วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบส่งแม็ก นาโน เข้าแล็บ พบหากผิดจริงออกหมายจับ เมฆ มังกรบิน ทันที

กองปราบเตรียมส่งน้ำมันหล่อลื่น แม็ก นาโน เข้าแล็บ ตรวจพิสูจน์คุณภาพน้ำมัน หากพบอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ออกหมายจับ 'เมฆ มังกรบิน' ทันที ข้อหาฉ้อโกงประชาชน

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.60 พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก.6.กองบังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (22 ก.ย.) ได้เตรียมนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ สารน้ำมันหล่อลื่น ยี่ห้อ แม็ก นาโน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทางผู้เสียหายอ้างว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายหลังจากเติมสารน้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อดังกล่าวลงไปในเครื่องยนต์รถ ไปส่งให้กับ สำนักคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง กรมธุรกิจพลังงาน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เข้าห้องปฏิบัติการ หรือห้องแล็บ

ทั้งนี้ เพื่อตรวจวิเคราะห์และพิสูจน์ว่า เป็นน้ำมันหล่อลื่นชนิดใดและมีคุณภาพประเภทใดตามที่ กรมธุรกิจพลังงาน ประกาศกำหนด เพื่อพิสูจน์ทราบว่า มีส่วนประกอบทางเคมีอย่างไร สามารถนำไปใช้ผสมกับน้ำมันหล่อลื่นเพื่อใช้ในการหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้หรือไม่ และสามารถลดความร้อนภายในเครื่องยนต์ ลดการเสียดสีทุกครั้งที่สตาร์ตเครื่อง ลดเสียงดังภายในเครื่องยนต์ และช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง 18% เพิ่มอัตราเร่ง 14% ลดการสึกหรอ 90-98% ตามที่โฆษณาไว้ที่ข้างกล่าวอ้างไว้ที่ข้างกล่องหรือไม่

พ.ต.ท.ธราดล กล่าวอีกว่า เพื่อนำผลมาประกอบการพิจารณาข้อเท็จจริงว่าสารหล่อลื่นของแม็กนาโนนั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์รถของผู้เสียหายได้รับความเสียหายจริงตามที่ผู้เสียหายได้ร้องทุกข์หรือไม่ ในส่วนของขั้นตอนนี้ จำเป็นที่จะต้องขอความร่วมมือจากหน่วยงานหรือผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์และสารเคมีจำพวกน้ำมันเข้ามาช่วยในการพิจารณาข้อเท็จจริง

นอกจากนี้ ตนยังได้รับการประสานติดต่อมาจากทางผู้เสียหายรายใหม่อีก 2-3 ราย ว่าจะเดินทางมาเข้าพบเพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ สารน้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อ แม็ก นาโน เพิ่มเติม ขณะที่ยอดผู้เสียหายที่มีการเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบจากกรณีดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว ขณะนี้มียอดรวมอยู่ที่ 5 ราย

ส่วนผู้เสียหายอีกกว่า 10 รายที่เดินทางมาเข้าแจ้งความก่อนหน้านี้ ยังไม่ได้มีการแจ้งความอย่างเป็นทางการเนื่องจากนำเอกสารหลักฐานมาไม่ครบ จึงได้มีการนัดหมายที่จะเดินทางมาเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งในภายหลัง แต่เบื้องต้นได้มีการสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

สำหรับ การรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดดำเนินคดีกับ เมฆ มังกรบิน เจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้น หากผลการตรวจพิสูจน์ออกมาแล้วปรากฏว่าสารหล่อลื่นจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มีส่วนทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายจริง และมีผู้เสียหายแจ้งความเอาผิดรวมแล้วเกิน 10 คน เจ้าหน้าที่จะดำเนินการออกหมายจับ ข้อหาฉ้อโกงประชาชนทันที

กองปราบเตรียมส่งน้ำมันหล่อลื่น แม็ก นาโน เข้าแล็บ ตรวจพิสูจน์คุณภาพน้ำมัน หากพบอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ออกหมายจับ 'เมฆ มังกรบิน' ทันที ข้อหาฉ้อโกงประชาชน 21 ก.ย. 2560 17:58 21 ก.ย. 2560 18:27 ไทยรัฐ