วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปป.ไล่เช็กบิลเงินทอนวัด 140 ล. ค้นบ้านอดีตบิ๊กพศ. อายัดทองแท่ง 80 บาท

ปปป.ลุยค้น 14 จุดใน 7 จังหวัด โยงคดีทุจริตเงินทอนวัด ลอตที่ 2 มูลค่าความเสียหาย 141 ล้าน มีผู้ต้องหา 19 ราย บุกบ้าน “พนม ศรศิลป์” อดีต ผอ.พศ. เปิดเซฟอายัดทองคำแท่ง 80 บาท โฉนดที่ดิน พร้อมแจ้ง 2 ข้อหา

...

จากกรณีเจ้าหน้าที่ บก.ปปป.ลุยตรวจสอบคดีทุจริตเงินทอนวัด (โอนเงินให้วัดแล้วเรียกรับเงินทอนคืน) โดยลอตแรก เป็นการทุจริตงบอุดหนุนบูรณะปฏิสังขรณ์วัดและพัฒนาวัด 12 วัด ตั้งแต่ปี 55-59 ความเสียหายประมาณ 60 ล้านบาท มีผู้ต้องหา 10 ราย 


ต่อมาลุยตรวจลอตที่สอง พบเป็นการทุจริตงบอุดหนุน 3 ประเภท คือ 1.อุดหนุนบูรณะปฏิสังขรณ์วัดและพัฒนาวัด 2.อุดหนุนส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และ 3.อุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา-แผนกธรรม-แผนกบาลี จำนวน 23 วัด ตั้งแต่ปี 55-60 ความเสียหายประมาณ 141 ล้านบาท มีผู้ต้องหา 19 ราย โดยมีชื่อนายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) รวมอยู่ด้วยล่าสุดตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 21 ก.ย. พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักร เพ็งสาธร รอง ผบก.ปปป. พ.ต.อ.วรายุทธ สุขวัฒน์ รอง ผบก.ปปป. พ.ต.อ.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผกก.กก.1 บก.ปปป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ บก.ปปป. แยกกันตรวจค้นเป้าหมาย 14 จุด ใน 7 จังหวัด ประกอบด้วยกรุงเทพฯ นนทบุรี ขอนแก่น ระนอง สิงห์บุรี นครปฐม และสมุทรสาคร โดยมีจุดสำคัญคือ บ้านพักของนายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.พศ. ใน อ.สามพราน จ.นครปฐม เพื่อหาหลักฐานเชื่อมโยงกระบวนการทุจริตเงินทอนวัดลอตที่สอง ต่อมาเวลา 14.30 น. พล.ต.ต.กมล ได้เชิญตัวนายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี นักวิชาการ พศ. และนายณรงค์เดช ชัยเนตร อดีต ผอ.กองส่งเสริมงานเผยแผ่พระพุทธศาสนา ตำแหน่งปัจจุบัน ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) สิงห์บุรี มาแจ้งข้อกล่าวหา ทั้งนี้ พล.ต.ต.กมล เปิดเผยว่า วันนี้ภารกิจตรวจค้นเป้าหมาย 14 จุด โดยเน้นที่บ้านนายพนม ซึ่งก็ได้เจอเจ้าตัวอยู่บ้าน หลังจากนั้นได้ให้นำพาเจ้าหน้าที่ตรวจค้นบ้าน พร้อมเปิดตู้เซฟ พบทองคำแท่งหนัก 1 บาท 80 แท่ง โฉนดที่ดิน และเอกสารอื่นๆ เจ้าหน้าที่จึงอายัดไว้ตรวจสอบ และได้แจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 147 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์สินนั้นเสีย และมาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ที่บ้านพักนายพนมไปแล้ว "นายพนม มีพฤติกรรมในการทุจริต โดยได้ทำงบประมาณลงไปที่วัด เช่น งบประมาณอุดหนุนปฏิสังขรณ์วัด หรือพัฒนาวัด เมื่อเอางบลงไปที่วัดก็มีการทุจริตเอางบกลับคืนมา ส่วนงบปริยัติธรรมได้มีการเอางบลงไปโดยที่วัดนั้นไม่มีโรงเรียนในการสอนพระปริยัติธรรม ซึ่งเป็นการทุจริตตั้งแต่เริ่มต้น และงบเผยแผ่ ในครั้งนี้ได้ดำเนินคดีจำนวน 23 คดี มีงบประมาณลงไปประมาณ 180 ล้านบาท มีการทุจริตเอาไปประมาณ 141 ล้านบาท เงินถึงวัดจริงๆ ประมาณ 40 ล้านบาท มีผู้ต้องหา 19 คน โดยผู้ต้องหาส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการใน พศ. จำนวน 13 คน พระ 4 รูป และประชาชน 2 คน" พล.ต.ต.กมล กล่าวผบก.ปปป. เผยต่อว่า ส่วนนายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี และ นายณรงค์เดช ชัยเนตร ที่มารับทราบข้อกล่าวหาที่ บก.ปปป. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 147 และ 157 ด้วย ซึ่งทั้งคู่ยังไม่ยอมให้การใดๆ แต่จะหาหลักฐานมาให้เจ้าหน้าที่ในการสู้คดี โดยวันนี้เท่ากับเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาไปแล้ว 3 คน จาก 19 คน ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 16 คน จะทยอยเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาเรื่อยๆ แต่หากไม่มา ทาง บก.ปปป.จะรวบรวมเรื่องส่งไปที่ ป.ป.ช. ให้ทาง ป.ป.ช.ดำเนินการต่อ" พล.ต.ต.กมล กล่าวผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ต้องหา 19 คน เป็นข้าราชการ 13 คน พระ 4 รูป และประชาชนไม่ใช่ข้าราชการ 2 คน ประกอบด้วย1.นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.พศ.


2.นายณรงค์เดช ชัยเนตร ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) สิงห์บุรี


3.นายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี นักวิชาการ พศ.


4.นายบุญเลิศ โสภา อดีต ผอ.กองพุทธศาสนาศึกษา เป็นผู้อำนวยการสำนักงาน พระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ลำปาง


5.นางพรเพ็ญ กิตติธรางกูร ผอ.กลุ่มการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญ พศ.


6.นายฉัตรชัย ชูเชื้อ ผอ.กองพุทธศาสนสถาน พศ.


7.นายพยงค์ สีเหลือง นายช่างโยธา ชำนาญงาน พศ.


8.นายวิโรจน์ อุ่นทรัพย์ ผู้ตรวจ ราชการ พศ.


9.นายแก้ว ชิดตะขบ ผอ.การสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดสมุทรสงคราม


10.นายไพฑูรย์ กรรณโม (ไม่ทราบตำแหน่ง)ส่วนผู้ต้องหา 5 คนนี้ เคยตกเป็นผู้ต้องหาในคดีทุจริตเงินทอนวัดลอตแรก และมีชื่อในลอตที่สองด้วย 11.นายนพรัตน์ เบญจวัฒนะ อดีต ผอ.พศ.(ปัจจุบันหนีไปต่างประเทศ)


12.นายวสวัสดิ์ กิตติธีระสิทธิ์ ผอ.ส่วนบูรณะพัฒนาวัดและการศาสนสงเคราะห์ พศ.


13.นางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ.


14.นางณัฐฐาวดี ตันตยาวิสาส นักวิชาการ พศ.


15.นายศิวโรจน์ ปิยรัตน์เสรี (ไม่ใช่ข้าราชการ) 

ส่วนอีก 4 รูป เป็นพระ เจ้าหน้าที่ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อ.

ปปป.ลุยค้น 14 จุดใน 7 จังหวัด โยงคดีทุจริตเงินทอนวัด ลอตที่ 2 มูลค่าความเสียหาย 141 ล้าน มีผู้ต้องหา 19 ราย บุกบ้าน “พนม ศรศิลป์” อดีต ผอ.พศ. เปิดเซฟอายัดทองคำแท่ง 80 บาท โฉนดที่ดิน พร้อมแจ้ง 2 ข้อหา

... 21 ก.ย. 2560 19:09 21 ก.ย. 2560 19:41 ไทยรัฐ