วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกยังไม่ถึงกาลอวสาน!! นาซา สยบข่าวลือ ยันไม่มีดาวลึกลับ นิบิรุ ชนโลก

ข่าวลือ ดาวเคราะห์ลึกลับ 'นิบิรุ' หรือมีชื่อเรียกขานอีกชื่อว่า ดาวเคราะห์ Planet X (แพลเนต เอ็กซ์​) กำลังจะพุ่งชนโลก สร้างความฮือฮาขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากนายเดวิด มี้ด นักเลขศาสตร์ ผู้แต่งหนังสือ “Planet X:The 2017 Arrival” (แพลเนต เอ็กซ์ : เดอะ 2017 อาร์ไรวอล) ที่เคยสร้างความปั่นป่วนให้แก่แวดวงดาราศาสตร์ไม่น้อย ออกมาเตือนเมื่อเร็วๆ นี้สำทับให้ผู้คนพากันตื่นตระหนกอีกครั้งว่า วันที่ 23 ก.ย.2017 จะเป็นวันที่มีดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ นิบิรุ พุ่งชนโลก  จนกลายเป็นวันโลกาวินาศ โลกถึงกาลสูญสิ้น...


แน่นอน ข่าวลือที่เกี่ยวข้องกับวงการดาราศาสตร์ที่ออกมาเช่นนี้ ได้สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้คนไม่น้อย ขณะที่สื่อต่างประเทศได้นำมารายงานครึกโครม ทำให้องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา อยู่นิ่งเฉยไม่ได้ จึงออกมาชี้แจงผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของนาซา (www.nasa.gov) อีกครั้ง หลังจากที่ผ่านมา นาซายืนยันซ้ำแล้วซ้ำอีกมาตลอดว่า ดาวเคราะห์ นิบิรุ เป็นเพียงเรื่อง ‘หลอกลวง’ บนอินเทอร์เน็ตและไม่มีอยู่จริงแต่อย่างใด


*คำชี้แจงล่าสุดของนาซา: ทำไมโลกนี้ไม่ถึงกาลอวสาน??

นาซา ชี้แจงเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2560 ว่า ถึงแม้มีผู้คนหลากหลาย กำลังทำนาย-คาดการณ์กันว่า โลกเราจะพบจุดจบ มาถึงกาลอวสาน-วันสิ้นโลกในวันที่ 23 กันยายน 2560 เนื่องจากมีดาวเคราะห์ดวงอื่นพุ่งชนโลกของเรา ซึ่งดาวเคราะห์ปริศนาที่ว่านั้นคือ ดาวเคราะห์ นิบิรุ ซึ่งไม่เคยมีอยู่จริง และนั่นคือเหตุผลว่า จะไม่มีดาวเคราะห์ดวงนี้มาพุ่งชนโลก


*ข่าวลือเรื่องดาวนิบิรุจะชนโลก เกิดขึ้นวนเวียนมาหลายปีแล้ว

ขณะเดียวกัน นาซา ยังบอกว่า ถ้าอยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องดาวเคราะห์นิบิรุ ก็สามารถอ่านคำถาม ถามตอบ ในเว็บไซต์ของนาซา (ข้างล่าง) นี้ได้ เนื่องจากข่าวลือเกี่ยวกับ ดาวเคราะห์นิบิรุ ได้เกิดขึ้นวนเวียนมาหลายปีแล้ว (ขณะที่มีตำนานของวันที่โลกตกอยู่ในความมืดมิด) และเรื่องนี้ได้มีรายงานออกมาเป็นระยะๆ เกี่ยวกับนิทานที่เปิดเผยให้เห็นเหตุการณ์ล่วงหน้า

คำถาม ถาม-ตอบ ของนาซา เกี่ยวกับดาวเคราะห์นิบิรุที่ผ่านมา -อย่างเช่น

Q : มีเทหวัตถุนอกโลกเป็นภัยคุกคามต่อโลกของเราในปี 2555 หรือไม่? เนื่องจากมีเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตจำนวนมากบอกว่า โลกเราจะถึงกาลอวสานในเดือนธันวาคม พ.ศ.2555

A : โลกเราจะไม่พบจุดจบในปลายปี 2555 โดยโลกของเราอยู่อย่างปลอดภัยมานานกว่า 4 พันล้านปีแล้ว และนักวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือรู้ว่าไม่มีภัยจากเทหวัตถุหรือดาวเคราะห์มาชนโลกแต่อย่างใดในปี 2555


Q : อะไรคือจุดเริ่มต้นของการคาดการณ์วันสิ้นโลกจะมาถึงในปี 2555?

A : เรื่องราวของเรื่องนี้ เริ่มขึ้นเมื่อมีการอ้างถึง ดาวเคราะห์นิบิรุ ที่ถูกพบโดยชนเผ่าซูเมเรียน ว่ากำลังพุ่งตรงมายังโลก โดยหายนะวันสิ้นโลกนี้ ตอนแรกได้เร่ิมมีการคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2546 แต่เมื่อไม่มีวันโลกาวินาศเกิดขึ้น ก็มีการเลื่อนวันคาดการณ์ใหม่มาเป็นเดือนธันวาคม 2555 และนำเรื่องนี้มาเชื่อมต่อเข้ากับปฏิทินโบราณของชนเผ่ามายัน ที่ทำนายว่าวันสิ้นโลกจะมาถึงเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2555

*จะค้นหาดาวแพลเนต เอ็กซ์ ไปด้วยกันว่าอยู่ถัดจากดาวพลูโตหรือไม่?

นาซายังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ เมื่อต้นปี 2559 เพื่อเป็นการยืนยันให้ชาวโลกได้อุ่นใจว่าไม่มีดาวเคราะห์ปริศนา นิบิรุ ชนโลกตามข่าวลือ และเรื่องนี้เป็นเรื่องหลอกลวง โดยนายจิม กรีน ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ ดาวเคราะห์ ของนาซา ชี้แจงว่า นาซาได้ทำงานร่วมกับสมาคมทางวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศเพื่อสำรวจระบบสุริยะจักรวาลของเรา และนอกเหนือจากนั้น ไม่ว่าจะเป็นคำถามใหญ่ๆ อย่างเช่น โลกเรามีจุดกำเนิดอย่างไร และการเปลี่ยนแปลงของโลก เมื่อเวลาผ่านไป รวมถึงระบบสุริยะเริ่มขึ้นได้อย่างไรและพัฒนาได้อย่างไร และ 14 ก.ค.ปีที่แล้ว ยานสำรวจนิว ฮอไรซันส์ ของนาซาได้บินผ่านดาวพลูโต

ขณะเดียวกัน นายกรีน ได้กล่าวถึงรายงานในวารสารดาราศาสตร์ เมื่อ 20 ม.ค.2559 ที่มีการถกกันถึงความเป็นไปได้ว่า อาจมีดาวเคราะห์ดวงที่ 9 ในระบบสุริยะจักรวาลของเรา อยู่นอกดาวพลูโต ซึ่งเรื่องนี้มีความสำคัญสำหรับนาซาที่จะทำงานต่อไป ซึ่งถ้า ดาวแพลเนต เอ็กซ์ อยู่ที่นั่น พวกเราจะค้นหาไปด้วยกันว่ามีดาวแพลเนต เอ็กซ์อยู่จริงหรือไม่!!

ข่าวลือ ดาวเคราะห์ลึกลับ นิบิรุ หรือมีชื่อเรียกขานอีกชื่อว่า ดาวเคราะห์ Planet X (แพลเนต เอ็กซ์​) กำลังจะพุ่งชนโลก สร้างความฮือฮาขึ้นมาอีกครั้ง 21 ก.ย. 2560 18:06 23 ก.ย. 2560 10:11 ไทยรัฐ