วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปป.ลุยแก๊งเงินทอนวัด บุกค้นบ้าน‘พนม-นพรัตน์’อดีตบิ๊กพศ. ยึดทรัพย์อื้อ

ปปป.สนธิกำลังหลายหน่วยงาน บุกค้นบ้าน พนม ศรศิลป์-นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ 2 อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พร้อมลุยเปิดตู้เซฟ หาหลักฐานคดีทุจริตเงินทอนวัด หลังบุกตรวจค้นรวม 14 จุด ในพื้นที่ 7 จังหวัด...

เมื่อช่วงเช้า วันนี้ 21 ก.ย.60 พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการทุจริต และประพฤติมิชอบ (ปปป.) นำกำลังตำรวจ บก.ปปป. บก.ป.เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และเจ้าหน้าที่ ปปง.กระจายกำลังนำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านของบุคคลต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด รวม 14 จุดใน 7 จังหวัด โดยจังหวัดนครปฐม มีการกระจายกำลังเข้าตรวจค้น 2 จุดพร้อมกัน

โดยจุดที่ 1 เข้าตรวจค้นบ้านพักของ นายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อยู่ในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งริมถนนพุทธมณฑลสาย 4 เลขที่ 199/8 หมู่ 9 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เพื่อหาหลักฐานเชื่อมโยงกระบวนการทุจริตเงินทอนวัด โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปถึงได้แสดงหมายศาลเพื่อขอเข้าตรวจค้น โดยมีนายพนม ออกมารับหมายและนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นภายในบ้านพัก โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไป

จากการตรวจค้นภายในบ้านของนายพนม พบบัญชีรายชื่อวัดที่ได้รับงบประมาณอุดหนุนทั่วประเทศ ทองคำแท่งจำนวนหนึ่ง โฉนดที่ดิน สมุดบัญชีเงินฝาก และเอกสารบางส่วน เจ้าหน้าที่จึงอายัดไปตรวจสอบว่า จะเกี่ยวข้องกับงบประมาณและการนำเงินไปเป็นเงินอุดหนุนตามวัดต่างๆ และเกี่ยวกับการฟอกเงินหรือไม่ เบื้องต้นจะแจ้งข้อกล่าวหา ในฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 และความฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจหน้าที่เบียดบังทรัพย์เป็นของตนเอง ตามมาตรา 147

ส่วนจุดที่ 2 เป็น เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 36/5 ม.1 ต.บางกระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งเป็นบ้านของนายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี อายุ 47 ปี ตำแหน่งนักวิชาการศาสนา สำนักพุทธศาสนา จ.นครปฐม เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น บนเนื้อที่กว่า 100 ตาราวา ซึ่งนายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี อาศัยอยู่คนเดียวและเพิ่งปลูกสร้างมาประมาณ 3 ปี ตำรวจค้นภายในบ้านพบเงินสด 1 แสนบาท เอกสารเกี่ยวกับงบประมาณอุดหนุนวัด สมุดบัญชีธนาคาร ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดเอกสารและเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปตรวจสอบ ซึ่งก็จะได้เชิญตัวนายพัฒนา ไปสอบปากคำที่ บก.ปปป. เพราะเจ้าตัว ต้องการพบทนายก่อน และจะแจ้งข้อกล่าวหาอีกครั้ง

พล.ต.ต.กมล กล่าวว่า ที่นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพักของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีการทุจริตเงินอุดหนุนวัด ในวันนี้หลายจุด ซึ่งจากแนวทางการสืบสวนพบความเกี่ยวพันกับการอนุมัติงบสนับสนุนวัดต่างๆ โดยมีเป้าหมายส่วนใหญ่เป็นบ้านพักอดีตข้าราชการระดับสูงในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และเครือญาติ เพื่อหาพยานหลักฐาน ทั้งเอกสาร ทรัพย์สิน ซึ่งทรัพย์สินที่ได้มาตรวจสอบว่าเหมาะสมกับรายได้หรือไม่ และข้อมูลทางการสืบสวนเชื่อว่าอาจมีการโยกย้ายทรัพย์สิน หรือมีหลักฐานทางคดีมาซุกซ่อนไว้ ซึ่งพิจารณาอายัดทรัพย์ตามขั้นตอน และดำเนินคดีตามความเชื่อมโยง ขณะที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงค้นหาหลักฐานคดีเงินทอนวัดอย่างต่อเนื่องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รอง.ผบก.ปปป พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ปปง. และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการตำรวจสันติบาลกว่า 10 นาย นำหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ ค.907/2560 ลงวันที่ 20 ก.ย.2560 เข้าค้นบ้านเลขที่ 209/648 หมู่บ้านบุศรินทร์ ซ.9 ม.3 ถ.บ้านกล้วย-ไทรน้อย ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนางปราณี แจ่มเจริญ แม่ของนางพัธรนัน แจ่มเจริญ ภรรยาของนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แต่ไม่พบเจ้าตัว มีเพียงนางสุภาภรณ์ หล่อประเสริฐ คนดูแลบ้านออกมาเปิดประตูพาเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้น แต่ไม่ยอมให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องรวมถึงผู้สื่อข่าวเข้าไปในบ้านแต่อย่างใด

จากการตรวจค้นภายในบ้านที่ชั้น 2 พบตู้เซฟขนาดกว้าง 40 ซม.สูง 1.50 ซม.เจ้าหน้าที่จึงได้ตามช่างผู้ชำนาญการเปิดตู้เซฟมาทำการเปิดตู้ ภายในตู้พบเงินสดจำนวน 170,000 บาท พลอยเจียระไนแล้วจำนวน 10 เม็ด พาสปอร์ตเก่าอีกจำนวนหนึ่งเจ้าหน้าที่จึงทำการอายัดนำไปตรวจสอบ.

ปปป.สนธิกำลังหลายหน่วยงาน บุกค้นบ้าน พนม ศรศิลป์-นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ 2 อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ พร้อมลุยเปิดตู้เซฟ หาหลักฐานคดีทุจริตเงินทอนวัด หลังบุกตรวจค้นรวม 14 จุด ในพื้นที่ 7 จังหวัด... 21 ก.ย. 2560 17:53 21 ก.ย. 2560 18:17 ไทยรัฐ