วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


นุ่มลิ้น ละมุนยันกระดูก! ข้าวมันไก่ 2 สี ไม่ได้ดีแต่หน้าตา โอ๊ย...หิว

อีกหนึ่งร้านที่ กุ๊งกิ๊ง Cooking อยากแนะนำ หลังจากที่ได้ไปลิ้มลองรสชาติด้วยตัวเอง งานนี้ไม่รู้เลยว่า...คนขายและเจ้าของร้านเป็นคนไทย จนเผลอพูดพลั้งออกไป เมื่อได้ชิมน้ำจิ้มรสเด็ด เอื้อนเอ่ยลั่นร้าน "เฮ้ย...อร่อยว่ะแก!" 

เท่านั้นแหละ ความจริงก็ปรากฏ คนไทยนี่เอง ถึงว่ารสชาติน้ำจิ้มดุเด็ดเผ็ดอร่อยชะมัด แถมข้าวก็หอมนวล ไก่ก็ละมุนลิ้นจริงๆ เรียกได้ว่ามาไกลถึงมาเก๊า แต่ยังได้กินอาหารถูกปากแบบนี้ ถือว่าเจอขุมทรัพย์แล้ว เพราะถ้าพูดตรงๆ ไปหลายวัน ครั้นจะกินแต่อาหารเลี่ยนๆ ก็กระไรอยู่ ขอสักมื้อละกันนะคุณๆ 

งานนี้กินอิ่ม กินอร่อยไม่พอ กุ๊งกิ๊ง ขอมาบอกกล่าวเล่าสิบด้วย เผื่อใครผ่านไป หรือพลัดหลงไป จะได้ไปอุดหนุนร้านนี้ บอกเลยเจ้าของร้านน่ารักสุดๆ แถมใจดีอีกด้วย เขามีชื่อว่า "ปราณี จันรัตน์" ขอเรียกสั้นๆ ว่า พี่นิล แล้วกัน

กว่าจะมาเป็นร้านข้าวมันไก่

พี่นิลเริ่มเล่าว่า มาอยู่ที่มาเก๊าได้ 20 กว่าปีแล้ว มีแฟนเป็นคนมาเก๊าด้วย แต่ก่อนก็ไม่ได้ทำอะไร จึงคิดจะเปิดร้านอาหาร สุดท้ายตัดสินใจเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อร่วมกับเพื่อนเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ต่อมาเพื่อนก็ไม่ได้อยู่ที่นี่ เลยตัดสินใจเปลี่ยนมาขายข้าวมันไก่แทน ซึ่งก็ขายดีมากๆ จนตอนนี้มีร้านที่ 2 แล้ว โดยใช้ชื่อร้านว่า "ไทย เหยา หมิ่น" 

ลูกค้าคนจีน ฮ่องกง

ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นคนจีน คนฮ่องกง บางคนมากินและอร่อยถูกใจในรสชาติ ก็พากันซื้อกลับไปจีน กลับไปฮ่องกงด้วย ขณะที่บางคนก็ตั้งใจมากิน แต่เราไม่มีโต๊ะให้นั่ง สุดท้ายก็เลยเปิดอีกร้านนึงที่สามารถนั่งกินได้ที่ร้านเลย 

ร้านแรกใกล้ซากโบสถ์เซนต์ปอล

ร้านแรกอยู่แถวไหลซำปา (เขียนผิดโปรดอภัย) หรือแถวๆ ศาลตายาย ก็ใกล้ๆ กับซากโบสถ์เซนต์ปอล สัญลักษณ์ของมาเก๊านั่นแหละ สำหรับร้านนี้จะไม่มีโต๊ะให้นั่งรับประทาน คนจะกินก็ต้องมาซื้อใส่กล่องกลับไปเท่านั้น โดยเมนูที่มี ไม่ใช่แต่จะขายเฉพาะข้าวมันไก่ เพราะร้านนี้ยังมีข้าวคอหมูย่าง ข้าวไก่ย่าง ข้าวไก่ทอด และก๋วยเตี๋ยวไก่ด้วย 

ร้าน 2 สะดวกกิน เมนูหลากหลาย

ร้านที่ 2 อยู่ที่โฟกเหยฟ่าหยิน เป็นร้านอาหารไทยเลย มีโต๊ะรับประทานอาหาร และขายอาหารหลายอย่าง ซึ่งเมนูก็เด็ดทีเดียว อย่างต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน มีข้าวต้มด้วย แต่ก็ยังขายข้าวมันไก่ คอหมูย่าง ไก่ทอด เหมือนร้านแรกเลย สำหรับลูกค้าร้านนี้ ก็เป็นลูกค้าประจำ ที่มาซื้อกินที่ร้านแรก บางทีเขาก็อยากมานั่งกินที่ร้านบ้าง ก็เลยตามๆ กันมา

เมนูขายดีที่สุด

ข้าวมันไก่และข้าวคอหมูย่าง เป็นเมนูที่ขายดีที่สุด วันๆ นึงอย่างร้านแรกนี่ใช้ไก่ถึง 50 ตัว บางวันก็มีถึง 60 ตัว ส่วนร้านที่ 2 ก็ใช้วันละ 20 ตัว เพราะขายอย่างอื่นปนด้วย

ข้าวมันไก่ 3 สี

จริงๆ แล้วแต่ก่อนเราขายข้าวมันไก่ 3 สี คือมีข้าวสีเขียว (ใบเตย) สีเหลือง (ขมิ้น) และสีขาว (กะทิ) แต่มาตอนหลังไม่ค่อยมีเวลา จึงทำแค่ 2 สีพอ จึงเหลือแค่ข้าวมันไก่ 2 สี คือสีเหลืองกับสีขาวแค่นั้น

ไก่นุ่มละมุนลิ้น

สำหรับไก่ก็ต้องเลือกพิถีพิถันหน่อย คือเราจะไม่เลือกไก่ที่ตัวใหญ่เลย แต่จะเลือกไซส์รองลงมา เนื่องจากไก่ที่ตัวใหญ่ก็อาจจะมีไขมันมากเกินไป แต่กลับกันจะไม่มีเนื้อ เราก็เลยต้องเลือกใช้ไก่ที่มีเนื้อมากกว่า มันจะได้ไม่มัน

น้ำจิ้มรสเด็ด

เรามีน้ำจิ้มอยู่หลายแบบ อย่างน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มแจ่ว พริกน้ำส้ม เราก็ทำไว้หมด เพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือก และเราก็เลือกใช้วัตถุดิบที่ดี คือสั่งมาจากร้านคนไทยเหมือนกัน 

เคล็ดลับไก่นุ่ม 

เคล็ดลับของเรา ไม่รู้ว่าลับมั้ย เพราะบางร้านเขาก็ทำแบบนี้ โดยเราทาเกลือให้ทั่วไก่ ก่อนจะทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นก็นำมาต้มให้สุก แต่ไม่ต้องมาก แล้วค่อยนำไปอบอีก 15-20 นาที 

ราคาขาย

ข้าวมันไก่ 2 สี ก็ขายจานละ 45 เหรียญฮ่องกง (คูณ 5 ไปละกันง่ายดี) แต่ถ้าสั่งน่องก็เป็น 50 เหรียญฮ่องกง ราคาก็มาตรฐานของที่นี่

เวลาขาย

เราเปิดขายตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น. ของทุกวัน แต่ถ้าไก่หมดก็ว่ากันไป ก็อดกันไป พรุ่งนี้ค่อยมาใหม่นะ

ดูรูปไปค่ะ...คุณผู้ชม! ถ้าใครยังไม่มีโอกาสเดินทางไปมาเก๊า ก็จัดสรรทำกินเองโล้ด ไม่ต้องรอช้า เพราะ กุ๊งกิ๊ง เอาเคล็ดลับจากพี่นิลมาฝากแฟนๆ แล้ว ลงมือเถอะค่ะ ไว้วันไหนกุ๊งกิ๊งทำใน กุ๊งกิ๊ง Cooking ให้ทำตามไปพร้อมๆ กันดีกว่าเนอะ

โอ๊ย...หิวข้าวมันไก่ ใครก็ได้...พาหนูไปกินหน่อย.

กุ๊งกิ๊ง Cooking พาไปกินข้าวมันไก่ 2 สี ที่มาเก๊า รสชาติดีมากๆ อ่ะแก! นี่เขียนไปกลืนน้ำลายไป ถ้าไม่เชื่อ ใครผ่านไปผ่านมา แวะไปลองชิมดู... 21 ก.ย. 2560 18:12 28 ก.ย. 2560 15:04 ไทยรัฐ