วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปริศนาหินมีรู เชื่อเป็นครกโบราณ ชาวบ้านเข็นมาไว้วัดกว่า 20 ปี

บุกพิสูจน์ ครกหินโบราณวัดดงไม้งาม ที่บางสะพาน จ.ประจวบฯ อดีตผู้ใหญ่บ้านไปเจอเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ช่วยกันกับพระเข็นมาไว้ในวัด ให้ชาวบ้านได้ดู เยาวชนได้ศึกษา รู้ว่าเป็นของเก่าโบราณ แต่ไม่รู้ว่ายุคไหนแน่..

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ก.ย.60 ภายหลังจากที่มีการเผยแพร่รูปครกหินโบราณผ่านทางเฟซบุ๊ก กลุ่มคนรักบางสะพาน ถูกนำมาวางไว้อยู่ที่วัดดงไม้งาม ม.3 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วย นายกฤษดา หมวดน้อย กรรมการสภาวัฒนธรรมอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางไปยังวัดดงไม้งาม ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษมฝั่งขาขึ้น กรุงเทพฯ พื้นที่ ม.3 ต.ชัยเกษม พบครกหินโบราณตั้งอยู่ข้างมณฑปซึ่งเป็นประดิษฐานพระพุทธรูป ลักษณะ เป็นก้อนหินขนาดประมาณ 60-70 เซนติเมตร ตรงกลางมีลักษณะถูก แกะเป็นหลุมเหมือนครกสมัยโบราณ คาดว่ามีอายุ นับร้อยปี

นายกฤษดา หมวดน้อย กล่าวว่า จากการสอบถามทางหลวงพ่อเจ้าอาวาส ทราบว่าอดีตผู้ใหญ่บ้านได้พาชาวบ้านและหลวงพ่อไปนำครกหินอันนี้ ลงมาจากป่าเชิงเขา บริเวณหลังวัดดงไม้งาม นำมาเก็บรักษาไว้ภายในบริเวณวัด จึงอยากประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดู หรือนำไปเก็บรักษาไว้ก็จะเป็นการดี เพื่อประโยชน์ต่อการศึกษาเรียนรู้แก่เยาวชนต่อไป

ขณะที่นายประหยัด สระสำราญ อายุ 63 ปี ชาวบ้านดงไม้งาม ม.3 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน  ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะชาวบ้านที่ได้เดินทางไปนำครกหินโบราณมาเก็บรักษาไว้ที่วัด กล่าวว่า ผู้ที่ค้นพบครกหินโบราณคือ นายประมวล จันทร์งาม อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.ชัยเกษม ซึ่งปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้ว เป็นคนแรกที่ค้นพบครกหินนี้เมื่อประมาณ 20 ปีแล้วบริเวณชายป่าเชิงเขาหลังวัดดงไม้งาม ซึ่งแต่เดิมสันนิษฐานว่าบริเวณดังกล่าวเป็นถ้ำโบราณที่มีมนุษย์อาศัยอยู่ จากนั้นจึงปรึกษากับทางเจ้าอาวาส ก่อนร่วมเดินทางไปกับชาวบ้าน ขนครกหินนำมาเก็บรักษาไว้ที่ในบริเวณวัดดงไม้งามแห่งนี้.

บุกพิสูจน์ ครกหินโบราณวัดดงไม้งาม ที่บางสะพาน จ.ประจวบฯ อดีตผู้ใหญ่บ้านไปเจอเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ช่วยกันกับพระเข็นมาไว้ในวัด ให้ชาวบ้านได้ดู เยาวชนได้ศึกษา รู้ว่าเป็นของเก่าโบราณ แต่ไม่รู้ว่ายุคไหนแน่.. 21 ก.ย. 2560 18:31 21 ก.ย. 2560 20:36 ไทยรัฐ