 2560 00:22 22 ก.ย. 2560 01:25 ไทยรัฐ