วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีให้กินปีละครั้ง ขนมดอกดินสุโขทัย ของหายากขึ้นในป่าเขาพระแม่ย่า

ชาวบ้านตระพังมะพลับ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย จะพากันขึ้นเขาพระแม่ย่า เพื่อเก็บเห็ดโคนและดอกดิน ที่เอามาทำเป็นขนมดอกดินที่หาทานได้ยาก 1 ปีมีให้กินครั้งเดียวช่วง ก.ย.-ต.ค.ของทุกปี เผยสรรพคุณช่วยรักษาเบาหวาน อาการแพ้บวมตามผิวหนัง...

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.ของทุกปี นอกจากชาวบ้านตระพังมะพลับ ม.6 ต.บ้านป้อม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย จะพากันเดินขึ้นไปบนเขาพระแม่ย่า อ.คีรีมาศ เพื่อหาเก็บเห็ดโคนที่จะมีเฉพาะในช่วงนี้เท่านั้นแล้ว พืชอีกอย่างหนึ่งที่มักจะขึ้นอยู่ใกล้ๆ ชุมเห็ด และพบเห็นได้เพียงปีละครั้งเช่นกันก็คือ "ดอกดิน" มีลักษณะลำต้นตั้งตรงสูงประมาณ 20-30 ซม. ไม่มีกิ่งก้านและใบ มีดอกสีชมพูอมม่วงที่ปลายก้าน ซึ่งชาวบ้านมักจะเก็บลงมาด้วยเพื่อนำมาทำเป็น "ขนมดอกดิน" ที่ค่อนข้างหาทานยากในปัจจุบัน

นางจำเรียง เมฆี อายุ 45 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.บ้านป้อม อ.คีรีมาศ ผู้สืบทอดการทำ "ขนมดอกดิน" มาแต่รุ่นปู่ย่าตายาย เล่าว่าในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.ของทุกปี ตนและญาติๆ จะพากันขึ้นไปเก็บเห็ดโคนบนเขาพระแม่ย่าลงมาทำเป็นอาหาร และยังเก็บ "ดอกดิน" ซึ่งมักขึ้นใกล้ๆ ชุมเห็ด มาทำเป็นขนมรับประทานกันอีกด้วย ขั้นตอนก็คือ จะนำดอกดินมาล้างทำความสะอาด ก่อนหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปโขลกจนละเอียดเติมน้ำต้มสุกแล้วคนให้เข้ากันก็จะได้น้ำดอกดินที่มีสีคล้ำออกม่วง จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางจนได้เฉพาะน้ำดอกดินล้วนๆ เติมแป้งข้าวเหนียวและน้ำตาลทรายลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว ก่อนห่อด้วยใบตองโรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดเคล้าเกลือเล็กน้อยแล้วนำไปนึ่ง ใช้เวลาเพียงธูปหมดดอก หรือ ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะได้ "ขนมดอกดิน" ที่หอมหวานมันสุดแสนอร่อย จะแจกจ่าย หรือ วางขายหน้าบ้านเท่าไรก็ไม่พอ แถมยังมีเพื่อนบ้านสั่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก เพราะ 1 ปีจะได้ทานกันแค่ครั้งเดียวคือในช่วงนี้เท่านั้น และน้อยคนนักที่จะรู้จัก "ดอกดิน" ยังมีสรรพคุณทางยา ใช้รักษาอาการเบาหวานและอาการบวมตามผิวหนังได้อีกด้วย.

ชาวบ้านตระพังมะพลับ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย จะพากันขึ้นเขาพระแม่ย่า เพื่อเก็บเห็ดโคนและดอกดิน ที่เอามาทำเป็นขนมดอกดินที่หาทานได้ยาก 1 ปีมีให้กินครั้งเดียวช่วง ก.ย.-ต.ค.ของทุกปี เผยสรรพคุณช่วยรักษาเบาหวาน อาการแพ้บวมตามผิวหนัง 21 ก.ย. 2560 21:07 21 ก.ย. 2560 21:27 ไทยรัฐ