วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายคนไม่รู้! สาวปันข้อมูลรอบวีลแชร์เข้าถวายสักการะพระบรมศพ สะดวก รวดเร็ว

สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ตั้งกระทู้แชร์ข้อมูลดีๆ สำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้เดินไม่สะดวกที่ต้องใช้วีลแชร์ พร้อมแนบตารางการเข้าถวายสักการะพระบรมศพ และลำดับขั้นตอนอย่างละเอียด เชื่อว่า สะดวกรวดเร็วขึ้นมาก

สมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่ง โพสต์กระทู้ที่ถือว่าเป็นการแชร์ข้อมูลดีๆ สำหรับผู้สูงอายุที่เดินไม่สะดวก ต้องนั่งวีลแชร์ โดยเจ้าของกระทู้เล่าว่า มีโอกาสพาคุณแม่ไปถวายสักการะพระบรมศพอีกครั้ง (17 ก.ย. 60) ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วด้วยประกาศเปิดให้เข้าถึง 30 ก.ย. เพื่อเตรียมงานพระราชพิธีเดือนหน้า จึงอยากแบ่งปันข้อมูล "การพาผู้สูงอายุเดินไม่สะดวกนั่งรถเข็นไปกราบพระบรมศพ" เพราะเท่าที่พยายามหาข้อมูลที่ชัดเจนก่อนหน้านี้หาไม่ได้เลย เผื่อใครที่อยากพาผู้ใหญ่ที่บ้านไป กำลังลังเลว่าจะพาไปยังไง ได้ใช้เป็นข้อมูลกัน

ถ้ามีคนแก่เดินไม่สะดวกให้เลือกไปโดยวีลแชร์ เข้าได้ 2 คน ใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมง ในขณะที่แถวคนทั่วไปอาจเกิน 10 ชั่วโมง (แล้วแต่วัน-เวลา) แต่สุดท้ายอาจจะยืนไม่ไหวต้องมาต่อวีลแชร์แทน และควรนำไม้เท้ามาด้วยเพราะตอนช่วงขึ้นก็ต้องเดิน ส่วนการยืมวีลแชร์ทำได้โดยใช้บัตรประชาชน หากมีวีลแชร์มาเองก็ให้มาจุดวีลแชร์เช่นกัน จึงจะได้คิวพิเศษ 2-3 ชั่วโมงเสร็จ

สำหรับจุดวีลแชร์ ทางเข้าจะเดินเข้ามาทาง รร.รัตนโกสินทร์ แล้วลัดเข้าประตูตรงศาลเข้ามาสนามหลวง บอกว่ามาจุดวีลแชร์ ไม่ต้องไปต่อแถวปกติ และที่สำคัญ วีลแชร์ต้องเข็นเองอาจเพราะเจ้าหน้าที่ไม่พอ สามารถมีคนติดตามได้ 1 คน คือคนเข็น ส่วนคนที่เหลือที่มาด้วยกันต้องไปต่อแถวปกติ ยกเว้นคนที่เหลือเป็นเด็กจะอนุโลมให้มาด้วยกันได้

ทั้งนี้ วีลแชร์มีรอบตามตาราง รอบนี้จะมีแต่วีลแชร์คิวพิเศษชนิด express lane ควรมาอย่างน้อย 30 นาทีก่อนรอบ มีจำนวนจำกัดต่อรอบ รวมๆ แล้วเข็นวีลแชร์น่าจะประมาณ 30 นาทีถึงจุดรอขึ้นกราบ จากนั้นเจ้าหน้าที่ให้เข็นวีลแชร์ไปพักไว้แล้วเดินเข้าเพื่อขึ้นไปกราบพระบรมศพ ดังนั้น การขึ้นกราบจะต้องเดินขึ้นบันไดได้ ไม่ว่าจะมีคนพยุง หรือใช้ไม้ค้ำ กรณีเดินไม่ได้เลยจะให้กราบด้านล่าง สิ่งที่ดีมากของรอบนี้คือ ให้เวลากราบมากกว่าเพราะมีแต่คนแก่เดินไม่สะดวก และเป็นรอบเฉพาะ จะไม่เร่งรีบ ค่อยๆ เดินให้ไม่ล้ม มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือตลอด ตั้งแต่ช่วยดึงรถเข็น ประคอง ตั้งแต่ถึงจุดเข้ากราบจนถึงกราบเสร็จ เดินออกมาจุดจอดรถเข็นประมาณ 20-30 นาที จากนั้นเข็นวีลแชร์ออกมาประตูด้านศิลปากร จุดนี้ใครเอารถเข็นมาเองก็กลับบ้านได้เลย ส่วนวีลแชร์ที่ยืมก็จัดแถวแล้วเข็นยาวเลยรอบทางเดินสนามหลวงกลับมาจุดยืมรถ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ดังนั้น สรุปรวมจากเริ่มเข็นวีลแชร์จนกลับมาคืนของเจ้าของกระทู้ในวันที่เดินทางไป ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที.

(ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเจ้าของกระทู้ อ่านเพิ่มเติมที่นี่)

สมาชิกเว็บไซต์พันทิป ตั้งกระทู้แชร์ข้อมูลดีๆ สำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้เดินไม่สะดวกที่ต้องใช้วีลแชร์ พร้อมแนบตารางการเข้าถวายสักการะพระบรมศพ และลำดับขั้นตอนอย่างละเอียด เชื่อว่า สะดวกรวดเร็วขึ้นมาก 21 ก.ย. 2560 20:55 21 ก.ย. 2560 21:27 ไทยรัฐ